thumbnail - Cách âm thụ động và khử ồn chủ động khác nhau như thế nào?
Lee Min Huu
Hà Nội

Cách âm thụ động và khử ồn chủ động khác nhau như thế nào?

Cách âm thụ động và loại bỏ tiếng ồn nghe có vẻ giống nhau, nhưng thực chất chúng lại là 2 cách hoàn toàn khác nhau để giảm bớt những âm thanh không mong muốn.

Cách âm – triệt tiêu: 2 cách chặn tiếng ồn

Loại bỏ tiếng ồn, còn được gọi là “chống ồn chủ động” (ANC: Active Noise Cancelling), là một quá trình điện tử, sử dụng sóng âm để chủ động triệt tiêu tiếng ồn không mong muốn từ môi trường.

Những tai nghe có loại bỏ tiếng ồn sẽ thực hiện điều này bằng cách lấy mẫu tiếng ồn bên ngoài qua micrô tích hợp. Loại bỏ tiếng ồn chủ động đang là tính năng được quan tâm hàng đầu hiện nay. Những thương hiệu âm thanh hàng đầu như Bose, Sony và Apple đều quảng cáo về tính năng này.

Cách âm thụ động và khử ồn chủ động khác nhau như thế nào? 

Mặt khác, cách âm thụ động sử dụng một miếng đệm bên trong (in-ear) hoặc trùm xung quanh vành tai (over-ear) để chặn tiếng ồn môi trường. Các nhà sản xuất đã phải cân nhắc nhiều thiết kế vật lý, chẳng hạn hình dạng tai nghe, vật liệu, sự vừa vặn với hình dạng khuôn tai bạn. Ví dụ, tai nghe in-ear có đệm nhét (tips) silicon như Apple AirPods Pro có xu hướng chặn một số tiếng ồn liên tục 24/24.

Ngược lai, tai nghe earbuds không có đệm nhét như Apple AirPods cung cấp khả năng cách âm rất kém, hoặc thậm chí là không thể cách ly chúng ta với môi trường.

Thông thường, hai tính năng này hoạt động song song với nhau. Mặc dù một số tai nghe dạng in-ear có đệm nhét silicon hay over-ear closed-back sở hữu lớp đệm tai dày thường chặn hầu hết tiếng ồn, bạn vẫn có thể nghe thấy vài cái lọt qua. Đây là lúc mà tính năng khử ồn chủ động trở nên hữu ích, đặc biệt nếu bạn đang nghe thứ gì đó không quá lớn, chẳng hạn sách nói hoặc podcast.

Liệu cách âm có hoạt động hiệu quả?

Cách âm thụ động và khử ồn chủ động khác nhau như thế nào? 

Mặc dù rất khó để vượt qua loại bỏ tiếng ồn chủ động trên tai nghe không dây, thế nhưng, khả năng cách âm thụ động vẫn có thể mang đến độ hiệu quả đáng kinh ngạc. Điều này đặc biệt đúng với những tiếng ồn có tần số trung và cao. Để đạt hiệu quả tối đa, hãy chắc chắn bạn đeo tai nghe vừa vặn.

Nếu đang sử dụng tai nghe nhét tai, hãy chọn các đầu nút có kích thước phù hợp với ống tai hoặc sử dụng các đầu mút xốp (foam) để bịt chặt hơn nữa. Đổi cỡ tips hay loại tips đều giúp cách âm tốt hơn. Nếu đang sử dụng tai nghe over-ear, hãy điều chỉnh phần headband sao cho vừa vặn với hình dạng đầu của bạn. 

Những tai nghe IEM (In-ear monitor) đặc biệt tuyệt vời trong việc cung cấp khả năng cách âm thụ động. Các công ty công nghệ thiết kế chúng để có cách bịt kít tốt nhất có thể, với hình dạng của chúng vừa vặn chính xác trong tai người đeo. Dẫu các chuyên gia âm thanh và nghệ sĩ biểu diễn là đối tượng mà họ hướng đến, thế nhưng, tai nghe IEM ngày càng trở nên phổ biến đối với người tiêu dùng.

Tuy nhiên, nếu bạn định nghe âm thanh không quá lớn thì không có gì tốt hơn tính năng loại bỏ tiếng ồn chủ động. Bạn cũng có thể cần cân nhắc một bộ nút tai tiêu chuẩn, có tác dụng làm mềm hoặc chặn tiếng ồn từ môi trường.

Cân nhắc về loại bỏ tiếng ồn

Cách âm thụ động và khử ồn chủ động khác nhau như thế nào? 

Nếu đang tranh luận về việc có nên mua một bộ tai nghe chống ồn đắt tiền hay không thì bạn nên cân nhắc những câu hỏi sau.

Đầu tiên, thiết kế tai nghe ưa thích của bạn là gì? Nếu thích tai nghe earbuds không đầu mút hoặc sự cộng hưởng của tai nghe open-back, có lẽ bạn nên hạn chế sử dụng chúng ở những nơi yên tĩnh. Những thiết kế này không chỉ không thể cách âm tốt mà còn có xu hướng để lọt âm thanh ra thế giới bên ngoài, ảnh hưởng sự riêng tư nơi công cộng. 

Tiếp theo, bạn sẽ sử dụng thiết bị trong những môi trường nào? Tai nghe loại bỏ tiếng ồn có thể thuận tiện cho những mỗi trường bận rộn và ồn ào như máy bay, quán cà phê và khuôn viên trường học. Tuy nhiên, nếu có ý định sử dụng thiết bị ở nhà hoặc thư viện yên tĩnh thì có lẽ bạn chẳng cần đến tai nghe chống ồn.

Cuối cùng, những tình huống nào bạn cần nghe âm thanh bên ngoài? Một số tai nghe in-ear có tính năng loại bỏ tiếng ồn chủ động, cung cấp “chế độ xuyên âm”. Đây là một tính năng cho phép loại bỏ một số tiếng ồn bên ngoài, ngay cả khi đang nghe nhạc với âm lượng lớn. Nó đặc biệt tiện dụng nếu bạn muốn tập luyện bên ngoài vì nó cho phép bạn lắng nghe những tín hiệu âm thanh quan trọng như những người chạy bộ khác hoặc còi xe. Bạn cũng có thể sử dụng nó để lắng nghe những gì người khác đang nói một cách nhanh chóng.


>>> Sony ra mắt tai nghe không dây nhỏ nhẹ nhất thế giới.


Nguồn: How To Geek

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác