thumbnail - Chế tạo được lò phản ứng hạt nhân siêu nhỏ, nhét vừa 1 chiếc xe tải
Thu Hà
Hà Nội

Chế tạo được lò phản ứng hạt nhân siêu nhỏ, nhét vừa 1 chiếc xe tải

Thế giới đã phải suy nghĩ lại về các nhà máy điện hạt nhân trước tình trạng biến đổi khí hậu. Một nhà máy trung bình tạo ra năng lượng gấp 8.000 lần so với nhiên liệu hóa thạch. Song, bên cạnh đó là những cảnh báo về thảm họa hạt nhân giống sự cố Chernobyl năm 1986, hay thảm họa Fukushima năm 2011.

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Brigham Young thông báo, họ đã thiết kế một hệ thống lò phản ứng vi mô muối nóng chảy mới, cho phép sản xuất năng lượng hạt nhân an toàn hơn. Nó cũng có thể giải quyết một số vấn đề quan trọng khác liên quan đến năng lượng hạt nhân. 

Cung cấp năng lượng hạt nhân an toàn hơn

Lò phản ứng hạt nhân ở Mỹ thường thuộc loại Lò phản ứng nước nhẹ. Các nguyên tử uranium sẽ phân tách để tạo ra năng lượng. Các vật liệu còn sót lại và nhiệt được lưu trữ trong các thanh nhiên liệu rắn cần có nước chảy để giữ mát. Nếu các thanh không nhận đủ nước và bị quá nhiệt, toàn bộ hệ thống có nguy cơ bị hỏng.

Một thảm họa hạt nhân có thể xảy ra.

Chế tạo được lò phản ứng hạt nhân siêu nhỏ, nhét vừa 1 chiếc xe tải 

Những lò phản ứng hạt nhân tiêu chuẩn vẫn khiến nhiều người lo ngại

Giải pháp mới được các chuyên gia để xuất sẽ lưu trữ các nguyên tố phóng xạ còn sót lại dưới dạng muối nóng chảy thay vì thanh nhiên liệu. Họ giải thích rằng "Năng lượng hạt nhân có thể trở nên cực kỳ an toàn và giá cả phải chăng. Đó là một giải pháp rất tốt cho tình hình năng lượng mà chúng ta đang gặp phải vì không có khí thải hoặc ô nhiễm từ nó."

Lò phản ứng vi mô mới này sẽ hòa tan tất cả các sản phẩm phụ phóng xạ trong muối nóng chảy. Nhiệt độ nóng chảy của muối là cực kỳ cao, khoảng 550°C, có nghĩa là không mất nhiều thời gian để các sản phẩm phụ này giảm xuống dưới nhiệt độ nóng chảy. Nhiệt tỏa ra được hấp thụ vào muối, loại bỏ nguy cơ nóng chảy.

Ngoài ra, các sản phẩm của phản ứng trong lò cũng được giữ an toàn trong các phần muối nóng chảy, có nghĩa là chất thải hạt nhân cũng được loại bỏ. Một số sản phẩm khác sẽ được chiết xuất và bán lại. Các nguyên tố có giá trị như coban-60, vàng, bạch kim và neodymium đều có thể được loại bỏ khỏi muối.

Điều quan trọng nhất, phần muối nóng chảy trong quá trình này cũng sẽ được tái sử dụng hoàn toàn. Thông qua quá tình này, lò có thể làm cho muối sạch hoàn toàn trở lại, dẫn đến chu trình tái chế muối vô thời hạn.

Giải pháp tầm vũ trụ cho việc chuyển đổi năng lượng của Trái đất

Chế tạo được lò phản ứng hạt nhân siêu nhỏ, nhét vừa 1 chiếc xe tải 

Lò phản ứng vi mô và cơ động sẽ giúp giải quyết vấn đề năng lượng tốt hơn

Lõi của một nhà máy điện hạt nhân tiêu chuẩn thường có kích thước khoảng 2.79 m2 x 2.79m2, được xây dựng trong khu vực loại trừ rộng hơn để giảm nguy cơ phóng xạ. Còn một lò  phản ứng vi mô hạt nhân muối nóng chảy của các nhà nghiên cứu nói trên chỉ có kích thước khoảng 0.37m2 x 0.65m2. 

Thêm vào đó, vì không có nguy cơ xảy ra các nguy cơ khác nên không cần phải có các khu vực xung quanh lớn. Theo nhóm nghiên cứu, lò phản ứng siêu nhỏ của họ có thể tạo ra đủ năng lượng để cung cấp năng lượng cho 1.000 ngôi nhà điển hình ở Mỹ

Lò phản ứng siêu nhỏ này cũng có thể phù hợp với một chiếc xe tải dài 12.190 m và rộng 2.440 m. Nghĩa là nó có tính di động và có thể sử dụng để mang đến các địa điểm xa. Các chuyên gia giải thích trong khoảng 6 thập kỷ qua, mọi người thường bị ám ảnh rằng hạt nhân là xấu, to và nguy hiểm. Giờ đây, chúng là có thể có các lò phản ứng nhỏ hơn, an toàn hơn, rẻ hơn và thoát khỏi những vấn đề đó.

Các nhà khoa học đều tin rằng công trình của họ có thể đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi năng lượng bằng cách cung cấp năng lượng hạt nhân tối ưu hơn, cơ động hơn.


>>>Nhà máy hạt nhân cần nguồn điện bên ngoài để làm gì?


Nguồn interesting

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác