thumbnail - Putin công bố các biện pháp an ninh mới ở Nga do mối đe dọa từ Ukraine
Vũ Đức Hồng
Hà Nội

Putin công bố các biện pháp an ninh mới ở Nga do mối đe dọa từ Ukraine

Tổng thống đã ra lệnh các bước liên quan đến các hành động thù địch với Kiev, bao gồm cả việc áp đặt thiết quân luật ở một số khu vực.

Nga đã đưa ra các biện pháp khẩn cấp do mối đe dọa tiếp tục do Ukraine gây ra và sự cần thiết phải có biện pháp ứng phó hiệu quả hơn với nó, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố hôm thứ Tư.

Phát biểu tại một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia, Putin cho biết ông đã ký một số văn bản nêu chi tiết về những thay đổi chính sách. Ông cũng nhắc lại các cáo buộc chống lại Kiev, nói rằng họ sử dụng "các phương pháp khủng bố" chống lại Nga.

Putin công bố các biện pháp an ninh mới ở Nga do mối đe dọa từ Ukraine 

Lực lượng Ukraine “phá hoại cơ sở hạ tầng quan trọng và các vụ ám sát các quan chức địa phương. Cũng giống như những người đi trước về tư tưởng của họ - những người cộng tác với Hitler của [Stepan Bandera] - họ cố gắng tạo ra một thế giới ngầm tội phạm, gửi các đội phá hoại trên đất của chúng ta”, ông Putin giải thích.

Ông tuyên bố rằng các quan chức thực thi pháp luật Nga đã ngăn chặn một số cuộc tấn công có kế hoạch vào “các cơ sở tập trung đông người, vận tải và năng lượng”, bao gồm cả một nhà máy điện hạt nhân.

Thiết quân luật ở bốn khu vực

Trong số những điều khác, Putin đã áp đặt thiết quân luật ở bốn chủ thể liên bang mới của Nga: Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk và các Khu vực Kherson và Zaporozhye. Công dân của họ đã bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý vào tháng trước để tách khỏi Kiev và gia nhập Nga. Ukraine đã bác bỏ tính hợp lệ của các cuộc bỏ phiếu.

Ông Putin nói, bốn tỉnh đã có lệnh thiết quân luật khi Nga chấp nhận hồ sơ gia nhập của họ. Ông Putin cho biết thêm, sắc lệnh mà ông hy vọng quốc hội sẽ nhanh chóng thông qua, sẽ cung cấp cơ sở pháp lý theo luật pháp Nga cho những gì đang diễn ra trên thực tế.

Chế độ cảnh báo

Trong một sắc lệnh riêng, Putin đã ra lệnh áp dụng "mức độ hành động trung bình" ở một số vùng khác của miền Tây nước Nga. Chúng bao gồm Cộng hòa Crimea, thành phố Sevastopol, cũng như các Khu vực Krasnodar, Belgorod, Bryansk, Voronezh, Kursk và Rostov.

Chế độ đặc biệt trao cho các quan chức khu vực quyền hạn bổ sung để đảm bảo an ninh và phản ứng nhanh chóng với bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào. Các khu vực khác của Nga được đặt ở mức "nâng cao" và "cơ bản", tùy thuộc vào khoảng cách của họ với Ukraine. Chính quyền của bốn khu vực được thiết quân luật sẽ có mức quyền bổ sung "tối đa".

Thống đốc các vùng khác nhau của Nga phải đối mặt với những thách thức khác nhau và cần các quyền lực khác nhau để giải quyết chúng, ông Putin nói với hội đồng an ninh.

Sự phối hợp của chính phủ

Tổng thống đã chỉ thị cho chính phủ liên bang Nga thành lập một trung tâm điều phối đặc biệt cho các khía cạnh khác nhau của cuộc khủng hoảng Ukraine, từ sửa chữa các hệ thống vũ khí cho quân đội đến cung cấp dịch vụ điều trị y tế cho những người bị thương và sửa chữa những thiệt hại do các thị trấn và thành phố gây ra trong các cuộc chiến.

Ông Putin cũng ra lệnh cho các quan chức liên bang chịu trách nhiệm phối hợp với chính quyền khu vực để được Moscow hỗ trợ giải quyết các nhiệm vụ và quyền hạn mới của họ.

Hỗ trợ của những người dự bị được huy động

Một bộ hướng dẫn khác đảm bảo những người đăng ký nghĩa vụ quân sự tại ngũ theo hình thức động viên một phần được thanh toán đến hạn. Văn bản quy định mức lương tối thiểu hàng tháng là 195.000 rúp (hơn 3.000 USD) cho mỗi người và yêu cầu Bộ Tài chính phân bổ tiền để bù đắp.

Ông Putin cho biết ông đang phản ứng trước các báo cáo về các trường hợp không được trả lương đúng hạn và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cung cấp cho quân đội những gì họ cần để thực hiện đúng công việc của mình. “Điều này bao gồm doanh trại và nơi triển khai, điều kiện sống, đồng phục và thiết bị, thực phẩm, điều trị y tế. Chúng ta có mọi cơ hội để giải quyết tất cả các vấn đề đang nổi lên theo cách xứng đáng với quốc gia của chúng ta”,tổng thống nhấn mạnh.

>> Nga tiếp nhận 4 vùng Ukraine chiều 30/9/2022, Ba Lan vạch kế hoạch NATO can thiệp vào Ukraine

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác