thumbnail - Thế giới sẽ thay đổi như thế nào nếu số pi cạn kiệt?
NNA
Hà Nội

Thế giới sẽ thay đổi như thế nào nếu số pi cạn kiệt?

Con người là sinh vật phức tạp và tò mò nhất trên thế giới. Chính nhờ tinh thần này mà con người có thể lên trời và xuống biển chỉ trong một trăm năm. Tất cả chúng ta đều biết rằng giá trị của số pi xấp xỉ bằng 3,14 ở trường tiểu học, nhưng cho đến nay mọi người vẫn chưa tính được giá trị chính xác của số pi. Bây giờ số pi đã đạt 31,4 nghìn tỷ, điều gì sẽ xảy ra nếu nó được tính toán hoàn toàn.

Thế giới sẽ thay đổi như thế nào nếu số pi cạn kiệt? 

Pi là tỉ số giữa chu vi và đường kính của một hình tròn, thường được biểu thị bằng chữ cái Hy Lạp π, và là một hằng số toán học phổ biến trong toán học và vật lý của nó. Chúng ta phải hiểu rằng số pi chỉ lấy 3,14 để thực hiện một phép biến đổi gần đúng. Các phép tính thậm chí chính xác hơn của các kỹ sư hoặc nhà vật lý chỉ yêu cầu vài trăm chữ số thập phân. Tại sao chúng ta cần quá nhiều số pi?

Số pi có một lịch sử lâu đời. Năm 1900 trước Công nguyên, Babylonia bắt đầu tính số pi, tức là khoảng 3,125. Đồng thời, Ai Cập cổ đại cũng đang tính toán tỉ lệ số pi, con số này là 3.1605, tuy còn một khoảng cách nhất định nhưng nó cũng cho thấy loài người đã nhận ra tầm quan trọng của số pi.

Thế giới sẽ thay đổi như thế nào nếu số pi cạn kiệt? 

Là một trong những cội nguồn của nền văn minh phương Tây, Hy Lạp cổ đại có những thành tựu sâu sắc về nhiều mặt như chữ viết, công nghệ, nghệ thuật và triết học. Ngoài ra còn có những đột phá trong số pi. Nhà toán học vĩ đại Archimedes đã tính toán gần đúng số pi từ vòng tròn đơn vị và suy ra rằng số pi là 3,141851, gần nhất với dữ liệu của số pi.

Archimedes đã đi tiên phong trong số pi, khởi đầu của phép tính giá trị gần đúng của phương Tây, nhưng nền văn minh phương Tây không lan sang phương Đông. Các nhà toán học vĩ đại của nền văn minh Trung Quốc đã đưa ra phép tính gần đúng của số pi thông qua các phép tính của riêng họ.

Vào khoảng thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên, có ghi chép về "một hoặc hai tuần" trong cuốn sách số học cổ của Trung Quốc Zhoubi Suanjing, tức là số pi được lấy là 3, là một giá trị số nguyên vào thời điểm đó. Vào năm 263 sau Công Nguyên, một nhà toán học nổi tiếng ở triều đại nhà Ngụy và nhà Tấn, đã sử dụng "phương pháp cắt vòng tròn" để tính toán, và ông đã tính được số pi đến 3,1416, tạo ra một bước đột phá hơn nữa.

Vào năm 480 sau Công nguyên, Zu Chongzhi của các triều đại phương Bắc và Nam triều đã tính toán một số pi chính xác hơn dựa trên ông, vào khoảng 3.1415927. Mãi cho đến khi toán học hiện đại phương Tây phát triển, số pi sau đây mới được chuyển đổi.

Trong thời đại thông tin, việc tính số pi sẽ thuận tiện hơn. Ngày nay, nó đã đạt 31,4 nghìn tỷ bit. Chúng ta không thể sử dụng những con số khổng lồ như vậy. Trên thực tế, chúng ta không thể sử dụng nó, không chỉ cho chúng ta, mà cho các nhà khoa học vĩ đại nghiên cứu vật lý thiên văn.

Trong suốt thời đại, con người chưa bao giờ ngừng khám phá giá trị của số π, bởi vì trong lĩnh vực toán học, sự sai lệch nhỏ nhất sẽ có tác động rất lớn, và một sai số nhỏ gần như một micromet sẽ dẫn đến một thế giới kết quả khác, vì vậy các nhà toán học cũng đang cố gắng hết sức để tìm ra nó. Số giá trị chính xác của số pi.

Chúng ta đều biết rằng π là một số vô tỉ, nhưng bạn cứ mạnh dạn tưởng tượng, nếu π là một số hữu tỉ thực sự có thể đếm được, thì nó sẽ có tác động như thế nào đến thế giới?

Thế giới sẽ thay đổi như thế nào nếu số pi cạn kiệt? 

Nếu hết π thì chứng tỏ rằng π là một số hữu tỉ chứ không phải là một số vô tỉ, và "đường tròn" hoàn toàn bằng một "đa giác đều", không có đường tròn nào theo đúng nghĩa, bề mặt của một đường tròn là vô số đoạn thẳng nhỏ. Nó cũng chứng tỏ rằng đường cong không tồn tại, và đường cong được định nghĩa trước đây cũng sai, đồ họa trong hình học sẽ trở nên hỗn loạn. Nó cũng dẫn đến việc tính toán sai diện tích được bao phủ bởi đường cong trong phép tính, điều này sẽ có tác động rung chuyển trái đất đối với lĩnh vực toán học.

Và một khi người ta chứng minh được rằng phép tính là sai, thì các mạch tích hợp do người hiện đại tạo ra bằng máy tính sẽ không tồn tại, các thiết bị điện do họ chế tạo ra cũng sẽ biến mất, hoặc mọi thứ làm ra bây giờ đều mù mịt và không có cơ sở khoa học.Thế giới sẽ thay đổi như thế nào nếu số pi cạn kiệt? 

Nếu một ngày nào đó, công nghệ của con người đặc biệt phát triển có thể nắm được toàn bộ bí mật của thời gian và không gian, rất có thể sẽ tính được π. Khi chúng ta đạt đến trình độ công nghệ đó, chúng ta có thể đã có thể giải thích tất cả các phân tử, lỗ đen hay các bí ẩn trong toàn bộ vũ trụ thông qua thông tin kỹ thuật số. 

>> Toán học quan trọng và đa dụng hơn bạn nghĩ

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác