thumbnail - Nhiều đại lý đang nóng lòng muốn được bán xe điện của bộ đôi Sony - Honda
Hải Đường
Hà Nội

Nhiều đại lý đang nóng lòng muốn được bán xe điện của bộ đôi Sony - Honda

Một liên doanh mới được thành lập bởi Tập đoàn Sony của Nhật Bản và Honda Motor với kế hoạch giới thiệu một chiếc xe điện cao cấp. Sony Honda Mobility đang đặt mục tiêu phân phối chiếc EV đầu tiên vào năm 2026, bắt đầu tại Mỹ và sẽ bán chúng trực tuyến. 

Telsa đã có những khởi đầu thành công trong việc bán xe điện, tuy nhiên họ lại không hề có bất kỳ một đại lý được nhượng quyền nào, gây áp lực lên tất cả các nhà sản xuất ô tô lâu đời trong việc đại tu mạng lưới bán lẻ của họ. Ngoài ra, điều này cũng khiến các đại lý của các thương hiệu lo ngại về vị trí của họ trong thế giới đang thay đổi và liệu lợi nhuận có bị siết chặt hay không.

Việc Sony Honda tuyên bố về kế hoạch bán trực tuyến, nhưng lại thiếu thông tin chi tiết về cách chiếc xe sẽ được bán và bảo dưỡng, khiến cho các đại lý thương hiệu Honda và Acura đặt ra nhiều câu hỏi. Dù sao thì nhiều người vẫn mong đợi Honda sẽ hoạt động thông qua mạng lưới bán lẻ hiện có. 

VNReview.vn 

Brian Benstock, CEO kiêm chủ tịch của Paragon Honda và Paragon Acura ở Queens, New York cho rằng, đây là những mối quan tâm lớn vì con đường tốt nhất để tiến về phía trước chính là liên kết với các đại lý. Ông cũng khẳng định không có chuyện Honda muốn làm tổn thương đại lý hiện tại của họ.

Một số đại lý cũng băn khoăn về việc tại sao Honda cân nhắc hoạt động bên ngoài mạng lưới bán hàng hiện tại ở Mỹ. Hiện Honda có khoảng 1.100 đại lý Honda và 270 đại lý Acura.

Đại diện phát ngôn của Sony Honda, Mai Nagadome cho biết, vẫn còn rất nhiều chi tiết cần hoàn thiện, hãng vẫn sẽ duy trì bán hàng tại đại lý nhằm phục vụ quy trình dịch vụ sau bán hàng.

Peter Hennessy, giám đốc đại lý của Công ty ô tô Hennessy cho biết "Chi phí để tiếp tục phát triển các sản phẩm (động cơ đốt trong) cùng với xe điện và công nghệ tự hành và phần mềm cho các phương tiện thế hệ tiếp theo là một thách thức lớn. Chúng tôi hợp tác với Sony, nhưng nó nên được thực hiện cùng với mạng lưới đại lý, chứ không phải bán trực tuyến."

Theo các đại lý, Honda khá kín tiếng về liên doanh Sony, nhưng những người khác cho rằng điều đó đơn giản vì kế hoạch còn mới mẻ. Còn một số đại lý cảnh báo động thái phá vỡ mạng lưới đại lý, có thể vi phạm các thỏa thuận nhượng quyền của họ, nhưng cũng thừa nhận việc sử dụng một thương hiệu khác có thể là một cách để tránh rủi ro đó cho Honda.

Mike Law, người điều hành các cửa hàng thương hiệu nhập khẩu cho Tập đoàn ô tô LaFontaine cảm thấy rằng, những khoản đầu tư lớn cần thiết cho xe điện ưu tiên sử dụng các đại lý hiện có, vì người tiêu dùng vẫn muốn tận hưởng một quá trình mua hàng chuẩn chỉnh.

>>>Sony sẽ bán xe điện vào năm 2026, Vinfast lại thêm đối thủ


Nguồn money.usnews

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác