thumbnail - Thành phố này trả 54 triệu đồng cho các cặp đôi trẻ nếu họ đồng ý sống cùng người già
Thoa Bao
Hà Nội

Thành phố này trả 54 triệu đồng cho các cặp đôi trẻ nếu họ đồng ý sống cùng người già

Thành phố Chiba của Nhật Bản sẽ trả một khoản tiền cho các cặp vợ chồng trẻ nếu họ đồng ý chuyển đến các khu nhà ở phức hợp, nơi có nhiều người cao tuổi sinh sống. Đây là một nỗ lực của thành phố nhằm đảo ngược tình trạng dân số già của khu vực.

Bắt đầu từ tháng tới, thành phố Chiba sẽ trợ cấp lên tới 300.000 yên (tương đương hơn 54 triệu đồng) cho các cặp vợ chồng mới cưới định cư trong các tòa nhà. Đặc biệt, những người được công nhận là “bạn đời” theo hệ thống của thành phố đều đủ điều kiện để nhận trợ cấp, tức không chỉ dừng lại ở vợ chồng nam nữ truyền thống. Hiện tại, Nhật vẫn chưa công nhận tính pháp lý của các cặp vợ chồng LGBTQ. Ngoài ra, thêm một quy định nữa là chỉ những người dưới 39 tuổi mới có thể nộp đơn.

Thành phố này trả 54 triệu đồng cho các cặp đôi trẻ nếu họ đồng ý sống cùng người già 

Bên trong một căn hộ ở thành phố Chiba

Takeshi Tanikawa, trợ lý giám đốc bộ phận quản lý tòa nhà của thành phố, cho biết: “Chúng tôi hy vọng các cặp vợ chồng trẻ chuyển đến các tòa nhà này sẽ giúp đỡ các doanh nghiệp hoặc lấp đầy khoảng trống việc làm ở đây”.

Là quốc gia có dân số già top đầu thế giới, Nhật Bản đã phải vật lộn với một xã hội ngày càng thu hẹp và tỷ lệ sinh ngày càng giảm kể từ những năm 1970. Các quan chức lo ngại rằng nếu không được giải quyết, lực lượng lao động suy giảm có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lao động và tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Các khu vực như thành phố Chiba, nơi trước đây được mệnh danh là “thị trấn ma” của Nhật Bản, phần lớn là nguyên nhân gây ra những vấn đề này. Ở Nhật Bản, giống như nhiều quốc gia khác, những người trẻ tuổi thường di chuyển đến thủ đô để có triển vọng việc làm cao hơn. Điều này dẫn đến lượng người tập trung ở các thành phố lớn ngày càng cao, trong khi ở các vùng ngoại ô ngày càng thưa thớt.

Để tồn tại, các thành phố tự quản ở những nơi như vậy phải đưa ra các giải pháp sáng tạo để chào đón giới trẻ. Năm 2017, ngôi làng Kosuge ở tỉnh Yamanashi - được biết đến với khung cảnh bình dị bao gồm cả núi Phú Sĩ - bắt đầu xây dựng những ngôi nhà nhỏ giá cả phải chăng để thu hút cư dân trẻ. Tại Minamisoma, tỉnh Fukushima, một không gian làm việc chung đẹp mắt, và cũng được sử dụng làm chỗ ở, đã được mở vào năm 2019, nhằm cung cấp cho các doanh nhân trẻ những địa điểm linh hoạt để bắt đầu công việc kinh doanh của họ.

Đối với thành phố Chiba, khoản trợ cấp bằng tiền có thể là động lực cuối cùng để khuyến khích các cặp vợ chồng trẻ, ngoài cảnh quan tuyệt đẹp và vị trí thuận tiện của thành phố.

Thành phố này trả 54 triệu đồng cho các cặp đôi trẻ nếu họ đồng ý sống cùng người già 

Phong cảnh thành phố Chiba

Tanikawa, người làm việc trong bộ phận quản lý tòa nhà của thành phố Chiba, cho biết: “Phong cảnh nơi đây có cả đại dương, sông ngòi và các công viên lớn, nhưng không hề xa thành phố.

Ngoài ra, các danchi (khu nhà ở) nơi những cặp vợ chồng trẻ được trợ cấp để đến sinh sống còn nằm gần trường học, vườn ươm và cửa hàng, để tạo điều kiện sống thuận tiện cho những người muốn lập gia đình.

Theo thành phố Chiba, hơn 36% cư dân của những danchi này trên 65 tuổi. Con số đó cao hơn 10 điểm phần trăm so với dân số toàn thành phố. Trong một số tòa nhà, hơn một nửa số cư dân là người cao tuổi.

Dân số quốc gia đã giảm 0,51% vào năm 2021 xuống còn 125,5 triệu người, và dân số tại các quận ngoại ô của Nhật Bản sụt giảm cao nhất. 

Nhưng ngay cả thủ đô Tokyo, từ lâu là điểm đến hàng đầu cho người di cư trong nước và nước ngoài, cũng đã chứng kiến sự suy giảm dân số. Vào năm 2021, dân số thủ đô lần đầu tiên giảm 0,27% kể từ năm 1995, một phần do các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt đã hạn chế số lượng lao động nước ngoài.

Nguồn: Vice

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác