thumbnail - Smartwatch hay smartband, sản phẩm nào phù hợp với bạn?
Nhật Quang
Hà Nội

Smartwatch hay smartband, sản phẩm nào phù hợp với bạn?

Nên chọn lựa giữa smartband hay smartwatch để sử dụng làm thiết bị đeo thông minh, xem ngày giờ, thông báo, phục vụ luyện tập thể dục, thể thao… dường như là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều người. Nhưng thực tế cách lựa chọn giữa 2 thiết bị này không có gì khó nếu bạn nắm được các ưu, nhược điểm và tính chất của mỗi loại.

Smartband (vòng tay theo dõi sức khỏe): Thiết bị chuyên dành cho người yêu thể dục, thể thao

Những chiếc smartband  (vòng tay theo dõi sức khỏe) luôn có thiết kế nhỏ gọn với đặc thù là các thiết bị tập trung cho theo dõi quá trình tập luyện, chúng cung cấp khá chính xác các thông số về bước đi và chỉ số nhịp tim của người dùng. Đây đều là hai trong số những chỉ số quan trọng để đánh giá thể lực tổng thể của mỗi người.

Smartwatch hay smartband, sản phẩm nào phù hợp với bạn? 

Smartband  thường có thiết kế gọn nhẹ, thon dài, phù hợp để đeo khi tập luyện với cường độ mạnh

Thậm chí, một số thiết bị smartband cao cấp còn cung cấp thêm nhiều tính năng thông minh như tích hợp bộ nhớ trong để lưu nhạc, GPS, cuộc gọi, email và thông báo văn bản. Ví dụ dễ thấy nhất là chiếc Huawei Band 7 mới ra mắt, được tích hợp khả năng đo SpO2 24/7, cho phép người dùng đặt lời nhắc tự động về mức oxy trong máu, đồng thời trang bị tính năng Huawei TruRelax, một thuật toán giúp theo dõi mức độ căng thẳng trong ngày của người dùng.

Smartwatch hay smartband, sản phẩm nào phù hợp với bạn? 

Hơn hết, một thiết bị smartband sẽ đơn giản và dễ sử dụng hơn cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người không am hiểu nhiều về công nghệ. Smartband có thể theo dõi giấc ngủ và hơn hết chứa đủ pin dùng trong một thời gian dài. Nhiều thiết bị có thời gian chờ lên tới 1 tháng sẽ giúp người dùng chẳng cần lo khi sử dụng bên ngoài.

Nhờ việc được tinh giản các tính năng thông minh và kích thước nên mức giá của smartband cũng dễ chịu hơn, thường chỉ khoảng 1 triệu đồng trở xuống, phù hợp với phần đông người dùng.

Smartwatch (Đồng hồ thông minh): Vừa là phụ kiện thời trang vừa là một thiết bị chăm sóc sức khỏe

Một chiếc smartwatch cao cấp hiện nay đã có thể thay thế smartphone khi đi ra đường nhờ khả năng kết nối sóng điện thoại. Smartwatch cũng giúp người dùng rảnh tay trong trường hợp không thể cầm và nghe gọi bằng smartphone như thông thường. Một số mẫu smartwatch hỗ trợ tính năng gọi thoại, trong đó có thể kể đến như mẫu Huawei Watch Fit 2 mới trình làng.

Smartwatch hay smartband, sản phẩm nào phù hợp với bạn? 

Smartwatch có thiết kế màn hình lớn hơn, dễ thao tác, hiển thị được nhiều nội dung, tích hợp thêm nhiều tính năng thông minh

Smartwatch còn có thể nhận được email, thông báo, trả lời tin nhắn và màn hình của chúng cũng thường có kích thước rộng rãi, đủ không gian để bạn đọc nội dung thoải mái. Ngoài ra, kích thước lớn cũng giúp smartwatch có được bộ nhớ trong lớn hơn, lưu trữ được nhiều hình ảnh và file nhạc hơn.

Đó mới chỉ là một vài tính năng mà smartwatch có thể làm được. Giờ đây, gần như mọi smartwatch đều có một nền tảng hệ điều hành riêng. Nếu như Apple Watch là watchOS, Samsung có Tizen OS thì Huawei có HarmonyOS.

Việc có một nền tảng hệ điều hành và giao diện riêng giúp các nhà lập trình có thể phát triển ứng dụng dự báo thời tiết, tập luyện thể dục, xem bản đồ chỉ đường, đọc tin tức, phát nhạc hay chơi game.

Smartwatch hay smartband, sản phẩm nào phù hợp với bạn? 

Nhưng smartwatch không đơn thuần chỉ để xem giờ hay nghe gọi. Các nhà sản xuất khá tinh ý khi tích hợp thêm các tính năng chăm sóc sức khỏe, tập luyện thể dục thể thao cho smartwatch để người dùng tiện sử dụng khi cần thiết. Đó có thể là khả năng phân tích chỉ số khả năng chạy (RAI), thời gian hồi phục, áp lực và khối lượng luyện tập… để mang đến những giáo án trực quan cho người dùng, tối ưu hoá thành tích luyện tập. Smartwatch còn tích hợp GPS và hỗ trợ tính năng GNSS băng tần kép, cải thiện tính năng theo dõi ngoài trời đối với các hoạt động chạy, đạp xe, đi bộ đường dài.

Tất nhiên, với nhiều tính năng thông minh như vậy, mức giá của smartwatch sẽ thường phải từ khoảng 2 – 3 triệu đồng trở lên. Dù thế, giá trị đem lại từ một chiếc smartwatch là rất lớn. Chúng chứa rất nhiều tiện ích và có thể coi là một món phụ kiện thời trang, kiêm thiết bị chăm sóc sức khỏe bắt mắt.

Tổng kết

Như vậy dù là chọn mua smartwatch hay smartband, trên hết người dùng cần nắm được nhu cầu của bản thân là tập luyện thể dục, thể thao hay muốn khai thác nhiều tiện ích thông minh, sử dụng làm phụ kiện thời trang.

Quan trọng nhất là hãy dựa vào hầu bao của mình để lựa chọn giữa smartwatch và smartband. Nếu có dưới 1 triệu đồng, smartband sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn, còn nếu ngân sách thoải mái hơn, khoảng từ 2 – 3 triệu đồng trở lên, hãy tham khảo các mẫu smartwatch để có được trải nghiệm thoải mái hơn.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác