thumbnail - Tim Cook dội gáo nước lạnh vào tham vọng metaverse của Mark Zuckerberg: “người bình thường chắc không biết metaverse là gì đâu”
Minh.T.T
Hà Nội

Tim Cook dội gáo nước lạnh vào tham vọng metaverse của Mark Zuckerberg: “người bình thường chắc không biết metaverse là gì đâu”

CEO Apple đang có chuyến làm việc tại châu Âu và đã tham dự khá nhiều buổi phỏng vấn với nhiều trang tin trong khu vực. Thực tại tăng cường là một trong những chủ đề xuyên suốt các cuộc nói chuyện của Tim Cook, và ông một lần nữa nhắc đến nó trong bài phỏng vấn với tờ báo Hà Lan là Bright.

Tôi nghĩ AR là một công nghệ nền tảng, sẽ ảnh hưởng đến mọi thứ” - Cook nói. “Giống như tôi từng nói trước đây, chúng ta sẽ phải ngoái đầu lại và nghĩ không hiểu mình từng sống ra sao khi thiếu AR”

Cook tiếp tục khẳng định “sẽ không lâu nữa”, chúng ta sẽ sống trong một thế giới nơi AR có tầm quan trọng đặc biệt. Ông nói rằng thực tại ảo (VR) cũng có công dụng, bởi quy mô to lớn của nó, nhưng VR lại không phải một thứ có thể thay thế cuộc sống thực.

Tim Cook dội gáo nước lạnh vào tham vọng metaverse của Mark Zuckerberg: “người bình thường chắc không biết metaverse là gì đâu” 

Nó (VR) là thứ mà bạn có thể chìm đắm vào. Và nó có thể được sử dụng để làm những điều có ích. Nhưng tôi không nghĩ bạn muốn sống trong đó suốt ngày. VR phù hợp cho những tình huống nhất định, nhưng không phải là một phương thức giao tiếp tốt. Do đó tôi không phản đối nó, nhưng cách tôi nhìn nhận nó là như vậy đấy”

Nói về metaverse của Facebook, Tim Cook cho rằng việc mọi người hiểu rõ về một sản phẩm là điều rất quan trọng. “Tôi thực sự không dám chắc là người bình thường có thể định nghĩa được metaverse” - ông nhấn mạnh. Metaverse là một từ đã xuất hiện từ trước khi Facebook ra đời - nó lần đầu được sử dụng trong cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng “Snow Crash”, nhưng Facebook lại rất hứng thú với nó, đến mức họ đổi tên công ty thành “Meta”. CEO Meta, Mark Zuckerberg, từng nói rằng công ty của anh ta sẽ tập trung toàn lực phát triển một “metaverse”, hay một thực tại số của tương lai.

Apple thì đang phát triển mẫu headset VR và AR của riêng mình, dự kiến ra mắt năm 2023, tiếp đó là kính AR “Apple Glasses” dự kiến ra mắt năm 2024. Nhưng Tim Cook khẳng định rõ ràng rằng Apple không hề muốn kéo người dùng xa rời khỏi thực tại.

Cũng trong khuôn khổ bài phỏng vấn, Tim Cook đề cập đến tầm quan trọng của lập trình, xem nó là một ngôn ngữ phổ quát, và lấn sang các chủ đề khác như biến đổi khí hậu, tái chế, và chính trị. Bạn có thể đọc toàn bộ bài phỏng vấn tại đây, lưu ý là phải dùng Google dịch vì bài viết bằng tiếng Hà Lan.

Tham khảo: MacRumors

>> Một nhân viên tốt cần có những gì? Tim Cook tiết lộ 4 phẩm chất ông tìm kiếm ở 1 nhân viên Apple

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác