thumbnail - Tạm biệt đồ nhựa, tương lai con người sẽ dùng gỗ trong suốt để thay thế
Thu Hà
Hà Nội

Tạm biệt đồ nhựa, tương lai con người sẽ dùng gỗ trong suốt để thay thế

Một nhóm từ Viện Khoa học và Công nghệ Gỗ ở Bangalore, Ấn Độ, đã tạo ra loại gỗ nhìn xuyên thấu bằng cách loại bỏ lignin và thay thế bằng epoxy. Họ khẳng định có thể cung cấp một giải pháp thay thế bền vững và thân thiện với môi trường cho nhựa.

Vật liệu này còn được hứa hẹn sẽ thay thế thủy tinh và nhựa trong các ứng dụng như kính chắn gió xe hơi, bao bì trong suốt và các thiết bị y sinh. Prodyut Dhar, trợ lý giáo sư đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Gỗ trong suốt như một vật liệu có thể thay thế các loại nhựa có hại cho môi trường , chẳng hạn như polypropylene, polyvinyl clorua (PVC), acrylic và polyethylene”.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng cho biết chất dẻo vốn là vật liệu thường được dùng để thay thế cho thủy tinh - vốn rất dễ vỡ nhưng gỗ trong suốt là một sự thay thế thậm chí tốt hơn từ góc độ sinh thái.

Tạm biệt đồ nhựa, tương lai con người sẽ dùng gỗ trong suốt để thay thế  

Gỗ trong suốt lần đầu tiên được tạo ra vào năm 1992 bởi nhà khoa học người Đức Siegfired Fink. Kể từ đó đã được quảng cáo như một loại vật liệu thay thế nhẹ hơn, mạnh hơn, hiệu suất tốt hơn thủy tinh. 

Các phương pháp trước đây loại bỏ lignin khỏi gỗ có liên quan đến nhiều hóa chất khắc nghiệt, mặc dù những tiến bộ gần đây đã làm cho nó phù hợp cho sản xuất có quy mô “thuận lợi về mặt sinh thái". Gỗ trong suốt chủ yếu được phát triển bằng cách sử dụng các lát gỗ mỏng, chịu lực tốt như gỗ thường nhưng trọng lượng nhẹ hơn. 

Trong thời gian gần đây, gỗ trong suốt cũng đã được sử dụng trong xây dựng, lưu trữ năng lượng, điện tử linh hoạt và các ứng dụng đóng gói ... Trước những lo ngại ngày càng tăng về tác động môi trường của vật liệu nhựa gốc dầu mỏ, gỗ trong suốt có vai trò trong việc duy trì tính bền vững của môi trường.


>>>Chế tạo được lò phản ứng hạt nhân siêu nhỏ, nhét vừa 1 chiếc xe tải


Nguồn finance.yahoo

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác