thumbnail - Samsung không mua đủ tấm nền OLED để sản xuất TV
Lee Min Huu
Hà Nội

Samsung không mua đủ tấm nền OLED để sản xuất TV

Samsung Electronics, nhà sản xuất TV lớn nhất thế giới, vừa phát hành những chiếc TV OLED đầu tiên của mình tại giới hạn một số thị trường nhất định, chủ yếu do năng suất của Samsung Display khá thấp. Bộ phận màn hình của Samsung cung cấp tấm nền OLED cho những chiếc TV mà Samsung Electronics sản xuất. Song, có vẻ năng lực của họ chưa đủ để đáp ứng nhu cầu.

Samsung không mua đủ tấm nền OLED để sản xuất TV 

Nguồn cung thiếu hụt cũng thúc đẩy khả năng Samsung Electronics mua các tấm nền OLED từ LG Display – nhà cung cấp màn hình OLED lớn nhất thế giới.

Khi được hỏi tại sao Samsung không bán những chiếc TV OLED ở Hàn Quốc vào thời điểm hiện tại, đại diện của Samsung Electronics cho biết: “Chúng tôi đã quyết định đưa các mẫu TV Samsung OLED đến Bắc Mỹ và Châu Âu trước, vì năng lực của Samsung Display không thể bao phủ toàn bộ các thị trường.”

Năng lực sản xuất màn hình của Samsung Display tại thời điểm này tương đối thấp, ở mức 30.000 chất nền trong một tháng, trong khi LG Display có thể sản xuất 170.000 chất nền mỗi tháng tại các nhà máy ở Paju, Gyeonggi, Hàn Quốc và Quảng Châu, Trung Quốc. Chất nền là đơn vị của dây chuyền màn hình, từ tấm kính phôi, họ cắt ra thành các tấm nền nhỏ hơn để lắp ráp thành TV.

Samsung Electronics bắt đầu cho đặt trước các mẫu TV OLED tại Mỹ và Châu Âu vào ngày 18/03. Phiên bản 55 inch hiện có giá bán lẻ là 2200 USD (tương đương 50,2 triệu đồng), mẫu 65 inch là 3000 USD (khoảng 68,5 triệu đồng). Mức giá này tương đương với các mẫu TV OLED của LG Electronics nhưng rẻ hơn Sony.

Các TV OLED của Samsung sử dụng lớp OLED xanh lam làm nguồn sáng, kết hợp với 1 lớp chấm lượng tử (quantum dot) để tăng cường độ sáng và sản lượng màu.. Samsung Display tuyên bố rằng nguồn sáng xanh có khả tạo ra màu sắc sống động hơn so với tấm nền OLED của LG Display, vốn sử dụng các lớp phát xạ OLED màu trắng. Chưa kể, công nghệ bộ lọc màu mà LG sử dụng sẽ làm hư hao 1 phần độ sáng lẫn sản lượng màu, trái ngược với chấm lượng tử lại kích thích sản sinh màu xanh lá và đỏ dồi dào hơn.

Samsung không mua đủ tấm nền OLED để sản xuất TV 

Việc gia nhập thị trường OLED của Samsung được coi là sự thay đổi chiến lược trọng tâm, từ TV dựa trên tấm nền LCD (tinh thể lỏng) truyền thống sang OLED tự phát sáng. Sau khi các nhà sản xuất Trung Quốc giảm giá kịch liệt để tăng thị phần của họ, khiến Samsung gặp khó.

Các hãng màn hình Trung Quốc như BOE và China Star Optoelectronics Technology (CSOT) đang nổi lên như những thế lực thống thị thị trường tấm nền LCD. Đồng thời, những chiếc TV OLED đã trở thành xu hướng phổ biến khi giá giảm mạnh kể từ lần đầu tiên được giới thiệu cách đây khoảng 1 thập kỉ.

Theo công ty theo dõi thị trường Omdia, LG Electronics đã xuất xưởng hơn 4 triệu chiếc TV OLED vào năm 2021, cao gấp đôi so với sản lượng năm 2020. Lô hàng màn hình LCD cho TV có thể sẽ giảm còn 254 triệu đơn vị trong năm nay, tức giảm 2% so với năm trước. Trái ngược với doanh số tấm nền OLED lại tăng 25% lên 10 triệu đơn vị trong năm nay. Phản ánh rõ xu hướng xoay trục của phân khúc cao cấp ngả sang OLED.

Các nhà phân tích tin rằng, Samsung Electronics hợp tác với LG Display là điều không thể tránh khỏi. Hồi tuần trước, CEO Jeong Ho-young của LG Display cũng đã tiết lộ rằng công ty có thể bán tấm nền OLED của mình cho Samsung Electronics. Vị CEO nói với các phóng viên sau cuộc họp cổ đông rằng: “Khả năng vẫn còn bỏ ngỏ nếu các điều kiện được đáp ứng và tình hình đôi bên cùng có lợi.”

Phó Chủ tịch Samsung Electronics Han Jong-hee cũng đưa ra bình luận tích cực trong triển lãm thương mại CES diễn ra vào hồi tháng 1, nói rằng “tất cả các khả năng đều rộng mở.” Các nhà phân tích cũng đã tính toán xem LG Display sẽ cung cấp bao nhiêu tấm nền cho Samsung Electronics.

Một nhà phân tích tại Hi Investment & Securities có tên là Jung Won-seok cho biết: “Để duy trì thị phần của mình trong phân khúc TV cao cấp, Samsung Electronics nên mua tấm nền WOLED của LG.” Anh ước tính, Samsung sẽ đặt hàng đủ tấm nền LG trong năm 2022 để sản xuất 1 triệu – 1,5 triệu chiếc TV OLED. Jung dự đoán thêm, đơn hàng sẽ tăng lên 4 triệu đơn vị vào năm 2023, rồi 5 triệu đơn vị vào năm 2024.


>>> Samsung QD-OLED có vượt trội hơn LG OLED?

Nguồn: Korea JoongAng Daily

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác