thumbnail - Những thiên tài có IQ "vô cực", thông minh hơn cả Einstein. Nhưng chưa có ai vượt được Einstein
Hải Đường
Hà Nội

Những thiên tài có IQ "vô cực", thông minh hơn cả Einstein. Nhưng chưa có ai vượt được Einstein

Những thiên tài trên thế giới được xem là những người có trí thông minh đặc biệt. Nhưng làm thế nào chúng ta biết được nếu có đó có được may mắn này. 

Albert Einstein, nhà vật lý nổi tiếng và có ảnh hưởng nhất trong thế kỷ 20, thường được coi là một thiên tài. Ông là người đã sáng lập ra nền vật lý hiện đại với lý thuyết tương đối và những đóng góp của mình cho cơ học lượng tử. 

Chỉ số IQ - chỉ số đo trí thông minh gây nhiều tranh cãi

Tuy nhiên, lịch sử khoa học từ xưa đến nay đã phát triển và cải thiện nhiều phương pháp khác nhau để đo trí thông minh của con người, chẳng hạn như bài kiểm tra Chỉ số thông minh (IQ) nổi tiếng. Bài kiểm tra IQ được biết đến và sử dụng rộng rãi, nhưng nó cũng gây ra nhiều tranh cãi.

Một số nhà phê bình chỉ ra rằng hầu hết các bài kiểm tra này chỉ liên quan đến một số kỹ năng hẹp, một số khác nói rằng chúng chứa đầy những thành kiến liên quan đến văn hóa và bối cảnh, đặc biệt là đối với các giá trị của người da trắng, phương Tây, xã hội trung lưu. Hơn nữa, các bài test IQ  tập trung phần lớn vào khả năng lý luận và giải quyết vấn đề, mà lại thiếu đi nhiều loại trí thông minh khác của con người, chẳng hạn như động lực, cảm xúc và thái độ.

Những thiên tài có IQ "vô cực", thông minh hơn cả Einstein. Nhưng chưa có ai vượt được Einstein 

Các yếu tố môi trường cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xác định chỉ số IQ, bao gồm dinh dưỡng, bệnh tật, đi học và mức độ ô nhiễm.

Mặc dù độ chính xác của nó vẫn còn bị nghi ngờ nhưng nó vẫn được coi là công cụ hữu ích để đánh giá ít nhất một vài khả năng nhận thức của một người một cách tổng quát. Tuy nhiên, nên lưu ý rằng chỉ số IQ cao cũng có thể không tương quan với một sự nghiệp thành công hoặc thỏa mãn. Trí thông minh thô và cách sử dụng nó là một khoảng cách còn khá xa.

Các bài kiểm tra IQ chỉ ra điểm trung bình của một người bình thường sẽ đạt được là 100, hầu hết mọi người đều có chỉ số IQ từ 85 đến 115. Những người đạt từ 115 đến 140 trong bài kiểm tra được coi là có năng khiếu, và những người có điểm trên 160 được coi là thiên tài.

Dựa theo những bài kiểm tra này trong lịch sử và kéo dài cho đến hiện tại, có những người đạt chỉ số IQ "vô cực", thậm chí dựa vào đó có thể nói họ thông minh hơn cả nhà vật lý lỗi lạc Einstein.

Chỉ số IQ của Albert Einstein là bao nhiêu?

Nên nhờ là Albert Einstein chưa bao giờ làm bài kiểm tra IQ. Các chuyên gia đã tính toán chỉ số IQ của ông bằng cách sử dụng các ghi chép lịch sử và suy đoán rằng chỉ số IQ của anh ta ít nhất là 160.

Những người nổi tiếng khác được cho (hoặc được đoán) có chỉ số IQ 160 là Elon Musk, Stephen Hawking , Benjamin Franklin và Bill Gates. Mặc dù chúng ta thường nhắc đến tên của Albert Einstein giống như một định nghĩa về thiên tài, nhưng Einstein không nhất thiết phải là người có chỉ số IQ cao nhất.

Những người có chỉ số IQ ngoài sức tưởng tượng

1.Marilyn Vos Savant

Những thiên tài có IQ "vô cực", thông minh hơn cả Einstein. Nhưng chưa có ai vượt được Einstein 

Marilyn Vos Savant (sinh năm 1946) là một tác giả và nhà báo người Mỹ, người đạt 228 điểm trong hai bài kiểm tra IQ khác nhau. Cô đã được ghi vào Sách Kỷ lục Guinness Thế giới với hạng mục "Chỉ số IQ cao nhất" vào năm 1985. Hạng mục này đã bị loại bỏ vào năm 1990 do các bài kiểm tra IQ được coi là không đáng tin cậy.

Tuy nhiên,  Vos Savant vẫn giữ được danh tiếng của mình chủ yếu qua chuyên mục “Hãy hỏi Marilyn” trên tạp chí Parade, trong đó cô đã trả lời các câu hỏi triết học và toán học của độc giả kể từ năm 1986.

2. Michael Kearney

Những thiên tài có IQ "vô cực", thông minh hơn cả Einstein. Nhưng chưa có ai vượt được Einstein 

Michael Kearney (sinh năm 1984) là một cựu thần đồng, đã lập kỷ lục thế giới vì là người trẻ nhất tốt nghiệp và giảng dạy tại một trường đại học. Chỉ số IQ của anh được tính vào khoảng từ 200 đến 325.

Kearney tốt nghiệp trung học lúc 6 tuổi, lấy bằng cao đẳng địa chất tại Santa Rosa Junior College vào năm 8 tuổi. Sau đó, tiếp tục học đại học và lấy bằng cử nhân nhân chủng học năm 10 tuổi. 14 tuổi anh có được bằng thạc sĩ về hóa sinh khi mới 14 tuổi, trở thành sau đại học trẻ nhất thế giới cho đến năm 1999.

Kearney nhận bằng tiến sĩ hóa học ở tuổi 22 và trở lại Đại học bang Middle Tennessee để làm trợ giảng hóa học. Anh ấy cũng đã giành được khoảng 1 triệu đô la khi tham gia chương trình trò chơi.

3. William James Sat

William James Sidis (1898-1944), một thần đồng nhí người Mỹ với khả năng ngôn ngữ và toán học tuyệt vời. Sidis có thể nói tám ngôn ngữ ở tuổi tám và thậm chí đã phát minh ra ngôn ngữ của riêng mình, mà ông gọi là “Vendergood”.

Những thiên tài có IQ "vô cực", thông minh hơn cả Einstein. Nhưng chưa có ai vượt được Einstein 

Vào năm 9 tuổi, khi đang học ngành Toán học tại Đại học Tufts anh được nhận vào Đại học Harvard, đăng ký vào trường đại học đó khi 11 tuổi và tốt nghiệp năm 16 tuổi.

Dù không có bài kiểm tra IQ chính thức nào  cho William James Sidis nhưng các chuyên gia suy đoán rằng anh ta có chỉ số IQ từ 210-250.

Điều đáng chú ý là Sidis chọn lối sống ẩn dật vì không thích nổi tiếng. Sau khi  làm trợ lý giáo sư toán học tại Đại học Rice, ông trở thành một nhân viên kế toán, tiếp tục làm các công việc đòi hỏi chuyên môn khác và viết một số cuốn sách về các chủ đề khác nhau lấy bí danh để không ai nhận ra mình.

Cuốn sách đáng chú ý nhất của ông là The Animate and the Inanimate năm 1925 , trong đó ông khám phá nguồn gốc của sự sống và dự đoán sự tồn tại của các lỗ đen.

4. Marie Curie

Những thiên tài có IQ "vô cực", thông minh hơn cả Einstein. Nhưng chưa có ai vượt được Einstein 

Marie Curie (1867-1934) là nhà khoa học người Ba Lan, người nổi tiếng với công trình nghiên cứu về phóng xạ, đã mang về cho bà hai giải Nobel. Bà là người phát minh ra phương pháp cô lập các đồng vị phóng xạ và phát hiện ra các nguyên tố radium và polonium, những nguyên tố cần thiết cho sự phát triển của tia X.

Marie Curie là người phụ nữ đầu tiên đoạt giải Nobel, và là người đầu tiên đoạt giải Nobel trong hai lĩnh vực khác nhau (hóa học và vật lý). Mặc dù chưa bao giờ làm bài kiểm tra IQ nhưng nhưng các chuyên gia ước tính rằng cô ấy sẽ đạt từ 180 đến 200, một trong những chỉ số IQ cao nhất được ghi nhận.

5. Kim Ung-Yong

Kim Ung-Yong (1962) là một cựu thần đồng đến từ Hàn Quốc, từng được ghi vào sách kỷ lục Guinness thế giới với chỉ số IQ 210, một trong những điểm IQ cao nhất vào thời điểm đó.

Những thiên tài có IQ "vô cực", thông minh hơn cả Einstein. Nhưng chưa có ai vượt được Einstein 

Kim Ung-Yong học nói thông thạo tiếng Hàn khi mới 1 tuổi. Khi lên 5, ông còn nói được cả tiếng Anh, Đức, Pháp và Nhật đồng thời thể hiện khả năng toán học của mình trên truyền hình Nhật Bản, giải các phương trình vi phân trước khán giả.

Kim Ung-Yong giành được bằng cấp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông chỉ trong hai năm. Sau đó, ông học kỹ sư dân dụng tại Đại học Quốc gia Chungbuk và lấy bằng Tiến sĩ. Hiện ông đang dạy học và làm kỹ sư xây dựng.

Ai có chỉ số IQ cao nhất cho đến hiện tại?

Ainan Cawley (1999) là thần đồng nhí người Singapore có chỉ số IQ cao nhất từng được ghi nhận - điểm số 263.

Ainan  vượt qua kỳ thi hóa học GCSE (thường được thực hiện ở tuổi 16) khi mới 7 tuổi. Năm 8 tuổi, ông  đầu học hóa học tại Trường Bách khoa Singapore. Năm 9 tuổi, ông có thể đọc thuộc số pi đến 518 chữ số thập phân và ghi nhớ bảng tuần hoàn.

Năm 12 tuổi, ông tạo được dấu ẩn về khả năng âm nhạc cho một bộ phim ngắn, được công chiếu tại Liên hoan phim Quốc tế Vilnius năm 2013. Ainan hiện đang theo đuổi sự nghiệp âm nhạc.

>>>Phát hiện thú vị: các Tổng thống Mỹ từng tham gia vào các cuộc chiến tranh đều có 1 điểm chung này!

Nguồn interesting

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác