thumbnail - Trên đời này làm gì có chuyện "yêu từ cái nhìn đầu tiên", chẳng qua bạn đang bị nhầm lẫn? Vậy nó thực chất là cảm giác gì?
Hải Đường
Hà Nội

Trên đời này làm gì có chuyện "yêu từ cái nhìn đầu tiên", chẳng qua bạn đang bị nhầm lẫn? Vậy nó thực chất là cảm giác gì?

Bạn đã bao giờ có trải nghiệm tuyệt vời của tình yêu sét đánh (gọi tắt là LAFS)? Một điều thường chỉ gặp trong các bộ phim ngôn tình lãng mạn. Theo kết quả của một nghiên cứu, trải nghiệm này thực ra ít có khả năng là một tình yêu đích thực, mà nó thiên về dục vọng hay sự hấp dẫn thể xác đơn thuần.

Cho đến nay có rất ít điều tra khoa học về việc liệu LAFS có thực sự tồn tại hay không. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các điều tra trên cả 3 nền tảng, một trong phòng thí nghiệm, một trực tuyến và một sự kiện hẹn hò tốc độ. Họ đã làm việc với khoảng 400 người tham gia, chủ yếu là sinh viên Hà Lan và Đức, báo cáo có khoảng 500 cuộc gặp gỡ.

Trên đời này làm gì có chuyện "yêu từ cái nhìn đầu tiên", chẳng qua bạn đang bị nhầm lẫn? Vậy nó thực chất là cảm giác gì? 

Trước hết, những người được điều tra báo cáo xem họ đã có trải nghiệm LAFS hay chưa, sau đó ghi nhận mức độ hấp dẫn về thể chất mà họ tìm thấy đối tượng tình cảm của mình. Đồng thời yêu cầu các tình nguyện viên trình bày  cảm nhận của họ về các khái niệm như sự thân mật, sự hấp dẫn thể xác, sự cam kết và niềm đam mê, thường gắn liền với tình yêu đích thực, lâu dài.

Các thử nghiệm cho thấy 32 trong số những người tham gia đã trải qua LAFS 49 lần, một con số khá khiêm tốn, có nghĩa là hầu hết những người này đều không có cảm nhận về tình yêu sét đánh. Không ngạc nhiên khi nói rằng LAFS dường như đã đi đôi với việc xem xét một đối tượng hấp dẫn về mặt ngoại hình.

Các nhà nghiên cứu cho rằng "Trải nghiệm của LAFS không được đánh dấu bằng niềm đam mê cao độ, cũng không phải bởi sự thân thiết, cũng không phải bởi sự cam kết." Vì thế, họ gợi ý rằng LAFS không phải là một dạng tình yêu khác biệt, mà là một sức hút ban đầu mạnh mẽ mà một số người gán cho là LAFS, trong khoảnh khắc của cái nhìn đầu tiên hoặc hồi tưởng lại.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng LAFS cũng có thể là một cấu trúc trí nhớ được các cặp vợ chồng hiểu để tăng cường mối quan hệ của họ. Vì vậy, có thể ngay lập tức họ coi người bạn đời của mình là một đối tượng hấp dẫn và chắc chắn muốn tìm hiểu họ nhiều hơn.

Mặc dù những kết luận này dường như đi ngược với tiểu thuyết và phim lãng mạn, nhưng hầu hết các chuyên gia đều đồng ý với kết quả nghiên cứu bởi những bằng chứng xác thực. 

Trên đời này làm gì có chuyện "yêu từ cái nhìn đầu tiên", chẳng qua bạn đang bị nhầm lẫn? Vậy nó thực chất là cảm giác gì? 

Đó chỉ là một phản ứng sinh học của ham muốn

Chuyên gia giải thích "Mặc dù mọi người đều mong muốn về những sự kết nối tức thì với ai đó, nhưng đó chỉ là phản ứng sinh học của ham muốn và sự hấp dẫn thể chất giải phóng hormone trong não."

Bergstein, một người mai mối khu vực Boston nói rằng "Để thực sự yêu ai đó, bạn phải tìm hiểu họ. Bạn phải hiểu ý định của họ, về giá trị của họ, cách họ nhìn thế giới, mục tiêu tương lai của họ. Cơ chế hóa học và sự kết nối dẫn đến tình yêu lâu dài là những điều mất nhiều thời gian đẻ phát triển. Vì vật, những cảm giác tức thì đều không phải là chuẩn mực."

Thường thì nếu bạn có một khoảng thời gian vui vẻ trong buổi hẹn hò đầu tiên thì nhất định phải đi chơi ít nhất một lần nữa. Sự hấp dẫn về thể xác và tình yêu sẽ phát triển khi bạn quen một người. Sự hấp dẫn sẽ tăng lên theo thời gian, giống như tình yêu dành cho một ai đó.

>>>Làm sao để giữ lửa tình cho các cặp đôi? - Hãy tương tác bằng ngôn ngữ tình yêu

Nguồn howstuffworks

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác