thumbnail - Quên “Doctor Strange 2” đi! Đây mới là siêu phẩm điên loạn đúng nghĩa về đa vũ trụ
Thủy Sinh
Hà Nội

Quên “Doctor Strange 2” đi! Đây mới là siêu phẩm điên loạn đúng nghĩa về đa vũ trụ

Phải lâu rồi chúng ta mới có cảm giác xem 1 bộ phim mà nó “điên” như thế này. Thực sự luôn! Điên rồ đúng nghĩa “madness” đến cái mức mà nhiều người ngay khi đang xem phim đã phải tự hỏi - mình đang xem cái quái gì thế này? Sau khi xem xong, nhiều người vẫn còn thắc mắc làm sao mà biên kịch và đạo diễn có thể phá cách đến vậy. Kể từ sau Spider-Man: Into the Spider-Verse, đây có lẽ là tác phẩm khai thác đề tài đa vũ trụ xuất sắc nhất. Một trong những phim hay nhất năm nay.

Có tên Everything Everywhere All at Once, bộ phim là một tổ hợp với đủ các thể loại pha trộn, từ hài hước đến tình cảm gia đình, hành động võ thuật cho tới khoa học viễn tưởng. Song, bộ đôi biên kịch và đạo diễn Dan Kwan và Daniel Scheinert đã rất khéo léo khi xử lý các tình tiết, đặt ra mâu thuẫn rồi tháo gỡ, sắp xếp mỗi trường đoạn phim sao cho chúng thật gắn kết với nhau.

Quên “Doctor Strange 2” đi! Đây mới là siêu phẩm điên loạn đúng nghĩa về đa vũ trụ 

Một bộ phim điên loạn về đa vũ trụ đúng nghĩa

Cuối cùng thì tuy khai thác chủ đề đa vũ trụ hỗn loạn, phải giải thích với khán giả các quy tắc vận hành cũng như phát triển nhân vật trong bối cảnh đó, hai người vẫn có thể dẫn dắt 2 tuyến truyện giải cứu thế giới và hàn gắn gia đình 1 cách mượt mà, để rồi cho chúng tập kết lại ở những hồi cuối cùng. Mình không có gì để phàn nàn về kịch bản và mạch truyện.

*Lưu ý, phần nội dung bên dưới sẽ tiết lộ tình tiết của phim. Nếu vẫn chưa xem thì các bạn hãy “quay xe” ngay lập tức!

Mình chả có gì không thích ở Everything Everywhere All at Once hết vì nó hoàn toàn thỏa mãn nhu cầu giải trí của một tối thứ 7 cuối tuần. Cho nên dưới đây sẽ chỉ toàn là những cái mà bộ phim làm tốt thôi! Nếu bạn nào không cảm được phim thì xin chia buồn vì đã không hợp khẩu vị thưởng thức của bạn. Everything Everywhere All at Once sẽ khiến não bạn phê pha, tự hỏi - “Làm sao mà nó lại hay đến thế!”

Điên loạn và điên rồ

Phải rất lâu rồi mới có 1 bộ phim khiến mình phải há hốc mồm vì bất ngờ như vậy. Cảm giác choáng ngợp trước những khung hình vĩ, bối cảnh hoành tráng hoặc lung linh huyền ảo, hay có thể là những ý tưởng đột đầy áo bạo phá khiến bạn phải ngơ ngác ngạc nhiên. Đó luôn là cảm giác mà mình khao khát trải nghiệm khi xem 1 bộ phim, một bộ phim mang đầy yếu tố bất ngờ và khó đoán. Everything Everywhere All at Once thực sự đã làm quá tốt mặt này - không thể tin được họ lại làm thế!

Có biết bao nhiêu ý tưởng có thể hiện thực hóa nhờ đề tài đa vũ trụ: gặp bản thể khác của mình, giết người khác để chiếm lấy sức mạnh, đọc ký ức, học hỏi các kỹ năng và trải nghiệm của bản thể kia, chu du giữa các thế giới kỳ lạ,... Ấy vậy mà phim vẫn khiến chúng ta phải bất ngờ. Kiểu cứ nghĩ mình biết tỏng ý tưởng đa vũ trụ như nào rồi mà, nhưng xem phim vẫn bị ngơ ra.

Quên “Doctor Strange 2” đi! Đây mới là siêu phẩm điên loạn đúng nghĩa về đa vũ trụ 

Mấy cảnh hành động ở hồi 1 của phim hay quá các bạn ạ, đặc biệt đoạn Evelyn đánh ý!

Làm sao mà họ lại nghĩ ra cái thế giới con người không có ngón tay mà thay vào đó là hotdog? Rồi cảnh 2 hòn đá nói chuyện với nhau ở 1 hành tinh không có sự sống nữa. Chưa đủ ư? Hai diễn viên biến thành nhân vật hoạt hình (cái này thì không mới) hay kể cả con rối nữa. Rất nhiều luôn! Phim có đầy những tình tiết bất ngờ đúng kiểu điên loạn. Mà không chỉ như vậy, ngay cả các cảnh hành động chiến đấu trong phim cũng sẽ khiến bạn hài lòng. Nó thực sự “madness” các bạn ạ!

Khúc anh chồng Waymond chiến đấu đầu phim có nét gì đó giống với phim Thành Long ngày xưa (có phải vì Quan Kế Huy nhìn hơi giống Thành Long không?). Rồi đoạn Joy đuổi giết trong tòa nhà, thậm chí còn trúng đạn không chết, tay rút ra 1 món đồ 18+ nhạy cảm - điên loạn… Và đặc biệt, trường đoạn Evelyn chiến đấu để bảo vệ con gái thực sự xuất sắc về ý tưởng phá cách lẫn chọc cười. Mình tin là rất nhiều người cũng sẽ ấn tượng với đoạn này giống như mình. 

Nói tóm lại, đây mới đúng là bộ phim đa vũ trụ điên loạn mà mình mong chờ được thưởng thức, chứ không phải Doctor Strange 2 - Evelyn in the Multiverse of Madness.

Câu chuyện gần gũi

Trung tâm bộ phim xoay quanh nhân vật chính là 1 nữ chủ tiệm giặt là, đang bị quá tải với cuộc sống, tên Evelyn và do Dương Tử Quỳnh đóng. Nhà làm phim chọn điểm nhìn này để khai thác câu chuyện một cách dễ hiểu, đặt chúng ta vào vị trí của cô để từ từ khám phá ra đa vũ trụ, được giải thích về các cơ chế, tiếp nhận những năng lực mới và dần giải quyết những khúc mắc trong đời sống gia đình đang bế tắc.Chồng cô Waymond Wang (Quan Kế Huy) bị coi là người ngốc nghếch mềm yếu, phải dựa vào vợ. Tuy nhiên, bộ phim đã cho thấy anh luôn là người âm thầm dọn dẹp tàn cục cho Evelyn, một cách nhẫn nại. Mình đặc biệt ấn tượng qua những cảnh thể hiện quan điểm sống của anh. Khi vợ hỏi anh đã làm gì, anh chỉ đơn giản bảo là nói chuyện thôi - nói chuyện 1 cách chân thành và thẳng thắn. Khi người khác đuổi giết vợ anh, anh xin mọi người hãy dừng lại và chia sẻ với nhau thay vì lao vào chém giết. Hãy đối xử với nhau thật tử tế!

Và cuối cùng, chính người chồng đã dạy cho cô cách đối xử tử tế với người khác, để hiểu và thông cảm cho họ. Cảnh Evelyn mang năng lượng tình yêu đến để giải quyết xung đột cuối phim thật ấn tượng. Và cũng chính chồng cô đã nói cho cô hiểu rằng - hóa ra lâu nay họ đã lạnh nhạt đi như thế nào.

Đầu phim khi anh bước vào sở thuế và nhìn 1 cặp vợ chồng già hôn nhau, cảm giác hơi chạnh lòng. Giữa phim anh đã nói với vợ rằng, cô thậm chí chẳng cần phải nói ra nhưng anh cũng cảm nhận rõ hai người đang ngày càng bế tắc. Và đến cuối phim khi Evelyn đã cởi bỏ được mọi nút thắt, ta thấy họ hôn nhau đầy tình cảm. Bộ phim đã lợi dụng đa vũ trụ để cho Evelyn thấy câu trả lời cho thắc mắc - nếu ngày xưa 2 người không quyết tâm đến với nhau, liệu có phải họ sẽ thành công? Rồi từ đó, cả 2 nhận ra cho dù cuộc sống như thế nào thì họ cũng vẫn muốn ở bên nhau.

Và câu chuyện về gia đình của Evelyn thực sự rất gần gũi với chúng ta. Câu chuyện giữa cha mẹ và con cái; thế hệ trước với thế hệ sau; học cách lắng nghe, chấp nhận phần khác biệt của bản thân và người khác;... 

Thoại hay và nhiều thông điệp

Quên “Doctor Strange 2” đi! Đây mới là siêu phẩm điên loạn đúng nghĩa về đa vũ trụ 

Nhìn màu phim đã thấy có chất art rồi!

“Mặc dù em lại trái tim anh tan vỡ thêm lần nữa. Nhưng trong một cuộc đời khác, anh vẫn muốn mở tiệm giặt là và đóng thuế cùng em.”

Ôi thoại sao mà nó lại chất lượng đến thế! Vương Gia Vệ đến thế! Đây mới đúng là “Ở vũ trụ nào thì anh cũng đều yêu em” (I love you in every universe) này. Thậm chí màu phim ở cái con ngõ nhỏ này cũng lãng mạn làm sao, khi 2 con người tự thú với nhau. Thoại trong phim cực kỳ chất lượng, đây mới chỉ là 1 câu thôi, vẫn còn nhiều câu khác nữa rất hay, chưa kể những thông điệp gửi gắm, bài học ẩn chứa khác về cuộc sống, nhân sinh quan và con người. Khiến các bạn sẽ muốn xem đi xem lại và cảm nhận. Everything Everywhere All at Once thực sự có giá trị xem lại cực cao.

"Con không thể, cha à. Con không thể làm điều đó với con gái của con. Tại sao cha lại để con đi? Tại sao mọi chuyện lại dễ dàng như thế?" 

Về diễn xuất thì không cần phải bàn đâu các bạn, Dương Tử Quỳnh diễn quá chuẩn vai luôn. Nhiều người xem xong còn nhận xét - nếu không phải là cô đóng thì không biết có ai diễn cho phim hay đến thế không. Đủ mọi cung bậc cảm xúc! Kể cả người chồng của Quan Kế Huy hay nhiều nhân vật phụ khác cũng đều làm tốt vai trò của mình.

Quên “Doctor Strange 2” đi! Đây mới là siêu phẩm điên loạn đúng nghĩa về đa vũ trụ 

Nếu có nhà phát hành Việt Nam nào nhập phim về chiếu rạp đầy đủ không cắt cúp thì tốt! Đỉnh như này mà không được coi ở rạp

Nói tóm lại, đây là phim điện ảnh hay nhất trong 6 tháng đầu năm 2022, và chắc chắn 1 trong những phim hay nhất năm nay. Ra mắt cùng thời điểm với bom tấn 200 triệu USD của Marvel Studios, lại cũng cùng chung đề tài khai thác về đa vũ trụ, nhưng thực chất, Everything Everywhere All at Once đã “out trình” hoàn toàn trên mọi khía cạnh. Mà đây lại còn là phim kịch bản gốc, chẳng dựa trên nguyên tác văn học hay truyện tranh nào, cũng chẳng phải tiền truyện, hậu truyện hay ngoại truyện gì. Càng cho thấy óc sáng tạo của các nhà làm phim hơn bao giờ hết. Trong thời đại "mì ăn liền" và franchise nở rộ, đây đúng là 1 viên ngọc quý!

Một phim cực kỳ đáng xem đối với những ai đã thất vọng sau khi xem Doctor Strange 2 giống như mình. Còn nếu bạn xem phim này trước thì tốt nhất đừng phí thời gian cho phim Marvel làm gì nữa. Một siêu phẩm thực sự về đa vũ trụ kể từ sau Spider-Verse của Sony Pictures. Đáng xem và đáng nhớ!


>>> Cảm nhận Doctor Strange 2.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác