thumbnail - Sự thật về thông tin chảo chống dính Teflon có thể gây ung thư, chứa chất độc hại
Hải Đường
Hà Nội

Sự thật về thông tin chảo chống dính Teflon có thể gây ung thư, chứa chất độc hại

Là một người quan tâm đến nội trợ và sức khỏe gia đình, bạn có thể tự hỏi liệu những chiếc chảo chống dính của gia đình có an toàn khi sử dụng. Câu trả lời là có. Một số dụng cụ nấu ăn chống dính là độc hại, nếu những loại bạn đang dùng sản xuất trước năm 2013.

Nonstick hoặc Teflon là lựa chọn phổ biến của các đầu bếp tại gia. Điểm hấp dẫn lớn là thức ăn sẽ không dính vào nồi và chảo tráng Teflon như với các loại chảo kim loại khác, chúng cũng rất dễ làm sạch. Dưới đây là một số điều bạn nên biết về chất chống dính, dụng cụ nấu ăn Teflon và cách nhận biết nồi chảo chống dính của bạn có an toàn khi sử dụng hay không.

Sự thật về thông tin chảo chống dính Teflon có thể gây ung thư, chứa chất độc hại 

Teflon là gì và nó có an toàn để nấu ăn không?

Teflon là tên thương hiệu của một loại hóa chất tổng hợp gọi là polytetrafluoroethylene được sử dụng trong nhiều sản phẩm gia dụng, từ lớp phủ dây điện đến chất bảo vệ vải, cả dụng cụ nấu bếp. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là Teflon không an toàn nếu được tiêu thụ hoặc hấp thụ vào cơ thể, vì có thể làm tăng nguy cơ ung thư và các bệnh khác.

Trên thực tế, thương hiệu Teflon có thể liên quan đến nguy cơ ung thư, nhưng đó là do một hóa chất từng được sử dụng trước đây để sản xuất Teflon được gọi là PFOA (axit perfluorooctanoic). Loại axit này là một hóa chất perfluoroic được sản xuất được phát triển vào những năm 1930. Nó được sử dụng để sản xuất lớp phủ fluoropolymer và các sản phẩm chống nhiệt, dầu, vết bẩn, dầu mỡ và nước. 

Tuy nhiên, sau năm 2013 tất cả các dụng cụ nấu nướng bằng Teflon và chống dính đều không được chứa PFOA có hại.

Sự thật về thông tin chảo chống dính Teflon có thể gây ung thư, chứa chất độc hại 

Cách tìm mua các dụng cụ nấu ăn không chứa PFOA

Hầu hết các loại dụng cụ nấu ăn chống dính không chứa PFOA có giá thành rẻ, dễ mua với chúng ta. Bạn có thể mua được những chiếc chảo chống dính khá to với giá vài chục đô la. 

Còn một cách nữa, an toàn hơn là sẵn sàng loại bỏ hoàn toàn xoong, chảo chống dính Teflon và các chất chống dính dựa trên hóa chất để chuyển sang các loại dụng cụ chống dính tự nhiên hơn.

Loại chống dính tốt nhất có thể kể tới là các dụng cụ bằng gốm, hiện nó đã trở nên rất phổ biến. Tiếp đến là gang, một vật liệu nấu nướng khác phát triển một lớp phủ chống dính tự nhiên theo thời gian. Mặc dù mức độ chống dính của chảo gang không bằng Teflon nhưng nó mang đến vô số những lợi ích khác.

Ngoài ra, thép cacbon cũng là một lựa chọn khác và có chức năng tương tự như dụng cụ nấu ăn bằng gang, nhưng nó thường đắt hơn, cũng dễ bị ăn mòn hơn. 


>>>Tại sao người Mỹ ít dùng bình đun siêu tốc?


Nguồn CNET

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác