thumbnail - Trên tay 2 laptop cho học sinh cấp 1 và cấp 2
Thanh Phong
Hà Nội

Trên tay 2 laptop cho học sinh cấp 1 và cấp 2

Đây là hai laptop của Masstel, thương hiệu điện thoại và máy tính của công ty cổ phần Masscom Việt Nam nhắm đến đáp ứng nhu cầu sử dụng cho việc học tập của học sinh.

Mẫu Masstel E116 có kích cỡ nhỏ gọn hướng đến học sinh cấp 1, còn mẫu Masstel E140 với kích cỡ như laptop thông thường nhắm đến học sinh cấp hai. Mẫu cho học sinh cấp 1 có giá bán 5,99 triệu đồng, còn mẫu cho học sinh 2 được bán với giá 7,99 triệu đồng. Tuy vậy, đây là mức giá công bố của Masstel, còn giá mua thực tế ở các kênh siêu thị như Viettel store, FPT, Thế Giới Di Động và các cửa hàng thiết bị máy tính đều có nhiều ưu đãi, rẻ hơn đáng kể.

Trên tay 2 laptop cho học sinh cấp 1 và cấp 2 

Masstel E140 (trái) và E116 (phải)

Khi cầm trên tay, chiếc Masstel E116 với màn hình 11.6 inch cho cảm nhận rất nhỏ và nhẹ. Điều này dễ hiểu khi trọng lượng của máy chỉ có 0,9kg. Mặc dù nhỏ nhẹ như vậy nhưng chất lượng hoàn thiện của máy tương đối tốt, bấm vào các mép không bị ọp ẹp. Các phím bấm đủ to để bấm dễ dàng nhưng hành trình phím hơi nông, không nảy như các laptop thông thường.

Trên tay 2 laptop cho học sinh cấp 1 và cấp 2 

Bàn phím của mẫu E116

Trong khi đó, sản phẩm đàn anh Masstel E140 có kích cỡ giống với các laptop phổ thông với màn hình IPS LCD 14 inch. Tuy vậy, trọng lượng vẫn khá nhẹ so với các laptop 14 inch cùng tầm giá, chỉ có 1.35kg. Do kích cỡ hơn nên các phím của laptop này cũng to hơn nhiều, gõ không lo nhầm và phím có độ nảy tốt hơn hắn mẫu đàn em.

Trên tay 2 laptop cho học sinh cấp 1 và cấp 2 

Bàn phím của mẫu E140

Màn hình của mẫu E116 có độ sáng đủ dùng ở môi trường trong nhà và độ chi tiết ổn. Dù chỉ là màn hình độ phân giải HD nhưng do kích cỡ màn hình nhỏ nên văn bản hiển thị tương đối sắc nét, không bị rạn. Tuy vậy, màn hình của E116 hiển thị màu hơi nhạt và nhiệt màu có thiên hướng ngả lạnh.

Trên tay 2 laptop cho học sinh cấp 1 và cấp 2 

Màn hình của E116

Trên tay 2 laptop cho học sinh cấp 1 và cấp 2 

Màn hình của mẫu E140 có dải màu rộng hơn

Ở khía cạnh màn hình, mình thấy mẫu E140 có dải màu sống động hơn, độ chính xác màu cũng tốt hơn và cũng sáng hơn một chút. Nhưng màn hình to hơn trong khi độ phân giải vẫn là HD nên độ sắc nét của laptop này không bằng đàn em, chữ hiển thị rạn rõ ràng hơn.

Về hiệu năng, cả hai laptop đều dùng chip Intel với thiết kế tản nhiệt không quạt, chạy êm. Chiếc Masstel E116 được trang bị bộ xử lý Intel Celeron Gemini Lake Refresh N4020 hai lõi với tốc độ xử lý 2.8 GHz và bộ nhớ lưu trữ eMMC 128GB. Trong khi đó, mẫu Masstel E140 sử dụng bộ vi xử lý Intel N4120 lõi tứ mạnh mẽ hơn và ổ cứng SSD 128GB. Trong trải nghiệm thực tế, mẫu E140 đáp ứng nhanh nhẹn hơn chút trong các tác vụ thông thường như lướt web, xem Youtube hay sử dụng các ứng dụng học online Zoom, Microsoft Team.

Trên tay 2 laptop cho học sinh cấp 1 và cấp 2 

Cả máy đều có webcam. Webcam 2MP của mẫu E116 có chất lượng khá ok, đủ cho nhu cầu videocall.

Hướng đến nhu cầu học online, cả hai latop này đều có webcam và loa kép với âm lượng tương đối lớn. Chiếc Masstel E116 sử dụng webcam độ phân giải 2MP, còn webcam của Masstel E140 có độ phân giải 1MP. Bên cạnh đó, cả hai laptop còn được cài sẵn những phần mềm học trực tuyến phổ biến như Google Meet, Microsoft Team, Zoom cùng với hệ điều hành Windows 10 Pro có bản quyền.

Trên tay 2 laptop cho học sinh cấp 1 và cấp 2 

Cạnh trái của mẫu E140 gồm có cổng nguồn, cổng USB và cổng HDMI. 

Trên tay 2 laptop cho học sinh cấp 1 và cấp 2 

Cạnh phải của E140 gồm có khe cắm thẻ nhớ, giắc âm thanh và một cổng USB nữa.

Các cổng kết nối cũng khá đầy đủ gồm cổng USB 3.0, HDMI, giắc âm thanh, khe cắm thẻ micro-SD, khe cắm ổ SSD, cổng sạc, giắc âm thanh cùng kết nối không dây Wi-Fi. Chiếc Masstel E116 có thông số pin 30.4 Wh, sử dụng được khoảng 4 tiếng. Còn Masstel E140 có thông số pin là 37 Wh với thời gian sử dụng tương tự, khoảng 4 tiếng do phải gánh màn hình lớn hơn.

Trên tay 2 laptop cho học sinh cấp 1 và cấp 2 

Mẫu E116 cũng có các cổng kết nối tương tự E140, chỉ khác là cổng HDMI là loại chân nhỏ micro HDMI.

Một điểm không liên quan đến phần cứng mà mình đánh giá cao ở hai laptop này là được cài sẵn ứng dụng SafeZone. Đây là ứng dụng cho phép phụ huynh có thể lập danh sách website độc hại để chặn trẻ truy cập; giới hạn thời gian trẻ vào các website như YouTube, Facebook, Zalo…; chặn quảng cáo tự động trên laptop và định vị vị trí của laptop. Đồng thời, ứng dụng SafeZone còn hiển thị lịch sử truy cập, dù trẻ có xóa lịch sử trên laptop thì cha mẹ vẫn biết con đã xóa đi những gì. Có thể nói, với ứng dụng SafeZone thì các phụ huynh có thể yên tâm khi giao laptop cho con học online ở nhà mà vẫn kiểm soát được những rủi ro có thể đến với trẻ từ môi trường mạng.

Trên tay 2 laptop cho học sinh cấp 1 và cấp 2 

Masstel cung cấp kèm hai laptop này ứng dụng SafeZone và kho nội dung giáo dục Masstel Edu.

Bên cạnh đó, Masstel còn tặng cho người mua hai mẫu laptop này tài khoản truy cập miễn phí vào Masstel Edu, cổng thông tin cung cấp các nội dung gồm các bài giảng trực tuyến và các bộ đề thi để trẻ có thể học thêm và tự ôn luyện tại nhà.

Nhìn chung, đây là hai laptop có thiết kế gọn nhẹ, độ hoàn thiện khá, màn hình và hiệu năng ở mức đủ dùng cho nhu cầu của học sinh, mức giá mềm, có thêm ứng dụng để cha mẹ quản lý việc sử dụng tiện lợi và kho nội dung giáo dục hữu ích. Điểm hạn chế ở sản phẩm này là mẫu E116 có màn hình màu sắc hơi nhạt, còn màn hình của E140 có độ chi tiết thấp.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác