thumbnail - Galaxy S23 và S24 sẽ bỏ hoàn toàn phiên bản chip Exynos
Lee Min Huu
Hà Nội

Galaxy S23 và S24 sẽ bỏ hoàn toàn phiên bản chip Exynos

Gần đây, có nhiều thông tin cho rằng Samsung đang phát triển một chipset dành riêng cho dòng Galaxy ra mắt vào năm 2025. Trong quãng thời gian chờ đợi chip riêng này, có thông tin cho rằng dòng Galaxy S23 và S24 tới sẽ từ bỏ phiên bản Exynos.

Galaxy S23 và S24 sẽ bỏ hoàn toàn phiên bản chip Exynos 

Nguồn tin từ Naver (Hàn Quốc) cho biết, Samsung sẽ triển khai một đội đặc nhiệm khoảng 1.000 người trong tháng 7 này nhằm thương mại hóa chipset dành riêng cho thiết bị Galaxy vào năm 2025. Samsung cũng tuyên bố rằng công ty cũng đặt mục tiêu vượt qua chipset của Apple.

Không có Exynos trên Galaxy S23 và Galaxy S24

Để dành toàn bộ nguồn lực cho chipset mới, các thông tin rò rỉ còn cho biết những điện thoại Galaxy cao cấp ra mắt vào năm sau và năm 2024 sẽ không dùng chipset Exynos nữa. Đây là lần đầu tiên, Samsung Electronics quyết định không phát hành bộ xử lý ứng dụng cho các thiết bị Galaxy vào năm 2023 và 2024.

"Đó là một quyết định của ban lãnh đạo cao nhất, táo bạo và mạo hiểm, cho một tầm nhìn dài hạn”, dẫn lời một quản lý của Samsung nói vậy.

Nói cách khác, có thể Galaxy S23 và Galaxy S24 sẽ chỉ dùng vi xử lý Qualcomm Snapdragon. Đây thực sự sẽ là một bước đi mạo hiểm bởi Samsung sẽ bị thụ động trong trường hợp chip Qualcomm khan hàng hoặc hiệu năng không đảm bảo. Lâu nay, Samsung đều sử dụng song song hai vi xử lý Exynos và Snapdragon cho dòng Galaxy S cao cấp.

Thông tin về chipset dành riêng cho dòng Galaxy chưa rõ ràng

Galaxy S23 và S24 sẽ bỏ hoàn toàn phiên bản chip Exynos 

Các nguồn tin gần đây đều không nêu chi tiết về chipset chỉ dành cho Galaxy này sẽ khác biệt như thế nào so với các bộ xử lý Exynos cao cấp hiện tại, vốn gần như chỉ dành riêng cho những chiếc điện thoại Samsung. Các bộ xử lý Exynos cao cấp đã từng được dùng trên điện thoại Meizu cách đây vài năm, trong khi Vivo cũng dùng Exynos 1080 ở phân khúc cận cao cấp.

Hơn nữa, liệu Samsung có đủ khả năng đánh bại Apple bằng chipset mới này hay không nếu vẫn duy trì những thiết kế CPU ARM tiêu chuẩn cũng như công nghệ đúc của Samsung cũng là câu hỏi được đặt ra. Ở khía cạnh đúc chip, Qualcomm đã quyết định chuyển từ Samsung sang TSMC để đặt hàng sản xuất Snapdragon 8 Plus Gen 1, hứa hẹn cải thiện hiệu suất 30% so với chipset tiêu chuẩn. Thế nên, bộ phận sản xuất chip của Samsung dẽ cần phải đạt được những tiến bộ mạnh mẽ nếu muốn chipset dành riêng cho Galaxy trong tương lai đủ khả năng đối đầu với Apple.

Nguồn: Android Authority

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác