thumbnail - Tại sao điều hòa thổi ra "mùi máy lạnh"?
Musk Longlive
Hà Nội

Tại sao điều hòa thổi ra "mùi máy lạnh"?

Mùa hè nóng nực đã bắt đầu, điều gì đã giúp bạn vượt qua cái nóng năm nay? Có phải là bia hơi và lạc luộc hay dưa hấu đá không?

Không. Thực tế, trước cái nóng oi bức của mùa hè, cứu cánh thực sự chính là chiếc điều hòa! Đầu tiên, chúng ta nên cùng bày tỏ sự tri ân chân thành nhất tới Willis Carrier, người phát minh ra điều hòa nhiệt độ!

Tại sao điều hòa thổi ra "mùi máy lạnh"?  

Willis Carrier

Tiếp đến, chúng ta cùng nhau kể về một vấn đề nhỏ khó chịu mà chúng ta hay gặp phải trong quá trình sử dụng máy lạnh nhé!

Không biết bạn có cảm giác này không: khi bật điều hòa, không khí do điều hòa thổi ra luôn có mùi đặc biệt mà chúng ta thường gọi là "mùi điều hòa". Vậy câu hỏi đặt ra là làm cách nào để máy lạnh hết “mùi điều hòa”?

Điều hòa có thể thổi ra luồng gió mát quý giá trong mùa hè chủ yếu dựa vào “4 thành phần chính” của điều hòa: máy nén, dàn bay hơi, dàn ngưng và van đảo chiều bốn chiều tạo ra luồng gió mát thổi vào nhà.

Tuy nhiên, thực tế môi trường trong nhà chúng ta đang sống rất bẩn, chỉ cần chúng ta để ý đến bệ cửa sổ lâu ngày không được chăm sóc sẽ phát hiện ra một lớp bụi mỏng. Trong nhà cũng có rất nhiều vi khuẩn, nhưng chúng ta hiếm khi nhìn thấy mảng bám vi khuẩn trong nhà bằng mắt thường. Khi điều hòa không khí hoạt động, nó không nằm yên ở đó, mà bị cuốn vào luồng gió điều hòa hít vào và thổi. Vì thế, bộ lọc có thể tiếp nhận rất nhiều bụi và vi sinh vật.

Tại sao điều hòa thổi ra "mùi máy lạnh"?  

Lưới lọc bên trong điều hòa có thể bẩn thế này

Hơi ẩm sinh ra trong quá trình hút và thổi của điều hòa cũng sẽ bám vào lưới lọc và kết hợp với bụi tạo thành điều kiện thích hợp cho sự tồn tại của vi sinh vật.

Bằng cách này, máy điều hòa không khí đặc biệt dễ bị nhiễm một số lượng lớn vi sinh vật.

Trong mắt chúng ta, bụi là một thứ vô dụng và khó chịu, nhưng đối với vi khuẩn thì khác, và nó là mảnh đất màu mỡ cho sự sinh sôi.

Các vi sinh vật sống và sinh sôi trong môi trường đó, chúng sẽ tạo ra mùi khó chịu trong quá trình trao đổi chất mà ta gọi là mùi điều hòa.

Mùi này sẽ thổi vào nhà cùng với gió mát khi bạn sử dụng điều hòa, rồi sẽ tràn ngập mọi ngóc ngách trong nhà.

Vì vậy, làm thế nào chúng ta có thể nói lời tạm biệt với mùi này?

Tại sao điều hòa thổi ra "mùi máy lạnh"?  

Rất đơn giản, chỉ cần hai từ - Vệ sinh!

Máy điều hòa không khí không sử dụng quá ba tháng liên tục nên được vệ sinh cẩn thận trước khi sử dụng, để "mùi điều hòa không khí" không có để bay ra ngoài.

Vệ sinh điều hòa không chỉ cần vệ sinh vỏ, bộ lọc máy lạnh mà còn cả dàn tản nhiệt bên trong, dàn ngưng, cửa xả và các trục cuốn của máy lạnh. Các bước vệ sinh như sau

1. Bước đầu tiên trước khi vệ sinh phải cắt nguồn điện của ổ cắm hoặc rút phích cắm!

2. Bụi bám trên vỏ điều hòa dễ lau hơn, chỉ cần dùng giẻ ẩm lau sạch là được. Quy trình vệ sinh lưới lọc, dàn tản nhiệt, dàn ngưng, cửa xả điều hòa và trục lăn phức tạp hơn.

3. Chức năng của bộ lọc chủ yếu là cách ly bụi, khi vệ sinh bộ lọc bạn cần mở vỏ máy lạnh và tháo bộ lọc ra. Kết cấu của bộ lọc tương đối mỏng manh và thao tác vệ sinh phải nhẹ nhàng. Không sử dụng nước có nhiệt độ cao (trên 40 ℃) để làm sạch và không sử dụng các sản phẩm tẩy rửa quá mạnh.

4. Chức năng của dàn bay hơi của máy điều hòa không khí là sử dụng các đặc tính của môi chất lạnh ở nhiệt độ thấp lỏng để bay hơi dễ dàng dưới áp suất thấp, chuyển nó thành hơi và hấp thụ nhiệt của môi chất được làm lạnh, để đạt được mục đích làm lạnh.

Chức năng của bình ngưng là ngưng tụ môi chất làm việc ở thể khí có nhiệt độ cao và áp suất cao (viết tắt là “môi chất”) sau khi đi qua máy nén thành chất lỏng có nhiệt độ cao và áp suất cao.

Việc vệ sinh thiết bị bay hơi và thiết bị ngưng tụ yêu cầu sử dụng chất tẩy rửa thiết bị bay hơi chuyên nghiệp và thiết bị làm sạch bình ngưng. Cách thức thao tác cụ thể là: xịt chất tẩy rửa lên các bộ phận cần làm sạch, sau đó dùng giẻ lau nhẹ.

5. Cửa gió và trục cuốn của điều hòa cũng dễ bị tích tụ nhiều bụi bẩn, vi khuẩn, nếu không vệ sinh cửa gió và trục cuốn, lâu ngày bụi bẩn và vi khuẩn sẽ tích tụ lại và làm tắc đường thoát gió, ảnh hưởng đến khí ra. Hai phần này, bạn chỉ cần dùng bàn chải lông mịn nhẹ nhàng chải sạch bụi bẩn ra.

Thực tế cho thấy, nếu máy lạnh không được vệ sinh thường xuyên, không những có “mùi máy lạnh” mà còn ảnh hưởng đến hiệu quả làm lạnh, giảm tuổi thọ sử dụng điều hòa, thậm chí còn khiến người ta dễ mắc bệnh hơn, gọi là “bệnh máy lạnh”.

Vì vậy, vì sức khỏe của gia đình bạn và nâng cao tuổi thọ của máy lạnh, đừng lười biếng, bạn phải vệ sinh máy lạnh thường xuyên.

Tái bút: Nếu bạn thực sự không biết làm thế nào để vệ sinh điều hòa thì hãy để công việc dọn dẹp cho các chuyên gia! Chi phí vệ sinh điều hòa khoảng 250k đồng, nếu cần bơm ga thì sẽ có thể đến 400k.

>> Điều hòa không làm mát là do một số nguyên nhân sau đây, bạn hãy tự kiểm tra trước khi gọi thợ

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác