thumbnail - Tại sao Trung Quốc phải xây dựng trạm thời tiết trên đỉnh Trái đất?
Vũ Đức Hồng
Hà Nội

Tại sao Trung Quốc phải xây dựng trạm thời tiết trên đỉnh Trái đất?

Vào khoảng 12 giờ 46 phút ngày 4/5/2022, Trung Quốc lắp đặt thành công một tổ hợp trạm quan trắc khí tượng tự động nặng 50 kg trên sườn bắc của đỉnh Everest (gọi tắt là "Everest") ở độ cao 8.830 mét.  Đây là trạm quan trắc khí tượng tự động cao nhất thế giới, lập kỷ lục mới về việc lắp dựng trạm quan trắc khí tượng tự động của Trung Quốc (kỷ lục ban đầu là 8.300 mét, được dựng trên sườn phía bắc của đỉnh Everest vào ngày 20/4).

Dữ liệu trạm này đo được đã lấp khoảng trống về những ghi chép khí tượng từ độ cao cực lớn của đỉnh Everest. Đây cũng là trạm thời tiết cuối cùng được lắp đặt trong hoạt động thám hiểm khoa học đỉnh Everest mang tên “Sứ mệnh đỉnh cao - Thám hiểm và nghiên cứu khoa học toàn diện ở khu vực có độ cao nhất của đỉnh Everest" của Trung Quốc kéo dài trong 5 năm.

Tại sao Trung Quốc phải xây dựng trạm thời tiết trên đỉnh Trái đất? 

16 nhóm thám hiểm khoa học với tổng số hơn 270 thành viên tham gia, chủ yếu tập trung vào sức mạnh tổng hợp gió Tây và gió mùa, hệ sinh thái và đa dạng sinh học, thay đổi hoạt động của con người, khảo sát địa động lực... Đây là chuyến thám hiểm khoa học Thanh Hải-Tây Tạng thứ hai kể từ khi khởi động vào năm 2017.

Cục Khí tượng Trung Quốc cho biết rằng nhóm nghiên cứu ở căn cứ trên đỉnh Everest sử dụng hệ thống âm thanh vô tuyến để phát hiện những thay đổi về nhiệt độ, độ ẩm và áp suất không khí từ mặt đất đến độ cao 20.000 mét, sử dụng radar gió laser để theo dõi gió hướng và tốc độ gió từ mặt đất đến độ cao của đỉnh Everest trong thời gian thực và sử dụng máy đo bức xạ vi sóng để đo mặt đất đến độ cao 10.000 mét.

Từ năm ngoái, Trung Quốc liên tiếp xây dựng và vận hành 7 bộ trạm quan trắc khí tượng tự động trên sườn bắc đỉnh Everest ở độ cao từ 5.200 đến 8.300 mét. Các trạm thời tiết này được phân bố theo từng bước và có thể đo lường chính xác các dữ liệu như nhiệt độ, độ ẩm tương đối, tốc độ gió, hướng gió và bức xạ mặt trời trên sườn bắc của đỉnh Everest. Thông qua các dữ liệu khí tượng thu thập được, có thể nghiên cứu sâu hơn các đặc điểm thay đổi của các yếu tố khí tượng ở độ cao cực lớn, có ý nghĩa to lớn đối với việc theo dõi sự thay đổi của các sông băng ở độ cao lớn.

Tại sao Trung Quốc phải xây dựng trạm thời tiết trên đỉnh Trái đất? 

Ngoài việc xây dựng một trạm quan sát khí tượng tự động ở độ cao 8.830 mét, nhóm thám hiểm đã sử dụng radar chính xác cao để lần đầu tiên đo độ dày của băng và tuyết trên đỉnh trái đất; đã cố gắng phá vỡ kỷ lục thế giới về quan sát khí quyển bằng khí cầu; theo dõi ô nhiễm không khí ở độ cao cực lớn và khả năng thích ứng độ cao của các nhân viên thám hiểm khoa học.

Cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng là "nóc nhà của thế giới", "tháp nước của châu Á" và "Cực thứ ba của Trái đất", là hàng rào an ninh sinh thái quan trọng và cơ sở dự trữ tài nguyên chiến lược ở Trung Quốc. Từ quan điểm khí hậu, cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng là một bộ điều hòa khổng lồ của gió mùa và gió Tây, có tác động quan trọng đến biến đổi khí hậu toàn cầu. Với sự nóng lên toàn cầu, cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng cho thấy đặc điểm độ cao lớn hơn gia tăng nhiệt độ cao hơn…

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác