thumbnail - Phụ nữ trên khắp nước Mỹ đang "sống trong sợ hãi" khi bị theo dõi bởi Airtags
Thu Hà
Hà Nội

Phụ nữ trên khắp nước Mỹ đang "sống trong sợ hãi" khi bị theo dõi bởi Airtags

Trang Motherboard nhận được các báo cáo về việc theo dõi, quấy rối và lạm dụng bằng cách sử dụng AirTag ở nước Mỹ ngày càng phổ biến. 

Một năm trước, Apple đã tiết lộ AirTag - được ví như một đồng xu sáng bóng, có kích thước bằng nửa đô la với loa ngoài, ăng-ten Bluetooth và pin bên trong, giúp theo dõi những món đồ bị bỏ quên của họ. Chỉ cần gắn AirTag vào ví, chìa khóa, hoặc thậm chí là ô tô của bạn và nếu bạn làm mất nó, thiết bị sẽ kết nối đến mọi sản phẩm Apple gần đó có bật Bluetooth để xác định vị trí của nó. Sau đó các thiết bị này sẽ gửi lại vị trí chính xác cho bạn trên bản đồ, hiển thị vị trí của AirTag và vị trí hiện tại của nó. 

Đúng như các chuyên gia bảo mật dự đoán ngay khi sản phẩm ra mắt, công nghệ này đã được sử dụng như một công cụ để theo dõi và quấy rối phụ nữ. Motherboard đã yêu cầu hồ sơ đề cập đến AirTags trong khoảng thời gian khoảng 8 tháng gần đây từ hàng chục sở cảnh sát lớn trên khắp nước Mỹ. 

Phụ nữ chủ yếu bị theo dõi bởi người yêu cũ

Trong tổng số 150 báo cáo của cảnh sát để cập đến AirTags, có 50 trường hợp phụ nữ gọi cảnh sát vì họ bắt đầu nhận được thông báo rằng nơi ở của họ đang được theo dõi bởi một AirTag mà họ không sở hữu. Trong số này, 25 người có thể xác định được đó là từ một người đàn ông mà họ đã biết - chẳng hạn như bạn trai cũ, chồng hiện tại, sếp - những người mà họ thực sự nghi ngờ đã gắn thẻ AirTags trên ô tô của họ để theo dõi và quấy rối họ. Nhiều phụ nữ cũng cho biết rằng những đối tác thân thiết của họ cả hiện tại và trước đây (vốn là những người có nhiều khả năng gây hại cho phụ nữ nhất) đang sử dụng AirTags để theo dõi và quấy rối họ. 

Trong một báo cáo, một người phụ nữ đã gọi cảnh sát và trình bày rằng một người đàn ông đã quấy rối cô, anh ta đã đặt một AirTag trong xe của cô ấy. Người phụ nữ cho biết chính người đàn ông đã đe dọa sẽ khiến cuộc sống của cô trở thành địa ngục. Motherboard đang loại trừ các chi tiết cụ thể khỏi các báo cáo này để không xác định nạn nhân, vì sự riêng tư và an toàn của họ.


Phụ nữ trên khắp nước Mỹ đang "sống trong sợ hãi" khi bị theo dõi bởi Airtags 


Hầu hết các trường hợp đều liên quan đến việc bạn đời cũ quá khích. Chẳng hạn một người phụ nữ đã họi điện thông báo rằng người yêu cũ của cô ấy đã rạch lốp xe và "để quên" một chiếc AirTag trên xe để theo dõi cô ấy. Còn một người khác cho biết cô đã tìm thấy thẻ AirTags được gắn trên xe của mình nhiều lần và biết đó là người yêu cũ của cô, người có tiền sử hành hung cô trước đây. Cô này nói rằng cô khẳng định đó chính là người bạn trai cũ vì anh ta đã đến các địa điểm mà cô ấy đã đi qua cùng thời điểm. 

Trong một báo cáo khác của cảnh sát, một phụ nữ cho biết cô bắt đầu nhận thấy có tiếng bip gì đó bên trong xe mỗi khi rời khỏi nhà. Sau đó, cô tìm thấy một AirTag trong xe của mình, người yêu cũ của cô thừa nhận đã thực hiện hành vi này với mục đích xem cô có "gian lận" hay không. 

Việc nhìn thấy người yêu cũ xuất hiện một cách bí ẩn ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào họ ra ngoài là một dấu hiệu nghiêm trọng đối với một số phụ nữ được đưa ra trong báo cáo này. Một người phụ nữ đã liên tục phát hiện người yêu cũ đi theo mình, anh ta tìm và dồn cô vào chân tường. Cô mang chiếc xe của mình đến thợ cơ khí và người thợ đã tìm thấy một chiếc AirTag trong đó.

Nỗi sợ bị bạo hành thể xác

Nhiều phụ nữ nộp trong các báo cáo này cho biết họ sợ bị bạo hành thể xác. Một phụ nữ đã gọi cảnh sát vì một người đàn ông mà cô được lệnh bảo vệ đang thực hiện các hành vi quấy rối cô bằng các cuộc điện thoại. Cô cũng đã nhận được thông báo rằng một thẻ AirTag đang theo dõi mình, cô nghe thấy tiếng kêu của nó trong xe nhưng không thể tìm thấy nó. Khi cảnh sát đến, cố trả lời một trong những cuộc gọi của anh ta trước mặt cảnh sát, anh ta đã mô tả cách sẽ làm hại cô. Chiếc AirTag đã được tìm thấy trong xe của cô ấy và tự hỏi làm thế nào mà người đàn ông đó lại có thể luôn biết được cô đang ở đâu, cô rất sợ anh ta sẽ hành hung hoặc giết cô. 

Một phụ nữ khác đã đến đồn cảnh sát để báo cáo vể việc cô nhận được thông báo trong nhiều tuần liên tục vể một AirTag ở gần đó và họ đã tìm thấy nhiều thẻ AirTag được gắn dưới xe của cô ấy. Cô nghi ngờ đó là của một người đàn ông từng bạo hành cô trước đây, hắn xuất hiện ở bất cứ nơi nào cô dến.

Tuy nhiên, cũng không phải tất cả các trường hợp đều liên quan đến người yêu cũ. Một số phụ nữ báo cáo họ bị theo dõi bởi chồng hoặc những người vẫn còn quan hệ gắn bó với mình, nhưng họ có xu hướng phải chịu sự bạo hành về thể xác. 

Số lượng báo cáo bị theo dõi chủ yếu đến từ phụ nữ, chỉ có duy nhất 1 trong 150 trường hợp được xem xét liên quan đến một người đàn ông nghi ngờ bạn gái cũ theo dõi anh ta bằng AirTag. 

AirTag đang bị lạm dụng cho những mục đích xấu

AirTags cũng đã thu hút sự chú ý do chúng đang được lạm dụng như một phương tiện tiềm ẩn cho nạn buôn người. Một trong những hồ sơ báo cáo cho biết cô "tin rằng mình đang bị theo dõi để trở thành nạn nhân của một âm mưu mà cô ấy đã quan sát trên Instagram." Còn trên TikTok năm ngoái, một phụ nữ đã lan truyền video cô đang cầm AirTag, không có bối cảnh nào việc cô ấy tìm thấy thẻ AirTag đằng sau biển số xe của mình. Cảnh sát đã cảnh báo vể nguy cơ AirTag đang được sử dụng bởi những kẻ buôn người, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy điều này đang xảy ra.


Phụ nữ trên khắp nước Mỹ đang "sống trong sợ hãi" khi bị theo dõi bởi Airtags 


Trong tổng số 150 báo cáo của cảnh sát đề cập đến AirTag mà các bộ phận này cung cấp, chưa đến một nửa số trường hợp cập đến AirTag như một phần của các vụ cướp hoặc trộm, thường là việc một ai đó bị gắn AirTag trong ví của họ hoặc gắn vào xe đạp hoặc ô tô sau đó đã bị đánh cắp.

Một số người liên quan đã nhận được thông báo AirTag trên điện thoại của họ nhưng không thể tìm thấy thiết bị ở đâu. Một số báo cáo trong số này đề cập đến những người gọi nói rằng họ đã nghe về sự nguy hiểm của AirTags trên tin tức, chẳng hạn như họ không chắc liệu điều này có liên quan đến “buôn người” hay không và không có ai để nghi ngờ, nhưng đã gọi cảnh sát khi nhận được thông báo.

AirTag luôn triển khai tính năng thông báo để cảnh báo những người sử dụng iPhone nếu có AirTag đi cùng họ. Tuy nhiên, những ai không sử dụng iPhone hoặc thiết bị Apple sẽ không bao giờ biết. Eva Galperin, giám đốc an ninh mạng tại Electronic Frontier Foundation nói rằng "Đó là một cách hoàn toàn vô lý để khởi chạy một thiết bị mới mà không tính đến việc sử dụng nó trong tình huống bạo lực gia đình. Nhưng đặc biệt, điểm mù mà Apple gặp phải là những người sống bên ngoài hệ sinh thái của Apple." 

Trong nhiều năm, các nhân viên an ninh mạng báo cáo rằng các đối tác trong nước đã lạm dụng sử dụng phần mềm được cài đặt trên điện thoại của mục tiêu để theo dõi và kiểm soát họ. Sự đặc biệt của AirTags là chúng được quảng cáo rộng rãi bởi một trong những công ty công nghệ tiêu dùng lớn nhất trên thế giới, giá rẻ chỉ 29 đô la và dễ dàng trồng trên ô tô hoặc trong túi xách.


Phụ nữ trên khắp nước Mỹ đang "sống trong sợ hãi" khi bị theo dõi bởi Airtags 


Albert Fox Cahn, giám đốc điều hành của Dự án Giám sát Công nghệ Giám sát, nói với Motherboard "Những phần mềm theo dõi đã tồn tại cả trước AirTag, nhưng Apple đã làm cho nó rẻ hơn và dễ dàng hơn bao giờ hết để những kẻ lạm dụng và kẻ tấn công theo dõi mục tiêu của họ. Mạng lưới thiết bị toàn cầu của Apple mang lại cho AirTag sức mạnh độc đáo để theo dõi khắp thế giới. Và chiến dịch tiếp thị khổng lồ của Apple là hỗ trợ đằng sau để làm nổi bật loại công nghệ này đối với những kẻ theo dõi và lạm dụng, những người chưa bao giờ biết về nó."

Một số báo cáo về những người bị theo dõi bằng các thiết bị này đã thu hút sự chú ý của cả nước. Vào tháng 12, một phụ nữ đã tìm thấy một chiếc AirTag gắn trên xe của mình và nghi ngờ ai đó đã đặt nó ở đó để cố gắng lấy trộm chiếc xe của cô. Vào đầu năm, một phụ nữ Philadelphia cho biết cô đã bị một người nào đó có thẻ AirTag theo dõi từ xa. Cảnh sát ở Dearborn, Michigan nói rằng họ đã thấy sự gia tăng trong các báo cáo từ những người nhận được thông báo AirTag, với cảnh báo rằng ít nhất một số trong số đó có khả năng là những người nhận được thông báo từ các AirTag gần đó mà không thực sự nhắm mục tiêu đến họ. 

Để cố gắng kiểm tra các tính năng an toàn của Apple trên AirTag, các nhà báo đã tiến hành thử nghiệm với AirTag trong chính cuộc sống của họ, sử dụng môi trường được kiểm soát để tái tạo các tình huống rình rập mà các chuyên gia bảo mật đã cảnh báo với công chúng. Những câu chuyện này cũng không loại trừ khả năng sử dụng AirTag như một công cụ lạm dụng. Tuy nhiên hầu hết các tin đồn về AirTag trong thế giới thực, cho đến nay, đều tập trung vào AirTag như một công cụ cho những tên trộm xe hơi.

Rất nhiều câu chuyện đằng sau việc bị theo dõi bằng AirTag

Những câu chuyện đằng sau việc theo dõi bằng AirTag là của những nạn nhân bạo lực gia đình, tuy nhiên rất khó để các mục tiêu của bạo lực được công khai. Việc thoát khỏi những tình huống như vậy là vô cùng nguy hiểm, thậm chị còn mang đến những rắc rối phức tạp khi nói chuyện với báo chí. Tuy nhiên, các báo cáo của cảnh sát do Motherboard thu được cho thấy rằng mặc dù việc sử dụng AirTag như một công cụ của những người lạ mặt (được đề cập rộng rãi trên mạng xã hội) khá hiếm, nhưng việc dùng chúng như một công cụ kiểm soát của những kẻ lạm dụng đối với phụ nữ lại khá phổ biến.

AirTag khác xa so với các công cụ theo dõi vị trí vật lý duy nhất trên thị trường, tuy nhiên, bất kỳ công cụ nào trong số chúng đều có thể được sử dụng cho các mục đích xấu. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, chúng đã trở nên thuận tiện hơn và thân thiện hơn với thị trường đại chúng. Tile, theo dõi tương tự như AirTag, đã thông báo vào tháng trước rằng họ đang triển khai các tính năng chống theo dõi mới trong ứng dụng của mình. 

Mary Beth Becker-Lauth, nhà giáo dục cộng đồng về bạo lực gia đình tại tổ chức phi lợi nhuận Women's Advocates nói rằng "Cho đến gần đây, những người phụ nữ, đến với chương trình của chúng tôi để được hỗ trợ trong khi bị theo dõi đều có những kẻ lạm dụng làm việc trong lĩnh vực Công nghệ thông tin hoặc người am hiểu công nghệ cao."


Phụ nữ trên khắp nước Mỹ đang "sống trong sợ hãi" khi bị theo dõi bởi Airtags 


AirTag, là một thiết bị mà bạn có thể dán vào mặt dưới của ô tô hoặc nhét vào ví, những kẻ lạm dụng càng dễ dàng sử dụng một cách ngấm ngầm hơn. Với đặc tính chỉ hoạt động với Apple cũng là một phần tạo nên sức hấp dẫn của AirTag, nhưng trong trường hợp này, nó bị khai thác đến những mục đích tồi tệ nhất.

Becker-Lauth cho biết: “Thực tế là hầu hết những phụ nữ đang tìm thẻ AirTag trên người của họ biết rằng ai đã đặt nó, phù hợp với nghiên cứu nhân khẩu học về việc theo dõi. Cứ 4 nạn nhân bị rình rập thì có khoảng 3 người biết kẻ theo dõi họ, và mối quan hệ phổ biến giữa nạn nhân và kẻ theo dõi là bạn trai hiện tại hoặc trước đây của họ. Vì vậy, thật hợp lý khi những phụ nữ này có một người nào đó mà họ có thể chỉ ra ngay lập tức."

Apple đã làm gì, nói gì?

Để đáp lại yêu cầu bình luận về các báo cáo này, Apple đã đề cập trong một bài đăng trên blog mới nhất của công ty vào tháng 2 vừa rồi với nội dung như sau: “AirTag được thiết kế để giúp mọi người xác định vị trí đồ đạc cá nhân của họ, không phải để theo dõi người hoặc tài sản của người khác và chúng tôi lên án bằng các điều khoản mạnh mẽ nhất có thể bất kỳ hành vi sử dụng có hại nào đối với sản phẩm của chúng tôi. Theo dõi không mong muốn từ lâu đã là một vấn đề xã hội và chúng tôi đã coi trọng mối quan tâm này trong việc thiết kế AirTag. Đó là lý do tại sao mạng Find My được xây dựng chú trọng đến quyền riêng tư, sử dụng mã hóa đầu cuối và lý do tại sao chúng tôi đổi mới với hệ thống chủ động đầu tiên để cảnh báo bạn về những theo dõi không mong muốn. ” 

Công ty cũng đã công bố những hướng dẫn về những việc cần làm nếu bạn phát hiện ra AirTag đang theo dõi mình, nhưng các chuyên gia về lạm dụng trong nước nói rằng việc đối đầu với một đối tác hoặc người yêu cũ lạm dụng hoặc vô hiệu hóa tính năng theo dõi của họ đều có thể gây ra nguy hiểm. 

Điều đáng nói hơn là cách Apple đối phó với những lo ngại về bảo mật bằng các bản cập nhật công nghệ có tính phản ứng nhanh. Chẳng hạn một ứng dụng Android sẽ thông báo cho người dùng về AirTags, nhưng người dùng phải tự tìm hiểu và cài đặt, sau đó cho phép hoạt động ngầm, những bước này khiến nhiều người gặp khó khăn. Vào tháng 6 năm 2021, ba tháng sau khi sản phẩm ra mắt, nó đã rút ngắn thời lượng cho một tính năng trong đó AirTag sẽ kêu nếu nó bị tách khỏi chủ nhân của nó. Đầu tiên là 3 ngày, lý tưởng là cảnh báo mục tiêu rình rập cho thiết bị trong vùng lân cận của họ. Còn vào tháng 2, Apple đã công bố nhiều tính năng bảo mật hơn, bao gồm cảnh báo khi thiết lập rằng theo dõi mọi người mà không có sự đồng ý của họ là một tội ác, theo dõi chính xác hơn AirTag cho người bị theo dõi và chuông to hơn. 

Apple nói rằng không phải ngẫu nhiên mà một ai đó tìm thấy một AirTag, bởi vì đó là do các biện pháp giảm thiểu chống theo dõi mà Apple đã thực hiện cuối cùng cũng đã phát huy hiệu quả, kết quả là một số nhóm nhỏ sau đó sẽ đến thông báo cho cảnh sát. "Chúng tôi đã hiểu ngay từ đầu rằng đây sẽ là một vấn đề lớn. Nhưng một phần của nó, tôi nghĩ chỉ được phản ánh trong thực tế rằng việc rình rập là một vấn đề lớn. Những cảnh báo từ AirTag thực sự là những bằng chứng chắc chắn."

Các chuyên gia cho rằng Apple nên ngừng bán Airtag thì mới ngăn chặn được những mối nguy hiểm

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng những gì Apple làm vẫn chưa đủ. "Những hành động đã quá muộn. Những mánh lới quảng cáo này giúp ngăn chặn việc sử dụng sai mục tiêu của AirTags và chúng thường chỉ thông báo cho mục tiêu sau khi đã có những thiệt hại và việc theo dõi vị trí đã được thực hiện thành công. Không có bản sửa lỗi kỹ thuật nào có thể ngăn AirTags bị lạm dụng. Chừng nào Apple tiếp tục bán một thiết bị theo dõi giá rẻ, dễ bị che giấu, những kẻ rình rập sẽ tiếp tục sử dụng nó. Giải pháp duy nhất là ngừng bán và hỗ trợ AirTags. Sản phẩm này quá nguy hiểm để tồn tại trên thị trường."

Becker-Lauth nói: “Tôi ước Apple chủ động hơn và thực hiện khắc phục sự cố để giảm nguy cơ bị các tác nhân xấu xâm nhập trước khi sản phẩm này được tung ra. Nhưng thành thật mà nói, không có công nghệ có thể theo dõi nào sẽ hoàn toàn an toàn."

Nếu mọi người vẫn tiếp tục sử dụng nó và tiếp tục bị quấy rồi, thì có thể tùy thuộc vào các nhà sản xuất thiết bị để tìm ra cách làm cho chúng an toàn hơn. Google có thể đang phát triển tính năng “Cảnh báo thiết bị lạ” và “Thông báo phát hiện thẻ lạ” trong cài đặt an toàn cho thiết bị Android.  Bước tiếp theo của các nhà sản xuất thiết bị là thiết lập một tiêu chuẩn an toàn để ngành công nghiệp tuân theo.

Những người đến cảnh sát để trình báo về việc theo dõi hoặc quấy rồi nên có những nguồn lực tốt hơn để bảo vệ mình khỏi những kẻ lạm dụng nếu họ đến gặp cảnh sát. Một số cảnh sát đã nói rằng họ đã nghe nói về việc AirTags được sử dụng để ăn cắp của mọi người trước đây, nhưng những người khác dường như không hiểu AirTag là gì hoặc làm thế nào để vô hiệu hóa nó. 

"Cảnh sát thường không biết làm thế nào để phản ứng với AirTags, nhưng ngay cả khi họ làm vậy, đó cũng không phải là một giải pháp. Chúng tôi không thể tìm cách thoát khỏi mớ hỗn độn của Apple. Ở nhiều khu vực pháp lý, không rõ việc sử dụng AirTags có phải là tội phạm hay không, và thậm chí nếu có thì việc giam giữ hàng loạt là một giải pháp khủng khiếp."

Tuy nhiên, những người phụ nữ này nên được tin tưởng, mặc dù sự kiểm soát các nạn nhân khỏi biệc theo dõi và bạo lực dường như không phải là ưu tiên của nhiều sở cảnh sát ở nước này. "Chúng ta nên xem xét những trải nghiệm của những người phụ nữ này thật nghiêm túc, bởi vì khi họ nói với cảnh sát hoặc người ủng hộ bạo lực gia đình rằng họ đang bị theo dõi, thì thực sự họ đang gặp nguy hiểm."

Nguồn vice

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác