thumbnail - Thiếu ngủ có thể làm chúng ta nhìn khuôn mặt người khác với cảm xúc tiêu cực hơn
Thu Hà
Hà Nội

Thiếu ngủ có thể làm chúng ta nhìn khuôn mặt người khác với cảm xúc tiêu cực hơn

Khoa học về sức khỏe tiếp tục khám phá những cách mà tình trạng thiếu ngủ  ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của chúng ta, và mới đây nhất một nghiên cứu mới cho thấy việc thiếu ngủ nghiêm trọng thậm chí có thể ảnh hưởng đến cách chúng ta nhìn người khác.

Khi mất ngủ, chúng ta thường dành ít thời gian hơn để nhìn vào khuôn mặt của người khác. Vì đó là một phần quan trọng của việc đọc các tín hiệu xã hội từ những người xung quanh chúng ta nên các mối quan hệ có thể bị ảnh hưởng. Hơn nữa, sau khi mất ngủ, chúng ta nhìn vào những khuôn mặt giận giữ với thái độ kém tin cậy và kèm lành mạnh hơn, và thiếu thông cảm hơn với những khuôn mặt bình thường hay khuôn mặt sợ hãi, nó thực sự khác biệt so với khi chúng ta đã ngủ đủ giấc.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng bởi vì biểu hiện trên khuôn mặt là yếu tố quan trọng để hiểu được trạng thái cảm xúc của người khác, nên sau khi mất ngủ tạm thời chúng ta dành ít thời gian để nhìn vào ai đó, từ đó có thể làm tăng nguy cơ bạn diễn giải trạng thái cảm xúc của người khác không chính xác. Các tác giả đã tuyển chọn 45 người tham gia đã trải qua một đêm không ngủ và một người khác có 8 giờ ngủ gật, cách nhau ít nhất một tuần. Trong mỗi trường hợp, cảm biến theo dõi mắt được sử dụng vào buổi sáng hôm sau để theo dõi ánh nhìn của đối tượng khi họ hình vào hình ảnh của từng khuôn mặt.


Thiếu ngủ có thể làm chúng ta nhìn khuôn mặt người khác với cảm xúc tiêu cực hơn 


Các khuôn mặt sẽ có những biểu hiện khác nhau gồm hạnh phúc, tức giận, sợ hãi và bình thường. Những người tham gia cũng được yêu cầu đánh giá mức độ hấp dẫn, mức độ đáng tin cậy và độ khỏe mạnh của những khuôn mặt họ nhìn thấy. Khi nhắc đến sự định hình khuôn mặt, người mất ngủ sẽ bị sụt giảm mức độ từ 6,3-10,6% và nó xảy ra bất kể cảm xúc được thể hiện ra sao. Nhìn chung, sau một đêm không ngủ, những người này đều nhìn các khuôn mặt với thái độ kém tin cậy và kém thu hút hơn.

Việc phát hiện ra rằng các đối tượng thiếu ngủ đánh giá khuôn mặt là thiếu tin cậy, còn khuôn mặt trung lập và sợ hãi lại kém hấp dẫn hơn dẫn đến một kết luận khá chắc chắn rằng: mất ngủ có liên quan đến ấn tượng xã hội tiêu cực hơn về người khác.

Cũng không có gì ngạc nhiên khi thiếu ngủ khiến chúng ta ít muốn giao tiếp với người khác hơn, bên cạnh đó, nghiên cứu này cũng cho biết thêm một số dữ liệu thú vị khác mà các nhà nghiên cứu gợi ý rằng ấn tượng xã hội tiêu cực về những người sau khi mất ngủ có thể dẫn đến việc những người có vấn đề về giấc ngủ sẽ xa lánh dần cộng đồng của họ.

Nhóm nghiên cứu cũng đưa ra một giả thuyết rằng việc không ngủ tạo ra khả năng định hình khuôn mặt người khác kém hơn tạo ra những hệ quả xấu khi đánh giá trạng thái cảm xúc của người khác - đó là một phần quan trọng trong việc duy trì các kết nối xã hội. Ngủ kém cũng dẫn đến ít có khả năng chú ý và diễn giải cảm xúc chậm hơn, có lẽ cũng là những yếu tố góp phần ở đây. Hy vọng những nghiên cứu tiếp theo với kích thước mẫu lớn hơn trong thời gian dài hơn sẽ cần thiết để thực sự tìm hiểu kỹ những gì đang xảy ra.

Trong nghiên cứu nói trên, hầu hết những người tham gia là những người trẻ tuổi và các tác giả vẫn chưa biết liệu kết quả này có thể tổng quát cho các nhóm tuổi khác hay không và điều tương tự có thể được thấy ở những người bị mất ngủ mãn tính hay không.

Nguồn sciencealert

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác