thumbnail - Tiếp quản Twitter, Elon Musk dự định mở khóa tài khoản cho Donald Trump
Đăng Khoa
Hà Nội

Tiếp quản Twitter, Elon Musk dự định mở khóa tài khoản cho Donald Trump

Vị tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk sẽ đảo ngược lệnh cấm của Twitter đối với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, nếu thương vụ mua lại nền tảng này diễn ra thành công.

Tại hội nghị Future of the Car của Financial Times diễn ra ngày 10/5, Elon Musk đã lên tiếng về việc Twitter ban hành lệnh cấm vĩnh viễn đối với tài khoản cựu Tổng thống Trump. Theo đó, ông cho rằng điều này không đúng và “khiến nước Mỹ bị chia rẽ, cũng như dần tước đi tiếng nói của ông Trump”.

Tuy nhiên, Musk cũng nói thêm rằng đây mới chỉ là dự tính ban đầu bởi ông “không chắc mình sẽ có toàn quyền sở hữu Twitter”.

Tiếp quản Twitter, Elon Musk dự định mở khóa tài khoản cho Donald Trump 

Tuyên bố trên của Elon Musk được xem như “kế hoạch ban đầu” về những thay đổi mà vị tỷ phú này có thể làm với Twitter. CEO Tesla từ lâu đã luôn ủng hộ quyền tự do ngôn luận và từng nói rõ không hài lòng trước cách thức vận hành của Twitter. Ông từng xem việc tự do ngôn luận là “nền tảng của một xã hội dân chủ” và mong muốn mang đến nhiều quyền lợi hơn cho người sử dụng.

Tháng 1/2021, Twitter đã cấm vô thời hạn tài khoản của Trump sau cuộc bạo loạn do phe ủng hộ ông gây ra tại Điện Capitol. Tại thời điểm đó, công ty cho biết lý do đưa ra lệnh cấm là vì “lo ngại về nguy cơ tiếp tục kích động bạo lực” của tổng thống đương nhiệm. Trước khi bị cấm, Donald Trump từng là một chính trị gia hoạt động sôi nổi trên Twitter khi liên tục đăng tweet và có đến hơn 80 triệu người theo dõi.

Sau khi bày tỏ quan điểm về việc tiếp quản Twitter và biến nó thành một nền tảng tự do ngôn luận, Elon Musk đã nhận về nhiều câu hỏi rằng liệu có mời Trump quay lại dùng Twitter hay không. Tuy nhiên, Musk đã thừa nhận rằng ông Trump sẽ không quay lại nền tảng này, cộng thêm với việc Trump đã cho thành lập mạng xã hội riêng có tên Truth Social để ông được tự do phát biểu điều mình muốn.

Theo New York Times, việc thu hồi lệnh cấm ông Trump trên Twitter được xem là một động thái có thể mở ra nhiều vấn đề chính trị. Trước cuộc đua vào chiếc ghế tổng thống Mỹ năm 2024, nhiều quan chức Nhà Trắng và chiến lược gia thuộc Đảng Dân chủ lo ngại Elon Musk sẽ giúp Trump và các thành viên ở Đảng đối lập quay lại nền tảng này để kêu gọi bầu chọn.  

Bên cạnh Elon Musk, đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey cũng cho rằng lệnh cấm vĩnh viễn người dùng cá nhân là một thất bại của công ty, một quyết định thuần túy mang tính kinh doanh. Vào năm ngoái, khi đưa ra lệnh cấm ở vị trí CEO Twitter, Jack Dorsey cho rằng đó là quyết định đúng với công ty này.


>>> FIFA sẽ không hợp tác với EA làm game bóng đá nữa.

Nguồn: CNBC

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác