thumbnail - Omdia: TV 8K không thu hút được người dùng
Lee Min Huu
Hà Nội

Omdia: TV 8K không thu hút được người dùng

Công ty nghiên cứu thị trường Omdia vừa giảm dự báo về số lô hàng TV 8K xuất xưởng do người dùng vẫn hoài nghi về lợi ích, chủ yếu là do khan hiếm nội dung 8K và tiếp thị thất bại.

Omdia: TV 8K không thu hút được người dùng 

YouTube đang cung cấp một số nội dung 8K do người dùng tạo ra, nhưng các dịch vụ stream thuê bao hàng đầu vẫn chư acông bố kế hoạch cho 8K. Định dạng đĩa 8K cũng không xuất hiện vì một số lý do.

Những nhà sản xuất TV đã cố gắng bán các chiếc TV 8K nhờ khả năng upscale và xử lý video mạnh mẽ hơn, nhưng người tiêu dùng không còn mắc bẫy những tính năng này và không sẵn sàng chi thêm tiền cho TV 8K. Thay vào đó, họ lại hướng đến những chiếc TV 4K đang xuất hiện ngày càng nhiều.

Maria Rua Aguete, Giám đốc Nghiên cứu Cấp cao tại Omdia, cho biết: “Theo nghiên cứu mới nhất của Omdia, TV 8K đang không thu hút được người tiêu dùng. Nghiên cứu độc quyền của chúng tôi đã phát hiện ra rằng chỉ 2,7 triệu hộ gia đình trên toàn thế giới được dự đoán là sẽ có 1 chiếc TV 8K vào cuối năm 2026.”

Dự báo TV 8K một lần nữa lại bị cắt giảm

Omdia đã nhiều lần cắt giảm dự báo doanh số TV 8K của mình, gần đây nhất là vào cuối năm 2021 khi điều chỉnh giảm xuống còn 9 triệu hộ sử dụng TV 8K vào năm 2025. Omdia hiện dự đoán chỉ có 2,7 triệu hộ gia đình sở hữu TV 8K vào cuối năm 2026 – một sự hạ cấp mạnh mẽ.

Omdia nêu bật những lý do sau:

- Không có lý do thuyết phục nào đêr mua TV 8K (rất ít nội dung gốc có sẵn), hoạt động tiếp thị đang thất bại, ít nhất là về mặt con số.

- Số lượng lô hàng xuất xưởng trong quý 4/2021 thấp hơn so với quý 4/2020 và thậm chí là quý 1/2021.

- Samsung đã xuất xưởng số lượng TV 8K ít hơn 18% so với một năm trước đó.

- Trung Quốc sẽ không thúc đẩy 8K so với Bắc Mỹ, hoặc thậm chí là Tây Âu, dù có quy mô lớn. Áp lực về giá quá cao.

- Nhu cầu thị trường không bị thuyết phục về việc phát triển thêm dịch vụ 8K. Ngay cả ở Nhật Bản, nơi có 1 kênh 8K thực sự (từ NHK), mức độ hấp dẫn cũng rất thấp.

Năm 2021, TV 8K chỉ chiếm 0,15% tổng lượng TV xuất xưởng và trong quý 4/2021, chỉ có 95.500 chiếc TV 8K được xuất xưởng, trong đó, Samsung chiếm 65% thị phần.

Nguồn: Flat Panels HD

https://www.flatpanelshd.com/news.php?subaction=showfull&id=1651213672

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác