thumbnail - Ô tô chạy bằng động cơ đốt trong sẽ hết cửa vào EU từ năm 2035
Anh Việt
Hà Nội

Ô tô chạy bằng động cơ đốt trong sẽ hết cửa vào EU từ năm 2035

Các nhà lập pháp châu Âu đã bỏ phiếu để cấm bán ô tô chạy xăng và động cơ diesel mới từ năm 2035, tiếp tục củng cố mục tiêu xanh hóa đầy tham vọng của lục địa này.

Ô tô chạy bằng động cơ đốt trong sẽ hết cửa vào EU từ năm 2035 

Với 339 phiếu thuận và 249 phiếu chống, Nghị viện châu Âu mới đây đã đồng ý cấm bán ô tô và xe tải chạy bằng động cơ đốt trong (xăng hoặc dầu diesel) vào năm 2035, ủng hộ các kế hoạch do Ủy ban Châu Âu, cơ quan hành pháp của EU đề xuất.

Kết quả cuộc bỏ phiếu thể hiện một bước tiến mới của khu vực trong nỗ lực thúc đẩy cuộc chiến chống biến đổi khí hậu bằng cách khuyến khích phổ cập xe điện. Đến năm 2030, mục tiêu của EU là giảm 50% lượng khí thải đối với xe tải nhỏ và 55% đối với ô tô con.

Ô tô chạy bằng động cơ đốt trong sẽ hết cửa vào EU từ năm 2035 

Ủy ban châu Âu trước đây cho biết ô tô và xe tải nhỏ lần lượt chiếm 12% và 2,5% lượng khí thải CO2 của EU. Giờ đây, các thành viên của Nghị viện châu Âu sẽ phải đàm phán kế hoạch này với 27 quốc gia thành viên trong khu vực.

Trong khi đó, Vương quốc Anh muốn ngừng bán ô tô động cơ đốt trong vào năm 2030. Từ năm 2035, nước này yêu cầu tất cả ô tô và xe tải nhỏ phải không có lượng khí thải từ ống xả. Vương quốc Anh rời EU vào ngày 31 tháng 1 năm 2020.

Thành viên Nghị viện Châu Âu, ông Jan Huitema hoan nghênh kết quả đạt được. “Tôi vui mừng khi Nghị viện châu Âu ủng hộ việc đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng cho năm 2030 và ủng hộ mục tiêu 100% phương tiện không phát thải vào năm 2035. Đây là chìa khóa để tiến tới trung lập các-bon vào năm 2050”, ông nói.

Alex Keynes, giám đốc bộ phận ô tô sạch của liên minh, cho biết lệnh cấm mang lại sự chắc chắn cho chính sách của ngành ô tô trong việc thúc đẩy sản xuất các mẫu xe điện, giúp giảm giá của chúng.

Ô tô chạy bằng động cơ đốt trong sẽ hết cửa vào EU từ năm 2035 

Tuy nhiên, VDA, cơ quan vận động cho ngành công nghiệp ô tô của Đức, đã chỉ trích cuộc bỏ phiếu và cho rằng Nghị viện châu Âu đã thất bại trong việc xem xét việc thiếu cơ sở hạ tầng trạm sạc xe điện ở châu Âu.

VDA cũng chỉ trích cuộc bỏ phiếu là “quyết định chống lại sự đổi mới và công nghệ”, ám chỉ việc các nhà lập pháp châu Âu từ chối yêu cầu của ngành công nghiệp ô tô để cho phép ô tô chạy bằng vật liệu tổng hợp (làm từ CO2 thu được từ khí quyển và hydro được sản xuất từ các nguồn tái tạo), được miễn trừ lệnh cấm bán xe động cơ đốt trong.

Chính phủ các nước thành viên EU sẽ cần đưa ra quyết định về lệnh cấm trong vài tuần hoặc vài tháng tới trước khi thỏa thuận cuối cùng được thông qua.

Nếu được các nước thành viên EU thông qua, thời hạn cấm bán ô tô chạy bằng xăng và dầu vào năm 2035 sẽ đặc biệt khó khăn đối với các nhà sản xuất ô tô Đức, vốn có ưu thế về xe mạnh và động cơ đốt trong đắt tiền, đồng thời tụt hậu so với các đối thủ nước ngoài trong lĩnh vực điện.

Theo CNBC

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác