thumbnail - "Sashimi" của Chi Pu bị nhiều nhạc sĩ gọi là “rác” nhưng chính chủ lại cho rằng đó là nghệ thuật, vậy "rác mạng" là gì?
Nguyễn Kim Yên
Hà Nội

"Sashimi" của Chi Pu bị nhiều nhạc sĩ gọi là “rác” nhưng chính chủ lại cho rằng đó là nghệ thuật, vậy "rác mạng" là gì?

Mới đây, chương trình Góc Nhìn Văn Hóa của VTV1 đã đưa ra ra những bài báo và hình ảnh trong MV mới Sashimi của Chi Pu cùng luận điểm: ‘Nhiều nhà báo chuyên mảng âm nhạc đã nhận định đây là một video ca nhạc gợi dục, phản cảm với ca từ dung tục, sáo rỗng. Không ít nhạc sĩ đã phải thốt lên: ‘Đây là rác’.”

Tuy nhiên, nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền cho rằng: ca từ trong bài hát “không có lỗi, lỗi nằm ở việc mọi người nhìn nó ở góc độ như thế nào”. Chính ca sĩ Chi Pu cũng ẩn ý cho rằng bài hát có chứa dụng ý "thể hiện sự trân trọng tình yêu". 

Vậy rác mạng thực sự là gì?

Ngày càng có nhiều thứ rác bị ném lên không gian mạng. Đó là những thông tin sai sự, nội dung tục tĩu đội lốt sản phẩm văn hóa nghệ thuật, trào lưu chửi tục, lăng mạ…

Thông tin sai sự thật

VNReview.vn 

Trong những loại rác mạng, xếp ở hàng đầu, đó chắc chắn là những sản phẩm tin tức được tung ra bởi các thế lực thù địch, cơ hội chính trị. Lợi dụng những thời điểm đất nước gặp khó khăn như trong tình hình dịch bệnh COVID-19, các đối tượng này, dùng nhiều thủ đoạn như tung tin giả, tin cắt ghép, livestream, liên tục chia sẻ lên các mạng xã hội với các mục đích không mới mà chúng tôi đã nhiều lần phân tích, đó là xuyên tạc chính sách chống dịch của Đảng, Nhà nước, bôi nhọ lãnh đạo, miệt thị nhân dân, chia rẽ giữa người dân với người dân, người dân với chính quyền.

Cái đích cuối cùng mà chúng hướng đến, đó là phủ nhận sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, kích động, nhằm tiến tới bạo loạn lật đổ chế độ Xã hội chủ nghĩa mà Việt Nam đang xây dựng.

Clip phản cảm, nhảm nhí, dung tục

VNReview.vn 

Đủ thứ rác bị ném lên không gian mạng xuất hiện ngày một nhiều dưới vỏ bọc văn hóa. Những đối tượng giang hồ, cộm cán, ở trại giam nhiều hơn ở nhà, đột nhiên lột xác thành những ngôi sao qua những phim ngắn, video ca nhạc cổ súy thói ăn chơi sa đọa, đánh đấm, chém giết, suy tôn lối sống giang hồ vô pháp luật.

Người ta còn lên mạng dạy trẻ em đủ trò quái đản, thử thách nguy hiểm đến tính mạng với vô số clip sốc, sến, hở, độc, dị.

Ngôn từ tục tĩu, mang tính lăng mạ, xúc phạm

VNReview.vn 

Có lẽ chưa bao giờ, trào lưu chửi tục, lăng mạ nhau trên mạng xã hội lại rầm rộ đến thế. Vòng xoáy này còn cuối theo cả những người được cho là nghệ sĩ hoặc có chút nổi tiếng. Từ hot girl, cho đến người mẫu, diễn viên, ca sĩ, có ảnh hưởng trong xã hội, xuất hiện cùng những dòng trạng thái tục tĩu, những buổi livestream cởi đồ khoe thân, rồi lấy lý do vạch trần bộ mặt thật….để chửi bới, lăng mạ, công kích cá nhân.

Trong cuộc sống hàng ngày, xả rác bừa bãi gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Còn rác mạng tác động xấu đến sức khỏe tinh thần của con người, bởi hàng ngày hàng giờ nó len lỏi vào suy nghĩ, tâm lý, tinh thần, và có thể làm méo mó hành vi, ứng xử, lối sống của không ít người sử dụng mạng xã hội, đặc biệt là giới trẻ.

Rác không thể biến mất ngày một ngày hai, nhưng chắc chắn, nó sẽ giảm đáng kể nếu chúng ta chung dọn dẹp, và vun xới cho những điều tốt đẹp mỗi ngày.


>>> 'Sashimi' của Chi Pu và hàng loạt ca khúc bị “tuýt còi” vì tựa đề và ca từ gây tranh cãi

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác