thumbnail - Tạm biệt link kiện của Trung Quốc ở trong điều hoà của Daikin! Tại sao Daikin lại làm vậy?
Tiến Thanh
Hà Nội

Tạm biệt link kiện của Trung Quốc ở trong điều hoà của Daikin! Tại sao Daikin lại làm vậy?

Công ty điện tử Nhật Bản Daikin đang tìm kiếm các nhà cung cấp khác, trong trường hợp không thể tiếp cận nguồn linh kiện từ công xưởng Trung Quốc.

Tạm biệt link kiện của Trung Quốc ở trong điều hoà của Daikin! Tại sao Daikin lại làm vậy? 

Daikin Industries đang lên kế hoạch thiết lập chuỗi cung ứng sản xuất máy điều hòa không khí, mà không cần phụ thuộc vào các bộ phận do Trung Quốc sản xuất vào tháng 3/2024.

Động thái trên xảy ra trong bối cảnh các nhà sản xuất ngày càng cảnh giác với chính sách zero-Covid-19 nghiêm ngặt của Trung Quốc.

Daikin, một trong những nhà sản xuất điều hòa không khí hàng đầu thế giới sẽ sản xuất các thành phần linh kiện cốt lõi của riêng mình, bao gồm các bộ phận giúp tiết kiệm năng lượng và cũng khuyến khích các nhà cung cấp sản xuất sản phẩm của họ bên ngoài Trung Quốc.

Cho đến nay, các nhà sản xuất Nhật Bản đã tập trung các cơ sở sản xuất và nhà cung cấp phụ tùng của họ ở Trung Quốc, nơi nhân công và chi phí rẻ hơn. Sự phụ thuộc vào Trung Quốc đặc biệt cao đối với các bộ phận được sử dụng trong thiết bị gia dụng và ô tô.

Thật vậy, Daikin đã phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cung linh kiện và các bộ phận từ Trung Quốc kể từ giữa những năm 2010. Trung Quốc chiếm tới 35% nguồn linh kiện nhập khẩu của công ty vào năm 2020. Con số đó đã giảm xuống 20% vào năm 2021, nhưng việc phong tỏa ở Thượng Hải trong năm nay và nhiều thành phố khác đã dẫn đến tình trạng gián đoạn nguồn cung linh kiện và ảnh hưởng đến sản lượng của Daikin.

Do đó, Daikin cho rằng họ cần phải có các nhà cung cấp dự phòng ở các khu vực khác. Đối với các bộ phận như van và kim loại tấm lớn, Daikin sẽ tiếp tục mua từ Trung Quốc nhưng đồng thời bắt đầu mua từ các nhà sản xuất khác ở Nhật Bản và Đông Nam Á trong trường hợp khẩn cấp.

Tạm biệt link kiện của Trung Quốc ở trong điều hoà của Daikin! Tại sao Daikin lại làm vậy? 

Công ty sẽ yêu cầu các nhà cung cấp, nên có nhà máy sản xuất linh kiện ở bên ngoài Trung Quốc và cũng khuyến khích các đối tác xây dựng nhà máy mới ở nơi khác. Daikin cũng sẽ cung cấp hướng dẫn sản xuất để giảm chi phí, chẳng hạn như giới thiệu thiết bị tự động.

Daikin bắt đầu sản xuất bảng mạch in tại cơ sở của mình ở quận Shiga của Nhật Bản sau khi Thượng Hải bị phong tỏa. Thậm chí gần đây Daikin cũng đã bắt đầu sản xuất tại Malaysia. Công ty cũng có kế hoạch sản xuất động cơ tại nhiều địa điểm khác trong thời gian tới.

Trung Quốc không còn là địa điểm tốt nhất để sản xuất và mua sắm linh kiện

Kể từ khi đại dịch gây ra tình trạng thiếu chất bán dẫn trên toàn cầu, Daikin đã và đang tìm ra các cách để đảm bảo việc mua các bộ phận ổn định, chẳng hạn như chia sẻ thông tin tồn kho giữa các cơ sở sản xuất ở mỗi quốc gia và phát triển các sản phẩm thay thế. Kinh nghiệm này sẽ giúp họ cắt giảm sự phụ thuộc vào các nhà sản xuất Trung Quốc.

Hơn nữa, chuỗi cung ứng cho máy điều hòa không khí tương đối dễ xây dựng lại, vì chỉ cần 3.000 bộ phận để sản xuất chúng, con số này chỉ chiếm 1/10 so với số bộ phận để lắp ráp lên một chiếc ô tô. Nhưng nếu phải chuyển các cơ sở sản xuất linh kiện ra khỏi Trung Quốc, sẽ dẫn đến tăng chi phí mua sắm. Nhưng Daikin coi đó là biện pháp bảo đảm chống lại các trường hợp khẩn cấp trong tương lai.

Tạm biệt link kiện của Trung Quốc ở trong điều hoà của Daikin! Tại sao Daikin lại làm vậy? 

Không chỉ Daikin mà nhiều công ty Nhật Bản đã bắt đầu có những động thái tương tự. Theo công ty nghiên cứu Teikoku Databank, có tổng số 12.706 công ty đang hoạt động tại Trung Quốc tính đến tháng 6, giảm 940 so với cuộc khảo sát trước đó được thực hiện vào năm 2020 và thấp nhất trong 10 năm qua.

Nhà sản xuất ô tô Mazda Motor cũng đã yêu cầu các nhà cung cấp tích trữ hàng tồn kho và yêu cầu một số bộ phận được sản xuất bên ngoài Trung Quốc, chẳng hạn như Nhật Bản sau khi họ buộc phải giảm mạnh sản lượng vì tình trạng ngừng hoạt động dây chuyền ở Thượng Hải và các thành phố khác.

Trong tháng này, nhà sản xuất đồ gia dụng Iris Ohyama cũng đã bắt đầu đưa về Nhật Bản sản xuất 50 sản phẩm nhựa từ ba nhà máy của Trung Quốc, nhằm đối phó với chi phí vận chuyển tăng cao và rủi ro địa chính trị gia tăng.

>>> Sẽ không còn chip mang tên Pentium và Celeron vào năm 2023

Nguồn: Nikkei

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác