thumbnail - Trước khi chúng ta chết đi, giác quan nào hoạt động cuối cùng?
Hải Đường
Hà Nội

Trước khi chúng ta chết đi, giác quan nào hoạt động cuối cùng?

Theo một nghiên cứu mới nhất, thính giác là giác quan sau cùng còn hoạt động trước khi một người qua đời. Các nhà khoa học phát hiện não sẽ tiếp tục ghi lại những âm thanh cuối cùng mà một người sẽ nghe thấy, ngay cả khi cơ thể của họ không còn phản ứng.

Trước khi cận kề cái chết, hầu hết mọi người đều trải qua một giai đoạn không có phản ứng với môi trường xung quanh. Nhiều báo cáo phân tích về trải nghiệm cận tử thường chỉ ra, người sắp chết nghe thấy những tiếng động bất thường.  

Ngoài ra, các bác sĩ thường sẽ cho phép người thân trong gia đình của bệnh nhân có những cuộc trò chuyện cuối cùng. Trong những giây phút cận kề cái chết, mỗi người thường nắm chặt tay bệnh nhân, thì thầm những câu an ủi trước khi xuất hiện đường thẳng trên hình ảnh điện tâm đồ.

Tất cả những điều này cho thấy, ngay khi con người sắp chết, thính giác của họ vẫn hoạt động. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 6 năm 2020 cho thấy, não của những bệnh nhân "hấp hối" hoạt động có phản ứng với âm thanh. 

Trước khi chúng ta chết đi, giác quan nào hoạt động cuối cùng? 

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi hoạt động não của nhiều nhóm bệnh nhân: 17 bệnh nhân kiểm soát khỏe mạnh, 8 bệnh nhân giai đoạn cuối có đáp ứng, 5 bệnh nhân giai đoạn cuối không phản ứng. Các bệnh nhân được nghe hai loại bài hát với 5 nốt. Bài hát thứ nhất chỉ có 5 nốt lặp lại, bài hát thứ hai có sự thay đổi về âm sắc.

Những bệnh nhân khỏe mạnh và phản ứng nhanh được yêu cầu đếm số lượng bài hát khác nhau. Các chuyên gia phát hiện, mô hình hoạt động não không phản ứng giống mô hình ở những bệnh nhân khỏe mạnh khác, điều này cho thấy mọi người vẫn nghe thấy âm thanh xung quanh khi sắp qua đời.

Nhóm nghiên cứu kết luận, một số bệnh nhân ở trạng thái hấp hối và không có phản ứng với các kích thích bằng lời nói của gia đình hoặc người chăm sóc, nhưng vẫn có thể nghe và có phản ứng thần kinh với chuỗi các kích thích thính giác đơn giản.


>>>Thật bất ngờ: Bệnh nhân đầu tiên được ghép ruột thành công từ một người hiến tặng bị ngưng tim


Nguồn mirror

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác