thumbnail - Nhiều TikToker fake lượt follow để được ăn chực miễn phí ở các nhà hàng, quán ăn
Minh.T.T
Hà Nội

Nhiều TikToker fake lượt follow để được ăn chực miễn phí ở các nhà hàng, quán ăn

Đầu bếp, chủ nhà hàng và cả các nhân viên phục vụ đang ngày càng khó chịu với các influencer (người có tầm ảnh hưởng) hống hách và thói ăn chực vô độ của họ. Một số thậm chí bực bội đến mức tuyên bố chẳng cần biết những ngôi sao mạng xã hội này có bao nhiêu lượt follow, chỉ cần họ biến đi cho khuất mắt!

"Có người muốn một bữa ăn miễn phí vào tối thứ 7 cho 4 người bạn" - chủ nhà hàng Brooklyn Chop House và Brooklyn Dumpling Shop, Stratis Morfogen, vừa nói vừa thở dài. "Đa phần chúng tôi sẽ từ chối các influencer đó"

Nhiều TikToker fake lượt follow để được ăn chực miễn phí ở các nhà hàng, quán ăn 

Stratis Morfogen

Trong khi chiến thuật cứng rắn này tỏ ra hiệu quả đối với ông, không phải mọi nhà hàng đều đủ khả năng để làm theo. Các TikToker và Instagrammer ngày càng có sức ảnh hưởng trên lĩnh vực ăn uống. Một báo cáo năm 2021 của công ty quảng cáo MGH cho biết khoảng 36% số người dùng TikTok sẽ ghé thăm một nhà hàng sau khi thấy nó xuất hiện trong một video TikTok. 55% trong số đó đến nhà hàng họ thấy trên ứng dụng "đơn giản vì thức ăn trông hấp dẫn".

Nhưng Morfogen nói rằng nhiều influencer đến ăn chùa - ông nhận được gần 200 đề nghị mỗi năm - chỉ là lũ lừa đảo. Ông tin rằng cứ 3 người tự xưng là influencer thì có 1 người là phường buôn bán vặt vãnh, giả vờ thành công với đa số follower là bot, đăng tải các bài viết với số lượt like tự động, và nhiều mánh khóe khác khiến họ có vẻ nổi tiếng trên mạng xã hội, còn ngoài đời thực thì không.

Nhiều TikToker fake lượt follow để được ăn chực miễn phí ở các nhà hàng, quán ăn 

"Cá nhân tôi gọi chúng là lũ vớ vẩn... Một nhà báo hay blogger thực thụ sẽ không bao giờ xin ăn chùa" - Morfogen nói. "Lũ giả mạo xây dựng thương hiệu dựa trên những trò dối trá"

Về phía những người đã nhiều năm làm công việc đánh giá nhà hàng và khách sạn, họ nói rằng thế hệ influencer mới nổi nghĩ ra đủ chiêu trò mờ ám để vụ lợi bản thân.

"Lĩnh vực này hiện đã bão hòa nhiều" so với khi Alexa Matthews bắt đầu tài khoản @eatingnyc gần một thập kỷ trước - cô cho biết. "Tôi nghĩ ngày nay nhiều người lập tài khoản với hi vọng được ăn chùa. Vô số người ngoài kia chỉ đang tìm cách lợi dụng các nhà hàng mà thôi"

Nhiều TikToker fake lượt follow để được ăn chực miễn phí ở các nhà hàng, quán ăn 

Alexa Matthews

Khi Matthews bắt đầu trang cá nhân của mình vào năm 2014, cô cho biết lĩnh vực đánh giá thực phẩm trên mạng xã hội gồm toàn những người thân thiện và có hiểu biết sâu rộng về cách các doanh nghiệp vận hành. Hiện nay, điều đó không còn nữa.

Sabino Curcio, đồng sở hữu nhà hàng Anthony & Son Panini Shoppe ở Brooklyn, nói một cách ngắn gọn: "Bất kỳ ai không có chút kiến thức nào về thực phẩm cũng có thể lập trang cá nhân và nghĩ rằng mình là chuyên gia" - ông nói. "Chúng tôi đã làm truyền thông xã hội suốt 10 năm và ngày nay mọi chuyện khác xa rồi"

Nhà hàng của ông, vốn nổi tiếng bởi những món ăn sáng tạo đầy thèm thuồng, ngày nào cũng tiếp đón một lượng lớn influencer đến chụp ảnh và quay video món phô mai chảy. Nhưng Curcio không hề thích chuyện họ xin ăn chực.

"Infuencer không nên có tâm thế rằng chúng tôi sẽ mời họ ăn đủ món ngay trong buổi gặp đầu tiên" - ông nói. "Xây dựng một mối quan hệ thân thiết với chúng tôi, đề nghị một cách lịch sự rằng liệu chúng tôi có thể chia sẻ bài viết của bạn sau khi bạn mua một thứ gì đó, đến đây lại vào lần tới... Và chúng tôi có thể bắt đầu trò chuyện thân mật hơn"

Nhưng thức ăn không phải là thứ duy nhất những influencer giả mạo kia nhắm đến.

Nhiều TikToker fake lượt follow để được ăn chực miễn phí ở các nhà hàng, quán ăn 

"Có nhiều người nhăm nhe xin xỏ những món hàng bán kèm. Họ kiểu như, 'Ô cái đó hay thế, tôi muốn một cái', và tôi kiểu như, 'Ờ, thích thì mua đi'" - ông nói. "Cứ cho mấy thứ đó thì chúng tôi lỗ mất"

Trong khi đó, Morfogen có thể phát hiện ra những infuencer giả mạo bằng cách xem số like và các bình luận trong một bài viết của họ.

"Những tài khoản với 1,8 triệu người theo dõi có thể chỉ có khoảng 100.000 người là thực" - ông nói. "Rất dễ để biết. Tôi chỉ cần đúng 3 phút thôi"

Khi phát hiện ra một kẻ giả mạo, Morfogen sẽ buông những lời cay độc (và ông thích vậy!) khiến những tên ăn chực đó chỉ muốn độn thổ, đồng thời tuyên bố rõ ràng rằng chúng không được chào đón đến nhà hàng của ông nữa - kèm theo một cái bánh bé tẹo như thể trêu ngươi.

Nhiều TikToker fake lượt follow để được ăn chực miễn phí ở các nhà hàng, quán ăn 

"Nhiều lần những kẻ giả mạo đó sẽ viết phản hồi đầy tức tối. Có đứa chỉ vào mặt tôi và nói 'Tao không phải lừa đảo. *** mày'. Rồi tôi trả lời lại và chỉ ra làm sao tôi biết trang của nó là giả. Nó chỉ biết lí nha lí nhí lại thôi" - Morfogen nói.

"Nếu bạn là influencer thực thụ, khả năng cao tôi sẽ biết tên của bạn chứ không phải mấy cái nickname vớ vẩn rồi"

Tham khảo: NYPost

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác