thumbnail - Samsung có thể đưa tiến trình 3nm vào sản xuất hàng loạt trước TSMC
Lee Min Huu
Hà Nội

Samsung có thể đưa tiến trình 3nm vào sản xuất hàng loạt trước TSMC

Trong cuộc họp báo mới nhất với các nhà đầu tư, Samsung đã tiết lộ rằng tiến trình 3nm của họ sẽ bắt đầu được sản xuất trong vài tuần trước. Nếu điều này thành hiện thực, tiến độ của gã khổng lồ Hàn Quốc sẽ nhanh hơn TSMC. Tuy nhiên, TSMC lại chưa bao giờ bình luận về những đối thủ của mình.

Samsung có thể đưa tiến trình 3nm vào sản xuất hàng loạt trước TSMC 

Theo TSMC, tiến trình 3nm kết hợp với kiến trúc FinFET của họ sẽ được đưa vào sản xuất hàng loạt trong nửa cuối năm nay. Các nhà phân tích trong ngành tin rằng, dù Samsung tuyên bố reằng 3nm đang bước vào giai đoạn đếm ngược để sản xuất hàng loạt, nhưng từ góc độ mật độ transistor và hiệu năng, tiến trình 3nm của Samsung chỉ có thể sánh ngang với tiền trình 5nm của TSMC và 4nm của Intel.

Về mặt lý thuyết, tiến trình “3nm” của Samsung là tiến trình mới nhất, nhưng trên thực tế, nó vẫn thua xa TSMC. Samsung đã thông báo với các nhà đầu tư rằng họ đang chuẩn bị đầy đủ để đưa tiến trình 3nm dựa trên GAA vào sản xuất trong nửa đầu năm nay. Điều này đồng nghĩa rằng họ sẽ bắt đầu quá trình sản xuất hàng loạt trong 8 tuần tới.

Samsung đưa ra tuyên bố có liên quan đến tiến trình kiến trúc 7nm FinFET hiện tại của họ, các con chip tiến trình 3nm mới có thể hoạt động trong môi trường điện áp thấp dưới 0,75 volt. Điều này sẽ làm giảm mức tiêu thụ điện năng tổng thể xuống 50%. Nó cũng sẽ cải thiện 30% hiệu năng và giảm kích thước chip xuống 45%.

Mặc dù tiến trình 3nm của Samsung sẽ tương đương với tiến trình 4nm của TSMC, nhưng bằng thông và hiệu suất kiểu soát rò rỉ của tiến trình 3nm đó sẽ tốt hơn, từ đó mang đến hiệu năng tốt hơn.

Samsung có thể đưa tiến trình 3nm vào sản xuất hàng loạt trước TSMC 

Vẫn chưa rõ sản lượng đối với tiến trình 3nm của Samsung

Tuy nhiên, biến số lớn nhất hiện tại mà chúng ta chưa thể biết được chính là năng suất đối với tiến trình 3nm của Samsung sẽ tốt như thế nào. Tiến trình 4nm của Samsung có tỉ lệ năng suất thực sự thấp và điều này khiến các khách hàng lớn đã chuyển sang TSMC. Theo các nguồn tin trong ngành, tỉ lệ năng suất 3nm của Samsung chỉ khoảng 10%, nhưng thông tin đó vẫn chưa được Samsung xác nhận.

Ngành công nghiệp tin rằng các nhà sản xuất lớn Apple, AMD, NVIDIA, Qualcomm, Intel và MediaTek sẽ là khách hàng chính đối với TSMC trong giai đoạn đầu của quá trình sản xuất hàng loạt 3nm, với các ứng dụng bao gồm điện toán tốc độ cao, smartphone cũng như các lĩnh vực khác. TSMC tuyên bố, sau khi sản xuất hàng loạt 3nm vào nửa cuối năm nay, họ sẽ dẫn đầu về PPA (hiệu năng, điện năng tiêu thụ và diện tích) cũng như công nghệ transistor. Nó cũng sẽ có một năng suất tốt và tiến trình 3nm này sẽ tiếp tục chiếm được lòng tin của khách hàng.

Ngoài ra, TSMC cũng đã bắt tay vào việc phát triển bố trí 2nm tiên tiến hơn. Công ty dự định sẽ bắt đầu sản xuất thử nghiệm rủi ro trong năm 2024 và đặt mục tiêu sản xuất hàng loạt vào năm 2025. Có thể lạc quan rằng 2nm sẽ là công nghệ hàng đầu của cả ngành và là công nghệ phù hợp nhất để hỗ trợ tăng trưởng khách hàng.

Nguồn: GizChina

https://www.gizchina.com/2022/05/02/samsung-3nm-process-may-be-put-into-production-before-tsmc/

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác