thumbnail - Rộ tin đồn APU thế hệ tiếp theo của AMD có thể khiến chip Intel “hít khói” lâu dài
Hoàng Giáp
Hà Nội

Rộ tin đồn APU thế hệ tiếp theo của AMD có thể khiến chip Intel “hít khói” lâu dài

Theo Benchleak, một tài khoản Twitter chuyên leak những tin tức liên quan đến công nghệ, con chip mà AMD có kế hoạch ra mắt vào đầu năm sau có thể là APU Phoenix Point thế hệ tiếp theo. Được mệnh danh là “người kế nhiệm” của các APU Ryzen 6000 “Rembrandt”, Phoenix Point hứa hẹn sẽ có nhiều nâng cấp thú vị.

Rộ tin đồn APU thế hệ tiếp theo của AMD có thể khiến chip Intel “hít khói” lâu dài 

Các APU AMD thế hệ tiếp theo được đồn đại sẽ là bước đột phá về mặt hiệu suất. Và với một số thông số kỹ thuật bị rò rỉ, chúng chắc chắn sẽ khiến Intel sợ hãi. Chúng ta có thể mong đợi gì từ con chip Phoenix Point?

AMD gần đây đã công bố lộ trình hoạt động của hãng cho đến năm 2024, trong đó có đề cập đến thế hệ APU sắp tới - Phoenix Point. Sau khi được phát hành vào đầu năm sau, bộ vi xử lý sẽ thay thế dòng sản phẩm di động Ryzen 6000 mới ra mắt gần đây. Với màn chào sân sớm của đàn em, Ryzen 6000 sẽ có rất ít thời gian để tỏa sáng. 

Với Phoenix Point, AMD sẽ đổi từ node xử lý 6nm hiện tại xuống 4nm mới nhất. Bước đi này nhằm mang đến một diện tích khuôn nhỏ hơn 6%, từ đó nâng cấp cả mặt hiệu suất lẫn mức tiêu thụ điện năng. Với kiến trúc Zen 4 mới, con chip có thể tăng số lượng lệnh mỗi chu kỳ (IPC) lên 10%, đồng thời tăng 35% hiệu suất tổng thể.

Một tinh chỉnh nổi bật khác là con chip có thể có GPU RDNA 3 được tích hợp sẵn. Việc kết hợp các nhân Zen 4 mới nhất với GPU RDNA 3 cho phép Phoenix Point cung cấp hiệu suất tương đương với card đồ họa rời giá rẻ, thậm chí tầm trung. Tin rò rỉ cũng tiết lộ mức năng lượng yêu cầu trên Phoenix Point khá khiêm tốn, khoảng "dưới 45 watt", một con số ấn tượng với bộ vi xử lý gaming.

Bên cạnh đó, Phoenix Point sẽ được trang bị bộ nhớ PCIe 5.0 và DDR5. Mặc dù Intel đã làm điều đó trên Alder Lake, AMD vẫn là hãng đầu tiên sử dụng nó trọn vẹn. Bộ vi xử lý Ryzen 7000 sắp tới sẽ chỉ hỗ trợ DDR5 mà không có RAM DDR4, hiển nhiên Phoenix Point cũng sẽ làm vậy.

Vẫn còn quá sớm để hào hứng về APU Phoenix Point, trong lúc chờ đợi “con cá mập thực sự” chúng ta có thể chào đón những con cá lớn khác như AMD Ryzen 7000 hay Intel Raptor Lake. Hai cái tên này có thể làm bùng nổ đấu trường CPU trong vài tháng tới. Tuy nhiên, một khi các APU AMD thế hệ tiếp theo ra mắt, chúng chắc chắn làm rung chuyển thị trường máy chơi game di động.

Với các thông số ấn tượng kể trên đặc biệt là GPU RDNA 3, Phoenix Point có đủ khả năng để xuất hiện trên Steam Deck 2. Nó chắc chắn sẽ là trái tim cho những mẫu laptop gaming mỏng nhẹ trong tương lai, yêu cầu điện năng thấp nhưng vẫn có hiệu suất cao.

Nguồn: Digital trends

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác