thumbnail - Phi tần Trung Quốc bị bít hậu môn khi an táng là có cơ sở khoa học hay chỉ là mê tín phong kiến cổ hủ
Quân Mạnh
Hà Nội

Phi tần Trung Quốc bị bít hậu môn khi an táng là có cơ sở khoa học hay chỉ là mê tín phong kiến cổ hủ

Người Trung Quốc có di sản lịch sử hàng nghìn năm, nhiều nền văn hóa được lưu truyền từ xa xưa, trong đó có văn hóa tang ma. Dù là thời cổ đại hay thời hiện đại, con người đều rất coi trọng thế giới bên kia của bản thân, như việc xây dựng lăng mộ hay thiết kế tang lễ đều rất quan trọng.

Phi tần Trung Quốc bị bít hậu môn khi an táng là có cơ sở khoa học hay chỉ là mê tín phong kiến cổ hủ 

ảnh minh họa

Với một vị hoàng đế thời xưa, tang lễ vì vậy rất hoành tráng, không chỉ có xây dựng lăng tẩm khổng lồ trên thế đất phong thủy mà trong lăng còn có nhiều vật phẩm quý giá. Ngay cả thê thiếp của hoàng đế khi qua đời cũng sẽ được đối đãi đặc biệt. Như việc thanh lọc khi chôn cất, nghi lễ cắm lỗ hậu môn trước khi chôn cất. Nhìn điều này, nhiều người có thể cho là kỳ lạ và cho rằng đó là một kiểu mê tín thời phong kiến, nhưng điều đó được cho là có cơ sở khoa học.

Bạn phải biết rằng tư duy của người xưa rất lạc hậu, phong kiến và mê tín dị đoan, năng suất làm việc cũng rất thấp nên mức sống của người xưa đương nhiên rất thấp. Nhưng sự khôn ngoan của người xưa không được coi thường, họ đã đúc kết rất nhiều chân lý bằng kinh nghiệm sống của bản thân, cũng chính vì vậy mà một số phong tục đã được truyền lại. Ví dụ về phương diện mai táng, công nghệ cổ đại tương đối lạc hậu, không có biện pháp bảo vệ thi thể nên sau khi chết, thi thể sẽ rất nhanh thối rữa, người xưa cũng nghĩ ra một số mẹo nhỏ.

Phi tần Trung Quốc bị bít hậu môn khi an táng là có cơ sở khoa học hay chỉ là mê tín phong kiến cổ hủ 

Thời xưa, việc chôn cất rất phổ biến, vì nhiều người cảm thấy lá rụng sẽ trở về cội nguồn nên dù là hoàng đế, tướng quân hay người dân thường đều được chôn dưới đất sau khi chết. Nhưng sau khi một người chết, tử thi rất dễ thối rữa, người xưa rất tin vào nhân quả luân hồi, rất coi trọng tử thi, họ tin rằng con người sau khi chết sẽ sống ở một thế giới khác nên đã cố gắng hết sức để tránh xác thối rữa.

Mặc dù địa vị của phụ nữ ở thời cổ đại thấp, nhưng là thê thiếp trong hậu cung, địa vị của họ tương đối cao quý, ngay cả khi chết sau khi an táng cũng rất đặc biệt. Trước khi chôn cất, sẽ có các cung nữ làm vệ sinh cơ thể cho họ, giữ cho cơ thể họ sạch sẽ, thậm chí bịt kín chín lỗ trên cơ thể họ, trong đó đương nhiên bao gồm cả hậu môn. Có lẽ hầu hết mọi người đều nghĩ rằng thật buồn cười khi nhìn thấy điều này, nhưng không phải chỉ niêm phong một nơi, những nơi khác cũng sẽ được niêm phong.

Phi tần Trung Quốc bị bít hậu môn khi an táng là có cơ sở khoa học hay chỉ là mê tín phong kiến cổ hủ 

Con người đã tắt thở và không còn đặc điểm sống sau khi chết, nhưng vẫn sẽ có một số chất thải trong cơ thể thải ra khỏi cơ thể, và một số vi khuẩn tồn tại trong những chất thải này, sẽ ảnh hưởng đến cơ thể và thậm chí đẩy nhanh quá trình phân hủy. Hơn nữa, trong mắt người xưa, ngọc là điềm lành, mang ý nghĩa cao đẹp, có thể xua đuổi tà ma, thậm chí có thể trấn trạch, nên ngọc cổ cũng là một vật phẩm rất được ưa chuộng. Một số người sẽ chọn loại ngọc bích có chất lượng tốt hơn để chặn chín lỗ của tử thi, do đó, khi một số ngôi mộ cổ được khai quật ở thời hiện đại, thi hài của một số hoàng đế và phi tần vẫn còn tương đối nguyên vẹn, điều này liên quan rất nhiều đến tục lệ này. Có thể thấy người xưa xử lý hài cốt theo cách này rất hiệu nghiệm.

Phi tần Trung Quốc bị bít hậu môn khi an táng là có cơ sở khoa học hay chỉ là mê tín phong kiến cổ hủ 

Người Trung Quốc xưa rất tin rằng trên đời có ma, có thần, con người tồn tại luân hồi, dù chết đi cũng sẽ sang thế giới khác tiếp tục tồn tại. Không ai không muốn sống tốt hơn ở thế giới bên kia, thậm chí còn mong đem vinh hoa phú quý ở thế giới này sang thế giới bên kia, hy vọng mình có thể sống tốt, tự nhiên sẽ được tặng kèm nhiều vật phẩm quý giá. Dù là hoàng đế hay thê thiếp, người đã hưởng vinh hoa, phú quý, quyền lực và địa vị trong suốt cuộc đời, đương nhiên hy vọng rằng sau khi chết, mình có thể tiếp tục hưởng thụ ở một thế giới khác. Vì vậy, họ đã dốc sức nghiên cứu để khi chết, thân thể vẫn vẹn toàn không bị hủy hoại.

>> Trung Quốc có thể phải viết lại lịch sử vì một số bình gốm vỡ hơn 2000 năm trước

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác