thumbnail - Khác biệt giữa nước rửa bát thông thường, chất tẩy rửa cho máy rửa bát và bột giặt
Nguyễn Thu Hà
Hà Nội

Khác biệt giữa nước rửa bát thông thường, chất tẩy rửa cho máy rửa bát và bột giặt

Đây đều là những chất tẩy vết bẩn, chúng có những điểm tương đồng và những sự khác biệt trong thành phần và ảnh hưởng đến đôi bàn tay của bạn. 

Trong một số các tài liệu đề cập đến viên rửa bát trong nhà, có người đã băn khoăn sự khác biệt giữa hòa tan trong nước ấm để rửa với sử dụng trực tiếp là gì. Đó là một câu hỏi hợp lý.

Sự khác biệt giữa loại nước rửa bát loại tiêu chuẩn mà bạn dùng bằng tay hàng ngày, với chất lỏng hoặc bột trong ngăn chứa chất tẩy rửa của máy rửa bát là gì? Và có bất kỳ chất nào trong số đó có thể thay thế cho bột giặt không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Nước rửa bát thông thường, chất tẩy rửa trong máy rửa bát giống và khác nhau như thế nào?

Về cơ bản, chúng đều là chất tẩy rửa được thiết kế để làm trôi các loại dầu mỡ thừa trên bát đĩa - vậy nên có nhiều điểm tương đồng. Về thành phần, chúng thường chứa chất hoạt động bề mặt để giảm sức căng bề mặt, cho phép nước lan ra và làm ướt toàn bộ bề mặt bạn đang cố làm sạch. Cùng với các enzyme để phân hủy thức ăn, vết bẩn, chất bẩn; chất khử hoạt tính các khoáng chất tạo độ cứng của nước; màu sắc và mùi thơm để tạo cho sản phẩm có màu và có mùi đặc trưng; chất bảo quản để kéo dài thời hạn sử dụng của chúng.

VNReview.vn 

Ngoài ra, còn có dung môi để giữ cho dung dịch tẩy rửa không bị phân tách. Một số loại nước rửa bát và chất tẩy rửa còn chứa chất kháng khuẩn, thành phần khử trùng.

Tuy nhiên, có sự khác biệt trong các thành phần của nước rửa bát thông thường và chất tẩy rửa trong máy rửa bát, cũng như nước giặt quần áo để phù hợp nhất với môi trường cụ thể của nó. “Sự khác biệt chính là ở độ pH, sự có mặt hoặc không có chất tẩy trắng và các loại chất hoạt động bề mặt — các phân tử dài ưa nước ở loài này và phân tử ưa dầu ở loại kia."

Trong trường hợp chất tẩy rửa của máy rửa bát, chúng được thiết kế để hòa tan dầu thừa bằng các chất tẩy có độ pH cao và chất tẩy clo. Nhưng nước rửa bát dạng lỏng thông thường không chứa những chất tẩy này, chất hoạt động bề mặt cũng nhẹ hơn, để không gây kích ứng da tay của người sử dụng.

Chất tẩy rửa dành cho máy rửa bát cũng được pha chế để làm sạch mà không tạo bọt. Độ đậm đặc như nước rửa bát thông thường nhưng các enzym còn có khả năng phá vỡ chuỗi protein thực phẩm và tinh bột thành những phần nhỏ hơn, đủ để chúng có thể bị rửa trôi.

VNReview.vn 

Nước rửa bát bằng tay có chứa “chất phụ gia dịu nhẹ”, chẳng hạn như dầu và chất giữ ẩm, vì nó được thiết kế để tiếp xúc thường xuyên với da người. Ngoài ra, nó có thể  pha chế để tạo bọt đặc, sủi bọt để hòa tan thực phẩm và dầu.

Tóm lại, chất tẩy rửa của máy rửa bát có chứa chất tẩy trắng và các enzym không có trong nước rửa bát - dịu nhẹ hơn cho bàn tay của chúng ta. Vì thế, tuyệt đối không nên cho nước rửa chén thông thường vào máy rửa bát của bạn.

Thế còn bột giặt thì sao?

Các sản phẩm giặt đứng ở vị trí trung gian giữa nước rửa bát bằng tay và chất tẩy rửa trong máy rửa bát về độ dịu nhẹ.

Chất lỏng giặt bao gồm các chất giúp tăng hiệu quả làm sạch của chất hoạt động bề mặt, bằng cách khử hoạt tính những khoáng chất tạo độ cứng của nước; polyme (còn được gọi là chất chống lắng đọng) giúp giữ cặn và thuốc nhuộm, đưa chúng xuống cống để tránh đọng lại trên vải đã giặt; chất tẩy oxy để duy trì màu sắc và độ trắng; chất làm mềm làm giảm ma sát vải hoặc tĩnh điện; và chất ức chế ăn mòn giúp bảo vệ các bộ phận của máy giặt khỏi bị ăn mòn. 

VNReview.vn 

Mặc dù bột giặt có thể tẩy sạch trên quần áo tốt hơn, nhưng nó lại có hại cho da bạn hơn cả nước rửa bát bằng tay. So với dung dịch trong máy rửa bát thì lại ít gây hại hơn.

Có thể hoán đổi chúng cho nhau không?

Điều gì sẽ xảy ra nếu chẳng may bạn bị hết bột giặt, bạn có thể sử dụng nước rửa bát cho vào máy giặt không? Trong khi xét về độ dịu nhẹ, nước rửa bát và bột giặt tương tự nhau, nhưng chúng được pha chế với các chất phụ gia khác nhau. “Xà phòng rửa bát thường chứa các chất phụ gia được thiết kế để giữ cho tay bạn mềm mại trong khi rửa bát, trong khi bột giặt có chứa chất làm mềm để giữ quần áo không bị nhăn và không bị tĩnh điện.”

Nước rửa bát cũng tạo ra nhiều bọt hơn. Trường hợp khẩn cấp nếu bạn cần dùng nước rửa bát để giặt giũ cho công việc hoàn thành nhanh, bạn chỉ dùng từ 1 đến 3 thìa cà phê để cho vào máy giặt. Và hãy nhớ điều này: đừng bao giờ cho chất tẩy rửa của máy rửa bát vào máy giặt của bạn, và nếu bạn muốn dùng nó để vệ sinh các khu vực khác trong nhà, hãy nhớ bảo hộ cho đôi tay bằng găng tay cao su.


>>> Rửa qua bát đũa trước khi cho vào nước rửa bát có đúng?


Nguồn lifehacker

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác