thumbnail - Thị phần CPU của AMD đạt mức cao nhất mọi thời đại
Hùng Lê
Hà Nội

Thị phần CPU của AMD đạt mức cao nhất mọi thời đại

AMD đã lập kỷ lục mới về thị phần CPU tổng thể của mình (khi nói đến những bộ xử lý x86), mặc dù tổng doanh số các con chip này đã giảm.

Thị phần CPU của AMD đạt mức cao nhất mọi thời đại 

Theo công bố về số lượng CPU trong quý 1/2022 từ Mercury Research, AMD đạt mức cao nhất mọi thời đại là 27,7% thị phần trong lĩnh vực bộ xử lý (tất nhiên là Intel giữ phần còn lại), tăng mạnh so với mức 20,7% trong cùng kỳ năm ngoái.

Con số này bao gồm toàn bộ các bộ xử lý x86, có nghĩa là không chỉ những CPU desktop, laptop và máy tính xách tay, máy chủ mà còn cả các con chip tùy biến dành cho những cỗ máy console chơi game (cùng với những thiết bị Internet of Things).

Đội Đỏ hiện đang có một vị thế mạnh mẽ hơn so với thời kỳ đỉnh cao trước đó của công ty cách đây hơn 1 thập kỉ, với lời hứa có thể thúc đẩy nhiều hơn và đạt được nhiều thành tựu hơn nữa.

Thị trường CPU tổng thể đã giảm trên mọi lĩnh vực, bao gồm mức giảm khá nhanh 30% so với quý trước, xét về số lượng chuyển sang những chiếc PC desktop. Điều đó thể hiện sự trượt dốc lớn nhất từng thấy từ quý này sang quý tiếp theo.

Với CPU desktop, AMD chiếm 18,3% thị phần, thấp hơn so với con số 19,3% so với quý 1/2021. Nhưng con số 18,3% trong quý 1/2022 tăng mạnh so với mức 16,2% của quý trước – hiệu suất kém nhất kể từ năm 2018. Rõ ràng, những CPU Intel Alder Lake đã đạt doanh số khá tốt trong quý cuối cùng của năm 2021.

Đối với thị phần bộ xử lý máy tính xách tay, AMD tăng tới 22,5%, cao hơn mức 21,6% so với quý trước.

Tuy nhiên, một trong những sự thay đổi đáng chú ý nhất lại đến từ thị trường máy chủ, nơi AMD tăng lên 11,6% thị phần, cao hơn 8,9% của 1 năm trước và tăng đều đặn hàng quý.

Thị phần máy chủ AMD tăng lên chính là mối quan tâm của Intel

Thị phần CPU của AMD đạt mức cao nhất mọi thời đại 

Mặc dù thị phần máy chủ của AMD vẫn còn tương đối khiêm tốn, nhưng chắc chắn, Intel cần phải lo lắng về sự sụt giảm diễn ra trong lĩnh vực đặc biệt này. AMD hiện sở hữu 11,6% thị trường và con số này đã tăng mạnh so với mức 5,1% vào đầu năm 2020. Tiến trình tăng trưởng này của AMD hiện khá nhất quán và sẽ là mối quan tâm thực sự đối với quyền lực thống trị của Intel. Rõ ràng, nếu quay ngược thời gian quay trở lại năm 2018, AMD không hề có thị phần trong lĩnh vực này.

Những bộ xử lý Epyc của AMD không có bất kỳ thiếu sót nào, với các con chip Milan-X gần đây đã được tung ra hoàn chỉnh với 3D V-Cache, tăng hiệu năng mạnh mẽ và hứa hẹn tiết kiệm năng lượng cực tuyệt vời, dẫn đến giảm chi phí dài hạn – một khía cạnh quan trọng của các sản phẩm máy chủ này.

Chắc chắn, AMD sẽ hài lòng với sự tiến bộ này của mình đối với các máy chủ. Về tổng thể, đối với tổng thị phần x86, AMD được hỗ trợ khá nhiều từ việc cung cấp chip cho những chiếc console chơi game.

Một điểm khác trong số liệu này là mức độ nghiêm trọng của sự sụt giảm doanh số bộ xử lý desktop, với mức giảm mạnh 30%. Theo giả thuyết của Mercury Research, cả Intel lẫn AMD đều chứng kiến sự gia tăng về số lượng, nhưng AMD vẫn giữ vững tốt hơn, bởi quý này chứng kiến các nhà bán lẻ xả bớt lượng CPU tồn kho dư thừa và Intel còn nhiều hơn thế.

Nói cách khác, AMD không tung ra nhiều bộ xử lý desktop trong thời gian gần đây, bởi công ty ưu tiên sản xuất các con chip Epyc đó khi chúng tạo ra lợi nhuận lớn hơn so với những sản phẩm tiêu dùng.

Sự sụt giảm về doanh số CPU desktop cũng có thể bị ảnh hưởng bởi những người có thu nhập khả dụng ít hơn khi các xu hướng kinh tế khác nhau đang ngày càng tăng lên, chẳng hạn chi phi năng lượng tăng, lạm phát. Hơn nữa, đại dịch và những người làm việc tại nhà đã thúc đẩy nâng cấp phần cứng và doanh số, tuy nhiên, điều đó hiện đang giảm dần theo thời gian khi mọi người dần quay trở lại cuộc sống bình thường.

Nguồn: Tech Radar

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác