thumbnail - Thật bất ngờ: Bệnh nhân đầu tiên được ghép ruột thành công từ một người hiến tặng bị ngưng tim
Hải Đường
Hà Nội

Thật bất ngờ: Bệnh nhân đầu tiên được ghép ruột thành công từ một người hiến tặng bị ngưng tim

Một bé gái Tây Ban Nha 1 tuổi, đã trở thành người đầu tiên trên thế giới được ghép ruột thành công, từ một người hiến tặng đã chết vì suy tim. Hiện đứa trẻ đã được xuất viện và trong trạng thái sức khỏe bình thường. 

Tây Ban Nha là quốc gia dẫn đầu toàn cầu về cấy ghép nội tạng, với hơn 102 ca trên một triệu dân được thực hiện vào năm 2021, tỷ lệ này còn vượt qua cả Mỹ. 

Em bé được ghép ruột nói trên, tên là Emma, được chẩn đoán mắc chứng suy ruột khi mới một tháng tuổi, vì ruột của em quá ngắn, sức khỏe của em bé cũng suy giảm nhanh chóng, cho đến khi được ghép đa tạng. Ngoài ruột, Emma còn nhận được gan, dạ dày, lá lách và tuyến tụy mới.

Mẹ cô bé nói với các phóng viên "Tin tốt là cuộc sống vẫn tiếp diễn, Emma rất dũng cảm và từng ngày chứng minh rằng cô bé muốn tiếp tục sống". Người mẹ cũng gửi lời cảm ơn đến gia đình người hiến tặng và các bác sĩ. Cô cho biết Emma hiện đã 17 tháng tuổi.

Thật bất ngờ: Bệnh nhân đầu tiên được ghép ruột thành công từ một người hiến tặng bị ngưng tim 

Việc hiến tặng được tiến hành từ một người đã chết, sau khi các bác sĩ xác nhận rằng người này đã bị ngừng tim và không còn thở. Các cơ quan của người hiến tặng, sau đó được bảo quản nhân tạo thông qua một hệ thống được gọi là Oxygen màng ngoài cơ thể (ECMO). 

Điều khiến trường hợp của Emma trở nên đặc biệt là sự khó khăn trong việc bảo quản một đoạn ruột, từ việc hiến tặng không có tâm thu do đặc điểm của cơ quan tiêu hóa. Hầu hết các cơ quan được cấy ghép bắt nguồn từ những người hiến tặng đã bị chết não, nhưng vẫn giữ được nhịp tim, vì điều này giữ cho các cơ quan nguyên vẹn.

Tuy nhiên, kể từ khi có sự phát triển của quyên góp asystole hiện đại (Asystole - thuật ngữ y tế, nghĩa là "không có tâm thu") sự phổ biến của kỹ thuật này đã tăng lên, chiếm khoảng một phần ba tổng số quyên góp ở Tây Ban Nha.

>>>Khám phá ra nhóm máu hiếm mới có thể cứu sống hàng ngàn trẻ sơ sinh bị các vấn đề về máu bẩm sinh

Nguồn reuters

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác