thumbnail - Singapore thành lập lực lượng đặc nhiệm chống mối đe dọa ransomware với doanh nghiệp
Vũ Đức Hồng
Hà Nội

Singapore thành lập lực lượng đặc nhiệm chống mối đe dọa ransomware với doanh nghiệp

Chính phủ đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm chống ransomware liên cơ quan, tập hợp các đại diện từ các lĩnh vực khác nhau để giải quyết tốt hơn nỗi lo về tấn công mạng đòi tiền chuộc ransomware.

Cơ quan An ninh mạng Singapore (CSA) cho biết, lực lượng đặc nhiệm được thành lập vào đầu năm nay, sẽ phát triển và đưa ra các khuyến nghị về chính sách, kế hoạch hoạt động và khả năng có thể để cải thiện các nỗ lực chống phần mềm tống tiền của Singapore, Cơ quan An ninh mạng Singapore (CSA) cho biết trong một thông cáo hôm thứ Tư (19/10).

Nó bao gồm các đại diện cấp cao của chính phủ từ các lĩnh vực công nghệ, an ninh mạng, quy định tài chính và thực thi pháp luật.

Singapore thành lập lực lượng đặc nhiệm chống mối đe dọa ransomware với doanh nghiệp 

Các thực thể tham gia bao gồm CSA, Cơ quan Công nghệ Chính phủ, Cơ quan Phát triển Truyền thông Infocomm, Cơ quan Tiền tệ Singapore, Lực lượng Vũ trang Singapore và Lực lượng Cảnh sát Singapore.

“Ransomware đã trở thành mối quan tâm ngày càng tăng đối với các doanh nghiệp ở Singapore”, CSA cho biết, đồng thời nhấn mạnh rằng số lượng các trường hợp ransomware ở Singapore đã tăng 54% từ năm 2020 đến năm 2021.

"Trên khắp thế giới, các cuộc tấn công ransomware cũng ngày càng gia tăng về quy mô và tác động, trở thành mối đe dọa đối với các dịch vụ thiết yếu và cơ sở hạ tầng quan trọng".

Lực lượng đặc nhiệm này đang xem xét cách điều phối chiến lược tham gia quốc tế của Singapore trong việc chống lại phần mềm tống tiền, cũng như thúc đẩy hợp tác quốc tế nhiều hơn trong an ninh mạng, giám sát tài chính và các hoạt động thực thi pháp luật xuyên biên giới.

"Ransomware cũng là một vấn đề xuyên biên giới. Tội phạm ransomware thường ở nước ngoài và tận dụng các ranh giới pháp lý để di chuyển tài sản bất hợp pháp và trốn tránh các hậu quả pháp lý", CSA nói thêm.

Microsoft cho biết trong một bài đăng trên blog vào ngày 14/10 rằng một nhóm tấn công mới được phát hiện đã tấn công các công ty vận tải và hậu cần ở Ukraine và Ba Lan bằng một loại ransomware mới.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, các vụ tấn công gần giống với các cuộc tấn công trước đó. Đối tượng tấn công là một nhóm không gian mạng có liên hệ với chính phủ Nga đã làm gián đoạn các cơ quan chính phủ Ukraine, Reuters đưa tin.

Bộ trưởng Điều phối An ninh Quốc gia Singapore Teo Chee Hean đã trích dẫn cách một cuộc tấn công ransomware vào Costa Rica hồi đầu năm nay, đã làm tê liệt các dịch vụ thiết yếu ở nước này, buộc chính phủ Costa Rica phải ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Ông nói trong bài phát biểu tại lễ khai mạc Tuần lễ mạng quốc tế Singapore: “Tội phạm ransomware rất cơ hội và rất tinh vi.

"Họ lợi dụng các hoạt động kém an ninh mạng để truy cập vào hệ thống và dữ liệu của nạn nhân, đặt cược vào việc các tổ chức nạn nhân sẵn sàng trả tiền chuộc và che giấu cuộc tấn công hơn là báo cáo tội phạm. Họ lợi dụng lỗ hổng pháp lý để trốn tránh thực thi pháp luật".

Ông Teo, cũng là Bộ trưởng Cấp cao, cho biết lực lượng đặc nhiệm sẽ đưa các doanh nghiệp, Chính phủ và các đối tác quốc tế lại với nhau để chống lại các cuộc tấn công ransomware hiệu quả hơn.

CSA cho biết lực lượng đặc nhiệm sẽ đưa ra một báo cáo đề xuất các chiến lược mà Chính phủ có thể thực hiện để cải thiện các nỗ lực chống ransomware. “Báo cáo sẽ được xuất bản trong thời gian thích hợp”, CSA cho biết.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác