thumbnail - Những gì đã biết về tài xế và chiếc xe tải nổ tung cầu cầu Crimea, báo Mỹ tuyên bố Ukraine là tác giả vụ nổ
Nhạc Phi
Hà Nội

Những gì đã biết về tài xế và chiếc xe tải nổ tung cầu cầu Crimea, báo Mỹ tuyên bố Ukraine là tác giả vụ nổ

Người đàn ông có thể không biết rằng chiếc xe này đang chở chất nổ, truyền thông Nga tuyên bố.

Vào sáng thứ Bảy, cầu Crimea - cây cầu dài nhất châu Âu, nối bán đảo với lục địa Nga qua eo biển Kerch - đã bị hư hại trong một vụ nổ.

Ủy ban chống khủng bố quốc gia của Nga cho biết rằng một chiếc xe tải đã nổ tung khi nó đang di chuyển dọc theo cấu trúc dài 19 km. Các video CCTV dường như chứng minh kết luận đó.

Ba người, bao gồm cả tài xế, đã thiệt mạng trong vụ nổ khiến giao thông đường bộ và đường sắt tạm thời bị đình trệ, dẫn đến sập một phần đường cao tốc của cầu đường bộ. Trang tin Nga RT đã thu thập thông tin về những gì được biết cho đến nay.

Xe tải đến từ đâu?

Những gì đã biết về tài xế và chiếc xe tải nổ tung cầu cầu Crimea, báo Mỹ tuyên bố Ukraine là tác giả vụ nổ 

Theo hãng tin Mash của Nga, chiếc xe tải đã đi qua Vùng Krasnodar phía nam của Nga một thời gian trước khi vụ việc xảy ra.

Trong nhiều ngày, phương tiện này được cho là đã di chuyển qua khu vực phía tây của tỉnh, bao gồm bán đảo Taman, nối với Crimea qua cây cầu.

Sau đó, nó được cho là đã đi về phía bắc trước khi "biến mất" khỏi các máy quay CCTV khoảng sáu giờ vào đêm trước khi vụ việc xảy ra. Đầu thứ Bảy, nó được cho là đã tái xuất hiện tại một ngôi làng cách nơi cuối cùng nó được phát hiện 30 phút lái xe. Một giờ sau, nó lái đến cây cầu và phát nổ.

Các nhà chức trách Nga không xác nhận cũng không phủ nhận báo cáo.

Chiếc xe tải thuộc về ai?

Theo kênh Baza Telegram, chiếc xe thuộc sở hữu của một công dân Nga được xác định là Samir Yusubov. Kênh này cũng đăng tải đoạn video quay cảnh một người đàn ông 26 tuổi tự xưng là Yusubov và nói thêm rằng anh ta là chủ nhân của chiếc xe tải. Anh ta phủ nhận có bất kỳ vai trò nào trong vụ việc. “Tôi không liên quan gì đến những gì đã xảy ra trên Cầu Crimea”, anh nói trong video.

Yusubov cũng tuyên bố rằng hiện tại anh ta thậm chí không ở Nga và chiếc xe tải đã được sử dụng bởi “chú” của anh ta - anh họ của bố anh ta, Makhir Yusubov - người được cho là làm việc trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa. Người đàn ông này cũng nói rằng ‘chú’ của anh ta đã nhận đơn đặt hàng vận chuyển từ một trang web, mà không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào.

Baza đưa tin, trích dẫn lời người thân của Yusubov, rằng Makhir là chủ sở hữu trên thực tế của chiếc xe tải. Kênh này cũng nói rằng người thân đã nhận ra anh ta trong một trong những video CCTV cho thấy chiếc xe tải đã được kiểm tra trước khi vụ việc xảy ra.

Mash nói thêm rằng Makhir đã không liên lạc với người thân của mình ít nhất kể từ ngày 6/10, hai ngày trước khi vụ việc xảy ra.

Người lái xe có thể tham gia vào âm mưu?

Nhật báo kinh doanh của Nga RBK cho rằng người lái xe có thể không biết chiếc xe tải đang chở gì. Ông ta được cho là đã nhận được một lệnh vận chuyển phân bón, một nguồn tin an ninh cho biết lái xe là người kín tiếng.

Baza đưa tin thêm rằng các nhà điều tra đã khám xét căn hộ của những người thân của Makhir Yusubov. Tuy nhiên, giới chức Nga chưa xác nhận điều này và vẫn chưa nêu tên bất kỳ nghi phạm nào.

Ukraine thực hiện vụ nổ, theo báo Mỹ

New York Times và Washington Post ngay hôm thứ Bảy xảy ra vụ nổ trích dẫn các nguồn tin Ukraine cho biết Ukraine đạo diễn vụ nổ này.

Một quan chức cấp cao của Ukraine được New York Times phỏng vấn tuyên bố rằng Kiev đứng sau vụ nổ, nói thêm rằng vụ tấn công là do cơ quan tình báo Ukraine chủ mưu, cơ quan đã sắp xếp một quả bom để đặt trên một chiếc xe tải đang chạy qua cầu.

Tuyên bố này được lặp lại bởi Washington Post, dẫn lời một quan chức chính phủ Ukraine, cũng cho rằng vụ nổ là do các cơ quan tình báo của nước này. Thông tin này được hỗ trợ bởi trang tin tức Ukrainska Pravda, dẫn một nguồn tin trong các cơ quan an ninh Ukraine, nói rằng cơ quan tình báo, được gọi là SBU, đứng sau vụ tấn công.

Trong khi các quan chức Ukraine không nhận trách nhiệm công khai về vụ tấn công, họ lên tiếng cổ vũ vụ nổ này. Một phụ tá của Tổng thống Vladimir Zelensky, Mikhail Podoliak, nói rằng vụ nổ “mới chỉ là bắt đầu”, nói thêm rằng “mọi thứ bất hợp pháp đều phải bị tiêu hủy”.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự vào cuối tháng 2, các quan chức Ukraine đã nhiều lần hứa sẽ tấn công cây cầu, đóng vai trò là một liên kết chiến lược giữa bán đảo Crimea của Nga và Vùng Krasnodar của nước này.

Mặc dù Điện Kremlin không trực tiếp cáo buộc Kiev dàn dựng vụ nổ, nhưng phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố rằng phản ứng của Ukraine đối với vụ việc là một minh chứng cho “bản chất khủng bố” của giới lãnh đạo nước này.

Trong khi đó, các quan chức Crimea đã trực tiếp chỉ tay về phía Kiev. Vladimir Konstantinov, người đứng đầu Hội đồng Nhà nước của nước cộng hòa, tuyên bố rằng "những kẻ phá hoại Ukraine cuối cùng đã tìm cách đưa bàn tay đẫm máu của họ lên Cầu Crimea”.

Vụ nổ mạnh đã làm rung chuyển cây cầu vào sáng sớm thứ Bảy, gây ra sự cố sập một phần đường trên phần xe cộ, cũng như một vụ cháy trên một nhịp đường sắt song song, nơi bảy bồn chứa nhiên liệu bốc cháy. Theo Ủy ban chống khủng bố quốc gia của Nga, cây cầu đã bị hư hại do một chiếc xe tải phát nổ khi đang băng qua cầu. Vụ nổ khiến ít nhất ba người thiệt mạng.

>> Điều gì đã làm nổ tung cây cầu Crimean? Xe tải, tên lửa hay máy bay không người lái?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác