thumbnail - Cách đơn giản nhất để ngăn chặn biến đổi khí hậu, đến trẻ con cũng làm được!
Nguyễn Thu Hà
Hà Nội

Cách đơn giản nhất để ngăn chặn biến đổi khí hậu, đến trẻ con cũng làm được!

Chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng khí hậu ngày càng rõ hơn. Dân số hành tinh tăng dần qua mỗi giờ, đô thị hóa tràn lan và khí thải carbon quá tải, đang đẩy hành tinh đến bờ vực sụp đổ sinh thái. Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) cho rằng, chìa khóa để ngăn chặn thảm họa là giảm lượng khí thải carbon dioxide (CO2) dư thừa xuống 0 trước.

Biến đổi khí hậu dẫn đến những kịch bản tồi tệ

Tác động thực sự của biến đổi khí hậu là nhiệt độ toàn cầu trung bình tăng thêm 1,5 độ C nữa đến năm 2100. Điều này sẽ dẫn đến sự gián đoạn đáng kể đối với hệ sinh thái cũng như một số cuộc khủng hoảng khác. 

Kịch bản bản thứ hai, khi lượng khí thải carbon không thay đổi từ nay đến giữa thế kỷ, sẽ dẫn đến nhiệt độ trung bình tăng khoảng 2 độ C. Mức độ gián đoạn trong trường hợp này sẽ đến mức khiến cuộc sống ở một số nơi trên thế giới trở nên không thể cứu vãn được, dẫn đến các cuộc khủng hoảng địa chính trị, nhân đạo và sinh thái lớn hơn nhiều.

Cách đơn giản nhất để ngăn chặn biến đổi khí hậu, đến trẻ con cũng làm được! 

Trên thực tế, có vô số điều mà mọi người, với tư cách là cá nhân và cộng đồng, có thể làm sẽ tạo ra sự khác biệt to lớn. Nhiều tổ chức đã huy động để chống lại cảm giác "sinh thái xấu hổ" này và đưa ra các giải pháp - ngay cả khi chúng "không hoàn hảo". Một trong số đó là Imperfect Foods , với sứ mệnh giúp loại bỏ chất thải thực phẩm, một trong những tác nhân lớn nhất gây ra lượng khí thải nhà kính dư thừa và biến đổi khí hậu.

Chỉ có cách cung cấp thực phẩm lành mạnh và bền vững đến từng nhà, nếu không nông dân và nhà sản xuất sẽ vứt bỏ vì vẻ ngoài không "hoàn hảo". Imperfect Foods có kế hoạch kết hợp các quy trình thân thiện với môi trường khác sẽ giúp giảm mức độ khí thải xe cộ, tái sử dụng và tái chế vật liệu đóng gói, đồng thời cho phép hợp tác với nông dân địa phương. Công ty này hy vọng sẽ kích hoạt một cuộc cách mạng về cách mọi người nhìn nhận và mua và xử lý thức ăn của họ.

Tránh lãng phí

Ý tưởng và mục đích của Imperfect Foods nảy sinh từ một quan sát tương đối đơn giản ở nước Mỹ. Mỗi năm ở Bắc Mỹ, hàng triệu tấn trái cây, rau và các loại thực phẩm khác bị vứt bỏ vì chúng được coi là "không hoàn hảo". Điều này bao gồm những thực phẩm quá hạn sử dụng và cả những loại được coi là thiếu thẩm mỹ. 

Maddy Rotman, Trưởng bộ phận Bền vững tại Imperfect Foods đã giải thích rằng "Chúng tôi thực sự bắt đầu Imperfect Foods để cứu những loại trái cây và rau xấu xí vì thực sự cảm thấy không ổn khi bỏ trái cây và rau củ sang một bên vì chúng trông khác lạ. Và từ đó, chúng tôi tìm nguồn cung ứng cà rốt, khoai lang quá khổ, chanh nhỏ, táo nhỏ, v.v ... về cơ bản được coi là không hoàn hảo hoặc không thể bán được bằng cách bán lẻ thông thường. Và đây là những mặt hàng có thể bị bỏ lại trên đồng ruộng, làm phân trộn, xới đất hoặc chôn lấp."

Cách đơn giản nhất để ngăn chặn biến đổi khí hậu, đến trẻ con cũng làm được! 

Vào năm 2018, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) đã công bố báo cáo về lãng phí thực phẩm, ước tính rằng 103 triệu tấn rác thải thực phẩm đã được tạo ra trong năm 2018 chỉ tính riêng cho các lĩnh vực công nghiệp, dân cư, thương mại. Các số liệu từ các cơ quan khác vẽ nên một bức tranh thậm chí còn nghiêm trọng hơn nhiều. Khoảng 30% tổng số lương thực ở Mỹ (trị giá khoảng 48,3 tỷ USD) bị vứt bỏ mỗi năm, con số này thật đáng kinh ngạc nếu xét về quan điểm nhân đạo, đặc biệt là nếu người ta xem xét số người trên toàn thế giới đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực và suy dinh dưỡng triền miên (ước tính khoảng 820 triệu người).

Tệ hơn nữa là số người đã thiệt mạng hàng năm vì nạn đói, ước tính khoảng  9 triệu ca tử vong vào năm 2018, và khoảng 3,1 triệu trẻ em chết vì đói mỗi năm. Những con số này càng cho thấy những nghịch lý đáng báo động hơn khi xem xét cách thức mà thực phẩm lãng phí này góp phần vào biến đổi khí hậu.

Một mặt, đây là kết quả của nền nông nghiệp, vốn  sử dụng nhiều năng lượng và cần một lượng tài nguyên đáng kể. Nông nghiệp trên toàn thế giới đã tạo ra lượng khí thải CO2 tương đương 10,25 tỷ tấn trong năm 2018. Khí thải đến từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch, phát thải khí me-tan từ chăn nuôi, phá rừng và sử dụng đất liên quan. Thêm vào đó, các bãi chôn lấp nổi tiếng về lượng khí thải mêtan do thực phẩm thối rữa và chất thải hữu cơ. Lượng khí thải từ bãi rác chiếm gần 17% lượng khí mê-tan do con người tạo ra hàng năm ở Mỹ. Vào năm 2020, chúng chiếm tương đương 120,5 triệu tấn (109,3 triệu tấn) khí thải CO2.

Đóng góp đáng kể vào công cuộc chống biến đổi khí hậu

Bản chất của vấn đề cũng đã chỉ ra cách để giải quyết nó, khoảng 8% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên toàn cầu đến từ chất thải thực phẩm. Vì thế nếu khoảng 8% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên toàn cầu đến từ chất thải thực phẩm,  ước tính rằng 90,70 gigatons (Gt) CO2 dư thừa sẽ không được thêm vào khí quyển từ nay đến năm 2050.

Cách đơn giản nhất để ngăn chặn biến đổi khí hậu, đến trẻ con cũng làm được! 

Việc đảm bảo rằng nhiệt độ trung bình toàn cầu không vượt quá 1,5°C có nghĩa lượng khí thải CO2 do con người tạo ra giảm xuống 25 đến 30 Gt vào năm 2030, đạt mức ròng vào năm 2050. Điều tuyệt vời nhất mà một người có thể làm ở các nước phát triển và kể cả ở những nước đang phát triển là giảm lượng thức ăn mà họ vứt bỏ. Mặc dù điều này có thể là một nhiệm vụ nghe vẻ "hoành tráng" nhưng điều đơn giản có thể tạo ra những thay đổi lớn.

Tất cả thực phẩm chúng ta tiết kiệm được thực sự tránh được khí thải, năng lượng, việc sử dụng đất, đất, nước và lao động phải trồng nhiều lương thực hơn. Và đó là yếu tố kết nối. Nếu tất cả khách hàng có nhu cầu đều có thể mua thực phẩm đã bị lãng phí, đó là cách họ có thể tiết kiệm nhiều thực phẩm hơn và giảm khí nhà kính. Đó chính là cách mà những công ty như Imperfect Foods đã làm và mỗi người chúng ta với tư cách là một nhà tiêu thụ thực phẩm, rất dễ để đóng góp vào sứ mệnh này.


>>> Phô mai kinh dị nhất thế giới.

Nguồn interesting

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác