thumbnail - Tình hình pháo đài Azovstal hiện nay: Quân Ukraine muốn rút lui an toàn
Kim Đạo
Hà Nội

Tình hình pháo đài Azovstal hiện nay: Quân Ukraine muốn rút lui an toàn

Ngày 24/4, Svyatoslav Palamar, phó chỉ huy Tiểu đoàn Azov thuộc lực lượng vũ trang Ukraine, phía Nga gọi là tân phát xít, cho biết vẫn đang kiểm soát nhà máy gang thép Azovstal thuộc tỉnh Mariupol. Tuy nhiên, họ không còn nhiều thời gian. Kho dự trữ đạn dược sắp hết, thực phẩm và nước uống dần cạn kiệt.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/4 yêu cầu không tấn công vào nhà máy, nhưng lệnh cho lực lượng Nga bao vây chặt "để một con ruồi cũng không thể bay lọt".

Tình hình pháo đài Azovstal hiện nay: Quân Ukraine muốn rút lui an toàn 

Nếu như trước đó, binh sĩ Ukraine kiên quyết cố thủ trong nhà máy Azovstal, khu tổ hợp công nghiệp do Liên Xô xây dựng từ những năm 30 của thế kỷ trước, thì trong bối cảnh hiện nay, thái độ của họ đã khác. 

Ông Palamar tuyên bố lực lượng Ukraine sẵn sàng rời khỏi nhà máy và sơ tán khỏi thành phố Mariupol nếu được đảm bảo hành lang sơ tán an toàn cho chính họ và hàng trăm dân thường.

"Chúng tôi sẵn sàng rời khỏi thành phố vì không còn gì để phòng thủ. Chúng tôi coi như đã hoàn thành sứ mệnh của mình. Nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ nhà máy cho đến khi có lệnh rút quân từ các chỉ huy quân sự. Và nếu chúng tôi phải rời đi, chúng tôi sẽ rời đi với vũ khí", ông Palamar cho biết.

Nhà máy Azovstal được coi là "pháo đài" của lực lượng Ukraine trước các đợt tấn công dồn dập của Nga nhằm vào thành phố Mariupol, Đông Nam Ukraine. Nga nhiều lần đưa ra tối hậu thư, kêu gọi lực lượng Ukraine hạ vũ khí và đầu hàng, song phía Ukraine đều không chấp thuận.

>> Pháo đài ngầm trong nhà máy thép Azovstal, thành phố Mariupol

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác