thumbnail - Tình anh em: Mèo có khả năng nhớ tên của những "người bạn" sống cùng nhà
Thu Hà
Hà Nội

Tình anh em: Mèo có khả năng nhớ tên của những "người bạn" sống cùng nhà

Những chú mèo có vẻ sống khá xa cách với con người và chúng sống trong một thế giới hoàn toàn độc lập, nhưng những nghiên cứu gần đây cho thấy loài mèo thực sự gắn bó sâu sắc với con người. Những con vật nhỏ bé này có thể giao tiếp với chúng ta và thậm chí còn theo dõi những chuyển động của con người. Và một điều tuyệt vời hơn, mèo có thể nhận ra tên của chính mình, khả năng này vốn chỉ phổ biến ở loài chó. 

Mèo có thể đã lắng nghe con người nói chuyện nhiều hơn chúng ta nghĩ

Nghiên cứu mới cho thấy kỳ tích này của loài mèo còn tiến xa hơn nhiều so với những gì chúng ta nhận ra. Trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng ngoài việc biết tên của chính mình, mèo còn có thể nhận ra tên của những con mèo khác mà chúng quen và thậm chí biết tên của những người sống trong cùng một hộ gia đình.

Điều này nghe có vẻ kỳ lạ, khi mà bạn nghĩ rằng con mèo của bạn có thể biết tên của bạn, nhưng nếu bạn đã biết rằng chó có thể được huấn luyện để nhớ tên của hàng trăm thứ khác nhau, bạn có thể sẽ không nên quá ngạc nghiên, tại sao mèo lại không thể? Và điều bất ngờ nhất là việc nhận ra những con vật vốn được cho là sống xa cách với chúng ta, đã luôn "lén lút" lắng nghe chúng ta nói chuyện trong suốt thời gian ở cùng nhau.

Các nhà nghiên cứu cho rằng những gì vừa được phát hiện là rất đáng kinh ngạc. Họ muốn cho mọi người biết về một sự thật rằng, nếu từng nghĩ rằng mèo dường như không lắng nghe và không quan tâm đến những cuộc trò chuyện của mọi người thì điều đó là sai lầm, trên thực tế, chúng đã làm ngược lại.

Trong các thí nghiệm, Takagi và các nhà nghiên cứu đồng nghiệp đã nghiên cứu những con mèo sống trong nhà có nhiều mèo, hoặc là mèo nhà sống với những con mèo khác trong một gia đình hoặc mèo sống trong quán cà phê mèo ở Nhật Bản, nơi du khách có thể tương tác với rất nhiều con mèo.

Tình anh em: Mèo có khả năng nhớ tên của những "người bạn" sống cùng nhà 

Mèo sống trong hộ gia đình có khả năng nhớ tên tốt hơn ở môi trường khác

Trong những thử nghiệm này, các nhà nghiên cứu sẽ cho một chú mèo xem hình ảnh của một con mèo quen thuộc mà chúng cùng sinh sống, gọi là "mèo mẫu" bằng cách hiển thị nó trên máy tính. Đi kèm với hình ảnh là bản ghi âm giọng nói của chủ sở hữu gọi to tên con mèo chính xác hoặc nói ra một cái tên khác. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những con mèo từ các hộ gia đình thường nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính lâu hơn khi phát hiện điều bất thường. Điều này được giải thích là do chúng cảm thấy khó hiểu hoặc bị thu hút bởi sự thiếu ăn khớp giữa hình ảnh cũng như tên của con "mèo mẫu" quen thuộc với chúng.

Tuy nhiên, những con mèo từ quán cà phê mèo không cho thấy nhiều phản ứng như vậy khi nhìn vào hình ảnh của mèo mẫu trên máy tính trong suốt quá trình thử nghiệm, có lẽ vì chúng sống chung với nhiều con mèo khác và cũng có lẽ ít quen thuộc hơn với con mèo mẫu đã chọn. 

Các nhà nghiên cứu viết rằng: "Chỉ những con mèo trong nhà mới đoán trước được một khuôn mặt mèo cụ thể khi nghe tên con mèo, điều đó cho thấy rằng chúng phù hợp với tên con mèo kích thích và cá thể cụ thể. Khi nghe tên mèo, các đối tượng mong đợi khuôn mặt tương ứng."

Nhóm cũng cho rằng mèo có thể học được những kiểu quan hệ giữa tên và mặt bằng cách quan sát các tương tác của bên thứ ba ở nhà và có thể những con mèo sống trong quán cà phê mèo (thường là hàng chục con cùng sống với nhau, chưa kể có nhiều người lạ thường xuyên ghé thăm) không có nhiều cơ hội để học tên những con mèo khác như trong môi trường của gia đình.

Tình anh em: Mèo có khả năng nhớ tên của những "người bạn" sống cùng nhà 

Trong một thí nghiệm khác, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một thử nghiệm tương tự, nhưng sử dụng con người để làm tác nhân kích thích thay vì một con mèo mẫu. Những con mèo được cho xem hình ảnh của một người mà chúng đang sống cùng (trong một gia đình có nhiều người) đồng thời gọi tên chính xác của người đó hoặc một cái tên khác được nói trong tình trạng không giống nhau. Lần này, mèo có vẻ chăm chú vào màn hình máy tính lâu hơn một chút khi có sự không khớp giữa hình ảnh và tên, nhưng hiệu ứng này có xu hướng lớn hơn ở các hộ gia đình có nhiều người sống và ở những hộ gia đình có con mèo đã sống với gia đình lâu hơn.

Sẽ cần thêm nghiên cứu để hiểu về mối liên hệ giữa khả năng của mèo và môi trường sống của chúng

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng mèo sống với nhiều người có nhiều cơ hội nghe tên hơn mèo sống với ít người hơn, và việc sống cùng một gia đình trong thời gian dài sẽ làm tăng trải nghiệm này. Nói cách khác, tần suất và số lần tiếp xúc với các kích thích có thể làm cho mối liên hệ giữa tên và mặt dễ xảy ra hơn. Điều đáng chú ý nữa, trong khi các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng nghiên cứu của họ chính là bằng chứng đầu tiên cho thấy mèo nhà liên kết lời nói của con người và các tham chiếu xã hội của chúng thông qua trải nghiệm hàng ngày thì đây vẫn là một nghiên cứu khá nhỏ, vì thế kết quả sẽ được đảm bảo hơn nếu được nhân rộng trong các nghiên cứu tương lai.

Nghiên cứu cũng thừa nhận chúng ta vẫn chưa biết nhiều về các cơ chế cụ thể đằng sau tập tính xã hội ở mèo. Mặc dù những con mèo trong nghiên cứu dường như đã liên kết tên với khuôn mặt thân quen (đối với cả người thân quen và những con mèo khác), chúng ta vẫn chưa thực sự hiểu rõ ràng về cách chúng phát triển mối liên kết đó với môi trường sống của chúng. Một phần của điều đó là do những trở ngại khi nghiên cứu về loài mèo.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác