thumbnail - Nuôi dạy con cái kiểu "máy bay trực thăng" là gì? Nó có hại như thế nào?
Thu Hà
Hà Nội

Nuôi dạy con cái kiểu "máy bay trực thăng" là gì? Nó có hại như thế nào?

Là cha mẹ, bạn luôn muốn làm những gì tốt nhất cho con, giữ cho con được an toàn và không bị tổn thương bởi bất cứ tác động nào. Đó là bản năng tự nhiên của những người làm cha làm mẹ, tuy nhiên, làm thế nào để biết liệu phong cách nuôi dạy con của bạn có đi quá xa hay không, và có phải bạn đang kiểm soát con cái quá mức hay không?

Những lối tư duy áp đặt từ cha mẹ và những kiểu nuôi dạy con quá độc đoán có thể gây ra vấn đề sau này. Hoàn toàn có! Một nghiên cứu khoa học từ năm 2018 đã cho thấy điều đó. Nghiên cứu này xem xét 422 trẻ em và theo dõi chúng trong khoảng thời gian 8 năm - ở các độ tuổi 2, 5 và 10. 

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra, khi trẻ lên 2 mà quá kiểm soát có liên quan đến việc điều chỉnh hành vi và cảm xúc kém khi trẻ lên 5. Tương tự như vậy, những đứa trẻ có khả năng điều tiết cảm xúc tốt hơn ở tuổi 5 ít có khả năng mắc các vấn đề về cảm xúc hoặc xã hội hơn ở tuổi 10, và cũng có nhiều khả năng học tốt hơn ở trường.

Nhà tâm lý học nhi khoa Vanessa K. Jensen, PsyD, ABPP  nói rằng cha mẹ nên cho phép con cái phạm sai lầm, trong phạm vi lý do có thể chấp nhận được.

Nuôi dạy con cái kiểu "máy bay trực thăng" là gì? Nó có hại như thế nào? 

Nuôi dạy con kiểu máy bay trực thăng là gì?

Thuật ngữ “nuôi dạy con bằng máy bay trực thăng” dùng để chỉ kiểu cha mẹ luôn theo dõi và kiểm soát mọi hành động của con họ. Nếu bạn luôn để ý trước mọi hành động và lựa chọn của con mình và luôn ở bên cạnh, chú ý theo dõi mọi hoạt động và tương tác, bạn có thể đang nuôi dạy con bằng máy bay trực thăng. Mặc dù việc luôn để mắt đến con có thể là một điều tốt, nhưng các nghiên cứu và lời khuyên từ các bác sĩ đã chỉ ra rằng nó có thể làm chậm sự phát triển nếu đi quá xa.

Một số phụ huynh quanh quẩn bên con cái họ  nhiều hơn những người khác, nhưng chuyên gia cũng cảnh báo về dấu hiệu của những phụ huynh đang cố gắng đáp ứng tất cả những nhu cầu của con cái. Nếu các bậc cha mẹ chỉ đơn giản là đáp ứng hành vi và nhu cầu cụ thể của con, điều quan trọng là phải bảo vệ chúng và thận trọng trong mọi quyết định, đặc biệt là trong nền văn hóa hiện đại.

Việc nuôi dạy con cái kiểu máy bay trực thăng có thể xuất phát từ mục đích thực sự muốn giúp hỗ trợ những đứa trẻ khi chúng lớn lên - nhưng điều quan trọng là phải có sự cân bằng.

Bạn có phải là một phụ huynh máy bay trực thăng? Dấu hiệu nhận biết là gì?

Việc cha mẹ luôn để ý con mình là điều dễ hiểu. Và mức độ chú ý của bạn sẽ phụ thuộc vào phong cách cụ thể của bạn và nhu cầu của từng đứa trẻ. Với sự gia tăng của internet và phương tiện truyền thông xã hội , có thể có những lợi ích khi áp dụng các ranh giới như khóa trẻ em và các rào cản truyền thông xã hội. Tiến sĩ Jensen nói: “Thậm chí 10 năm trước, tôi sẽ không đưa mạng xã hội lên như một thứ gần như quan trọng như bây giờ. Còn trong thế giới của chúng ta, trẻ em có thể truy cập quá nhiều thông tin trực tuyến, vì vậy tôi thực sự tin rằng các bậc cha mẹ cần phải tương đối xâm nhập từ sớm. Rất nhiều cơ hội giảng dạy có thể được sử dụng trong những năm đầu tiên đó để dạy trẻ những gì phù hợp và không phù hợp"

Vì thế, mặc dù việc chú ý đến những gì con bạn đang làm hay đang xem trực tuyến là cần thiết, nhưng có một số dấu hiệu cảnh báo chung cho thấy việc di chuyển của bạn đang đi quá xa. Sau đây là những dấu hiệu cho thấy bạn đang đi quá giới hạn:

- Con bạn miễn cưỡng khi trò chuyện với bạn hoặc không thích giới thiệu bạn với bạn bè của chúng.

- Con thiếu tự tin khi đối mặt với một số trở ngại mà lứa tuổi của chúng đang gặp phải.

- Con bạn bắt đầu mong đợi những công việc hoặc nhiệm vụ khó hơn được giao.

- Con bạn không thể tự mình xử lý trong các tình huống khó khăn.

Con bạn đang trở nên chống đối xã hội và không thoải mái với những người mới quen.

Hệ lụy của việc nuôi dạy kiểu máy bay trực thăng đối với sự phát triển của trẻ em

Việc bảo vệ con bạn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng cường các kỹ năng của chúng. Nếu cách nuôi dạy con của cha mẹ quá độc đoán, con cái có thể bị bỏ lỡ hoặc không học hỏi được nhiều điều. Chúng có thể thiếu không gian phát triển vì bị cha mẹ kiểm soát, từ đó không thể đạt được một số mốc phát triển quan trọng trong cuộc đời. Vậy những tác động tiêu cực đến con cái chủ yếu ở đây là gì?

Nuôi dạy con cái kiểu "máy bay trực thăng" là gì? Nó có hại như thế nào? 

1. Con cái bạn không có cơ hội học hỏi từ những sai lầm

Khi chúng ta nghĩ về sự phát triển của một đứa trẻ, chúng ta thường nghĩ đến việc chúng thành công trong nhiều thử thách khác nhau trong suốt cuộc đời. Nhưng điều quan trọng nhất của sự trưởng thành chính là cho phép chúng được quyền mắc sai lầm và phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề thông qua thử và sai.

Nếu cha mẹ cứ cố đưa con vào một khuôn khổ an toàn, thì chúng sẽ không có cơ hội để mắc những lỗi nhỏ mà chúng có thể học hỏi được nhiều kỹ năng và bài học tốt. Nói cách khác, nếu cha mẹ thường xuyên sửa chữa mọi thứ cho con cái, chúng sẽ không có cơ hội để thất bại hoặc học được thông qua việc tự mình cố gắng. Mắc lỗi và gặp sai lầm, hay thất bại nhỏ là một phần tự nhiên của quá trình trưởng thành và mặc dù ban đầu nó có thể đáng sợ nhưng trẻ em có nhiều điều để học hỏi từ chúng.Tất cả chúng ta đều biết rằng chúng ta học được từ những sai lầm, và các cha mẹ cũng nên khuyến khích bạn nên để con mình làm như vậy.

2. Không có được kỹ năng tự vận động

Cũng giống như kỹ năng giải quyết vấn đề, việc trẻ học được cách tự đứng lên trong những tình huống khó khăn cũng rất quan trọng. Rất nhiều cha mẹ cảm thấy cần phải sửa mọi vấn đề cho con cái của họ, và do vậy con cái sẽ thiếu đi nhiều có hội để học được cách làm điều này cho chính mình.

Các bậc cha mẹ trực thăng thườn can dự vào những cuộc xung đột của con cái. Chẳng hạn như nếu con bạn bị bắt nạt ở trường , việc bạn muốn đến giải cứu chúng là điều hoàn toàn có thể hiểu được. Tuy nhiên, điều cần lưu ý ở đây là chỉ cha mẹ chỉ nên can thiệp khi cần thiết để đảm bảo sức khỏe hay sự an toàn về thân thể của con mình, và việc sử dụng các tình huống thực tế như những khoảnh khắc dạy trẻ tự giải quyết một số việc cũng rất quan trọng. 

Nuôi dạy con cái kiểu "máy bay trực thăng" là gì? Nó có hại như thế nào? 

Làm thế nào để từ bỏ được việc nuôi dạy con kiểu máy bay trực thăng

Nếu bạn đã sớm nhận ra những đặc điểm này trong phong cách nuôi dạy con cái của mình, bạn vẫn có thể thực hiện các bước để từ từ buông bỏ. Đây có thể là một quá trình chuyển đổi khó khăn và đòi hỏi sự kiên trì ở bạn, nhưng xây dựng tính độc lập là một phần quý giá trong sự phát triển của những đứa trẻ. Tiến sĩ Jensen cho rằng điều quan trọng là việc chú ý một cách có kiểm soát, và khuyên bạn nên thận trọng hơn sớm trong cuộc sống của con bạn và sau đó từ từ giảm bớt sự theo dõi của mình.

Dưới đây là các bước bạn có thể thực hiện để loại bỏ xu hướng "máy bay trực thăng" của mình"

1. Hãy cẩn trọng trong mọi thứ

Nếu bạn đang cố gắng lởn vởn xung quanh con mình ít hơn với tư cách là cha mẹ, điều đó không có nghĩa là nên buông bỏ tất cả cùng một lúc. Khuyến nghị của các chuyên gia là hãy chú ý đến các hoạt động của con bạn và theo dõi hành vi của chúng nhiều nhất trong những năm còn nhỏ khi bạn dạy chúng những kỹ năng quan trọng. Sau đó, khi chúng lớn lên, sự theo dõi này có thể giảm dần và bạn có thể từ từ bỏ đi sự cần thiết phải liên tục theo dõi chúng. Bằng cách này, con bạn có thể học được kỳ vọng của bạn về giao tiếp xã hội, truyền thông xã hội và tự mình làm mọi việc.

Chuyên gia nói rằng có nhiều cha mẹ không xem xét kỹ lưỡng khi những đứa trẻ còn nhỏ và sau đó khi trẻ trở thành thanh thiếu niên, chúng đột nhiên bị phá vỡ. Và phản ứng của những đứa trẻ thường là tại sao cha mẹ mình lại làm điều đó bây giờ mà trước đây lại không.

Nuôi dạy con cái kiểu "máy bay trực thăng" là gì? Nó có hại như thế nào? 

2. Cùng nhau học hỏi và quan sát

Khi TV, máy tính và phương tiện truyền thông xã hội được giới thiệu, bạn sẽ muốn chú ý đến thói quen kỹ thuật số của con mình và những gì chúng đang tìm kiếm và xem. Hãy tận dụng điều đó để cả cha mẹ và con cái được học cùng nhau. Trẻ em hiện này bị "bao vây" bởi các hình thức truyền thông khác nhau và điều quan trọng là bạn phải dạy chúng những hoạt động kỹ thuật số nào chúng nên tham gia và nội dung nào không phù hợp với chúng. Điều này sẽ hữu ích hơn việc nói cho con bạn biết chúng đã làm gì sai sau khi thực tế đã xảy ra.

3. Giao tiếp cởi mở với con cái

Hãy để ý con mình đang đi chơi với ai và thường đi chơi với ai nhưng không phải theo kiểu kiểm soát mà hãy để ý con mình và cha mẹ hoàn toàn có sự giao tiếp cởi mở, hiểu biết lẫn nhau và biết chúng đang dành thời gian cho ai. Tiến sĩ Jensen khuyên bạn nên tìm hiểu xem con bạn giao du với ai, nhưng không phải theo cách khiến chúng cảm thấy như bạn đang xâm phạm quyền riêng tư của chúng. Vấn đề mấu chốt ở đây chính là giao tiếp cơ bản, hãy bắt đầu sớm bằng cách tìm hiểu bạn bè của con là ai. Điều này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về những người mà con đang dành thời gian cho họ. Hãy đặt những câu hỏi như: Con tìm thấy ai trong lớp năm nay mà con muốn đi chơi cùng? Con ăn trưa với ai vậy? Có những bạn nào nào mà còn thấy thú vị hơn trong năm nay không?

4. Mỗi đứa trẻ cần những cách kỷ luật khác nhau

Không phải tất cả trẻ em đều có cách học giống nhau hoặc sẽ phản ứng với các hình thức kỷ luật giống nhau. Mỗi đứa trẻ là một cá tính riêng và đòi hỏi cách nuôi dạy khác nhau, ngay cả với chị em trong một gia đình. Chẳng hạn nếu một đứa trẻ hướng ngoại hơn - bốc đồng hơn hoặc dễ gặp rắc rối hơn - thì bạn có thể cần phải là một bậc cha mẹ đặt ra nhiều giới hạn hơn cho chúng. Nếu con bạn tính hướng nội, cẩn trọng và gần gũi với cha mẹ thì nên khuyến khích chúng chấp nhận rủi ro nhiều hơn.

Cha mẹ cũng cần học hỏi từ những sai lầm

Khi con bạn lớn lên và học hỏi từ những sai lầm của chúng, bạn cũng vậy. Nếu bạn lo lắng về một phong cách nuôi dạy con mới mà bạn đang thử, hãy yêu cầu trợ giúp nếu bạn cần. Hãy thử nói chuyện với các bậc cha mẹ khác để xin lời khuyên có thể có lợi, nhưng không phải theo cách phán xét, đặc biệt là đối với những người lần đầu làm cha mẹ. Những cuộc trò chuyện với cha mẹ của những đứa trẻ cùng trang lứa về những gì họ cho phép ở một số độ tuổi nhất định có thể hữu ích cho những bậc cha mẹ lo lắng về việc quá bảo vệ hoặc quá lỏng lẻo trong phong cách nuôi dạy con cái của chính mình.

Cuối cùng bạn cũng sẽ thấy rằng mỗi bậc cha mẹ đều có những phong cách kỷ luật và cách nuôi dạy con cái khác nhau. Ai cũng muốn bảo vệ con mình và chuẩn bị cho chúng bước vào thế giới thực, nhưng một phần của điều đó đang khiến chúng rời khỏi tổ ấm gia đình theo cách sai lầm. Vì thế, hãy giao tiếp cởi mở và theo dõi nhẹ nhàng, bạn có thể tìm thấy sự cân bằng lành mạnh không gây hại cho sự phát triển của con bạn và cải thiện mối quan hệ của bạn với chúng.

Một điểm quan trọng nữa là bạn nên tin tưởng con cái ở mức độ nhất định, một khi thấy con mình đáng tin cậy, hãy bắt đầu cho chúng không gian riêng.


>>> Đừng bắt trẻ con học hè nữa!

Nguồn health.clevelandclinic

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác