thumbnail - Những quy tắc "bất thành văn" khi ăn buffet nhiều người không biết, để lại hình ảnh xấu cho người khác!
Hải Đường
Hà Nội

Những quy tắc "bất thành văn" khi ăn buffet nhiều người không biết, để lại hình ảnh xấu cho người khác!

"Buffet" (búp phê) trong tiếng Pháp còn được gọi là tiệc đứng, có nghĩa là bạn có thể tự do đi lại, tùy thích đứng hay ngồi khi ăn. Điển hình nhất của một buổi tiệc buffet là món ăn đa dạng, thoải mái lựa chọn. Hình thức ăn uống này giúp phục vụ đồ ăn cho nhiều người khi có ít nhân viên.

Mặc dù buffet đã trở nên rất quen thuộc hiện nay nhưng có những quy tắc ngầm và phép lịch sự tối thiểu khi ăn buffet mà nhiều người vẫn chưa biết.

1. Dạo một vòng trước khi bắt đầu ăn

Dù đói đến mấy, bạn cũng không nên chỉ chăm chăm đi lấy đĩa để chọn món. Thay vào đó, hãy đi một vòng, xem thực đơn, vị trí các món để biết mình nên ăn, nên lấy như thế nào. Lời khuyên là nên ăn những món khô trước, các món có nước ăn sau, cuối cùng là đồ chiên xào và đồ ngọt. Thứ tự chuẩn sẽ là đồ khai vị (gỏi, nộm, salad...), sau đó đến đồ luộc, nướng, trộn, chiên, xào..., cuối cùng là bún, mì, cơm... và cuối cùng là đồ ngọt.

Những quy tắc "bất thành văn" khi ăn buffet nhiều người không biết, để lại hình ảnh xấu cho người khác! 

2. Không chen lấn xô đẩy, "đi lối riêng"

Trong một bữa tiệc buffet quá đông khách, có thể bạn sẽ phải xếp hàng để lấy một số món ăn. Tuy nhiên, nếu gặp trường hợp này, không được nôn nóng, tách khỏi hàng đợi để lên lấy món ăn trước những người khác.

3. Dùng kẹp và thìa có sẵn để lấy món

Đây là điều mà rất nhiều người hay quên. Thường thì những chiếc kẹp và thìa đều có sẵn ở mỗi khay đồ ăn giúp mỗi người tiện lấy đồ ăn. Tuy vậy, nhiều người vẫn dùng đũa và thìa riêng của mình để lấy đồ ăn, thậm chí là dùng tay bốc các món bánh.

Nên nhớ là lấy đồ ăn xong, hãy đặt kẹp thìa về đúng vị trí cũ, không để lộn xộn đồ trên các khay ăn. Không chỉ người lớn, trẻ con cũng nên được dạy những quy tắc này. Ngoài ra, cũng nên chú ý không dùng chung kẹp thìa của khay đồ ăn này cho các món khác nhằm tránh sự lây nhiễm chéo cả vi khuẩn và làm lộn xộn hương vị các món ăn.

Những quy tắc "bất thành văn" khi ăn buffet nhiều người không biết, để lại hình ảnh xấu cho người khác! 

4. Hãy lấy những gì bạn đã chạm vào

Không ai muốn lấy lại những miếng thịt, cá hay trái cây mà bạn đã chạm vào. Cho nên hãy quyết định những món mình sẽ lấy và chắc chắn gắp chúng vào đĩa.

5. Không ho, ngáp, nhai hay ợ khi đi lấy đồ ăn

Đó là những cách cư xử khá "thô tục" để văng những thứ ô nhiễm vào thực phẩm, vô tình phát tán vi khuẩn và khiến người xung quanh e ngại.

Những khu vực ăn buffet luôn đông người, bạn cũng nên đeo khẩu trang khi chọn món. Tuyệt đối tránh việc vừa nhai nhồm nhoàm vừa đi lấy đồ ăn. Hãy chậm rãi lấy đồ ăn và thưởng thức nó.

Những quy tắc "bất thành văn" khi ăn buffet nhiều người không biết, để lại hình ảnh xấu cho người khác! 

6. Dùng đĩa mới cho lượt lấy tiếp theo của bạn

Đó là việc bạn tự giữ gìn vệ sinh cho chính mình. Mặc dù nhiều người có thể muốn nhân viên phục vụ rửa quá nhiều bát đĩa nhưng đĩa đã đừng đồ ăn cũ thì không nên dùng cho lượt mới.

7. Đừng nên chê bai đồ ăn trong tiệc buffet

Tiệc buffet thường phục vụ hàng trăm người, hàng trăm khẩu vị khác nhau, cho nên bạn cũng không nên đòi hỏi quá nhiều cho sở thích của mình. Những yêu cầu cá nhân cho một bữa tiệc chung là không nên vì còn rất nhiều người đang xếp hàng phía sau bạn để lấy món ăn của họ.

Những quy tắc "bất thành văn" khi ăn buffet nhiều người không biết, để lại hình ảnh xấu cho người khác! 

8. Đừng tham nhiều các món đắt tiền

Tôm hùm, thịt bò, sashimi... là những món đắt tiền cho nên bạn có thể chọn nhiều rồi bỏ lại, khi đến lượt người khác thì đã hết. Như vậy bạn vừa gây lãng phí thực phẩm vừa để nhiều người chịu thiệt. Nên lấy một lượng vừa đủ đối với những món này để nhường sự thưởng thức cho cả người khác nữa.

9. Không cố ý lấy thức ăn về nhà

Các nhà hàng và bữa tiệc tự chọn đều quy định rằng thực khác chỉ được ăn tại chỗ, không cho mang về. Nếu bạn cố tính làm điều này, đó là một hành động khá xấu hổ và không nên.


 >>>Chuyên gia Ấn Độ cảnh báo vắt chanh vào phở là 1 sai lầm! Chuyện gì xảy ra khi chúng ta vắt chanh vào phở?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác