thumbnail - Thuật toán gây nghiện không dứt ra nổi, TikTok lại nói sẽ khuyến khích người dùng nghỉ khi xem quá lâu?
Hoàn Đặng
Hà Nội

Thuật toán gây nghiện không dứt ra nổi, TikTok lại nói sẽ khuyến khích người dùng nghỉ khi xem quá lâu?

Trên blog của mình, TikTok cho biết sẽ sớm giới thiệu tùy chọn cho phép người dùng cài đặt giới hạn thời gian để xem video liên tục trước khi được nhắc nhở nghỉ ngơi trong vài tuần tới. Ngoài ra, bảng điều khiển mới sẽ cung cấp dữ liệu về thời gian họ dành cho TikTok, bao gồm tổng thời gian hàng ngày, tổng số lần mở ứng dụng, phân chia giữa ban ngày và ban đêm. Người dùng có thể đăng ký nhận thông báo hàng tuần để xem lại thời gian sử dụng TikTok của mình.

Thuật toán gây nghiện không dứt ra nổi, TikTok lại nói sẽ khuyến khích người dùng nghỉ khi xem quá lâu? 

Điều trớ trêu là TikTok trở lên phổ biến, vượt mặt các mạng xã hội (MXH) khác nhờ khả năng "gây nghiện" của mình. Từ tính năng cuộn video vô hạn đến những thuật toán hiểu rõ sở thích của bạn hơn cả chính bản thân bạn, ai mà đã "dính" vào TikTok thì rất khó để dứt ra. Và số người đang "nghiện TikTok" chỉ có ngày càng tăng chứ không hề giảm.

Thực tế, TikTok đưa ra cập nhật mới này sau vài tháng chịu áp lực từ công chúng và các nhà lập pháp. Tương tự các mạng xã hội khác, TikTok được kêu gọi giúp người dùng thoát khỏi “cơn nghiện” trong kỷ nguyên số. Nhưng những lời nhắc nhở khô khan, dễ bỏ qua xuất hiện sau khi người dùng đã dành hàng chục, hàng trăm phút cho ứng dụng liệu có phải là biện pháp hữu hiệu?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác