thumbnail - Trước khi mua robot hút bụi, bạn cần biết 6 điều này
Musk follower
Hà Nội

Trước khi mua robot hút bụi, bạn cần biết 6 điều này

Robot hút bụi là công cụ hàng đầu để giữ cho sàn nhà sạch sẽ, nhưng nên biết rằng chúng cần nhiều sự trợ giúp hơn bạn nghĩ.

Đã khoảng sáu tuần kể từ khi gia đình mình mua chiếc máy hút bụi đầu tiên và mình có thể khẳng định rằng nó rất đáng giá. Sàn nhà chưa bao giờ sạch như thế và điều đó thật tuyệt vời vì gần năm nay con cái mình hầu như luôn ở nhà. Nhưng vì mới làm quen với robot hút bụi, mình đã gặp phải một vài bất ngờ không mong muốn  trong những ngày đầu tiên chúng mình ở bên nhau.

Trước khi mua robot hút bụi, bạn cần biết 6 điều này 

Thật điên rồ, mình đã nghĩ rằng chỉ cần cắm điện dock sạc, nhấn nút “Clean” robot hút bụi và thật tuyệt vời - nó sẽ tự làm sạch tất cả các sàn và nhanh chóng trở về dock sạc mà không tốn nhiều công sức. Thực tế không hoàn toàn như vậy.

Mặc dù sử dụng robot hút bụi để làm sạch sàn nhà dễ dàng hơn nhiều so với việc quét nhà “bằng cơm”, nhưng robot hút bụi vẫn cần có sự chăm sóc và xử lý hợp lý, và bạn gần như chắc chắn sẽ cần phải xem xét các ngóc ngách gấp khúc, chân bàn, ghế trong một vài lần hút bụi đầu tiên.

Điều đó nghe có vẻ đáng thất vọng, và thực sự, mình đã rất bối rối khi con robot mới bị mắc kẹt dưới gầm kệ tivi và không tìm được đường về dock sạc trong lần hút đầu tiên. Nhưng sau vài lần va chạm trên đường, robot hút bụi đã hoạt động trơn tru hơn trong vài tuần qua; quan trọng hơn, sàn nhà chưa bao giờ sạch như vậy.

Vì vậy, nếu bạn đang định sắm con robot hút bụi đầu tiên, đây là một số điều cần lưu ý trước khi quyết định xuống tiền.

Robot thỉnh thoảng bị mắc kẹt

Trước khi mua robot hút bụi, bạn cần biết 6 điều này 

Nhờ các cảm biến, robot hút bụi nổi tiếng với khả năng tìm đường xung quanh nhà, tránh các chướng ngại vật như đồ đạc, giày dép và những thứ tương tự. Nhưng ngay cả với cảm biến quang học và khả năng lập bản đồ mặt bằng ngôi nhà (ở các mẫu đắt tiền hơn), những robot hút bụi tốt nhất cũng có thể bị mắc kẹt.

Tuy nhiên, nếu theo dõi robot vài lần đầu đi lại quanh nhà, bạn có thể xác định được các điểm có thể gây cản trở robot và khắc phục. Ví dụ, con robot nhà mình nhiều lần bị kẹt khi nó lăn trên thảm chùi chân. Giải pháp của mình: Nhấc thảm ra khỏi sàn trước khi bắt đầu dọn dẹp. Hay nhớ đóng cửa toilet trước khi robot vận hành. Tất nhiên, robot hút bụi đắt tiền hơn có khả năng tạo sơ đồ và lập tường ảo nhưng chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn sẽ không cần phải tốn thêm chi phí cho các sản phẩm công nghệ cao.

Robot hút bụi “ăn” dây sạc, dây giày

Ngày đầu tiên mình sử dụng, con robot mới chạy lung tung trong nhà và một trong những điều đầu tiên nó làm là lăn vào gầm kệ bàn, kệ TV và ngấu nghiến dây sạc, dây điện. Việc gỡ rối dây điện không làm robot hư hỏng hay thiệt hại gì, nhưng sau đó nó lại cuốn dây giày đặt cửa.

Giải pháp không tốn kém là trước mỗi lịch trình robot hoạt động, mình nhặt tất cả dây diện, dây sạc cuốn gọn lại, xếp giày vào tủ khi về đến nhà. Tất nhiên, nếu có điều kiện bạn có thể hướng dẫn con robot hút bụi đắt tiền tránh các khu vực có dây và cáp hoặc sử dụng các phụ kiện tường ảo để chặn chúng.

Robot hút bụi cần được đổ rác

Trước khi mua robot hút bụi, bạn cần biết 6 điều này 

Món này là mình ngại nhất vì đã biết được cảm giác này khi nhiều lần phải làm sạch túi bụi trong máy hút bụi. Một số mẫu máy có khả năng tự đổ rác nhưng giá khá đắt, và chúng ta vẫn phải đổ rác, chỉ có điều tần suất lâu hơn mẫu không có khả năng tự đổ rác.

Cần làm sạch chổi quét

Trước khi mua robot hút bụi, bạn cần biết 6 điều này 

Chổi quét cần làm sạch thường xuyên để tránh tình trạng tóc hoặc lông thú cưng quấn quanh chổi khiến khả năng quét bị giảm thậm chí bị tắc. Quy trình này chỉ mất vài phút (chỉ mất vài tích tắc để tháo chổi ra), vì vậy nó không phải là một vấn đề lớn, nhưng đó là một việc vặt phải làm thường xuyên.

Robot hút bụi có thể ồn ào

Nếu bạn hình dung việc có robot mới hút bụi lau sàn khi cả nhà đang ngủ, hãy nghĩ lại. Ngay cả những mẫu máy êm nhất cũng phát ra tiếng kêu khi chúng chạy quanh nhà, đập vào tường và đồ đạc. Vì vậy, mình thường hẹn giờ robot hút bụi ngày hai lần làm việc vào ban ngày.

Không thể đặt dock sạc ở bất cứ đâu

Trước khi mua robot hút bụi, bạn cần biết 6 điều này 

Mặc dù muốn đặt trạm sạc vào một góc, nhưng có lẽ bạn sẽ cần đặt nó ở nơi dễ thấy hơn một chút. Tất nhiên, các yêu cầu về vị trí đối với các sản phẩm và kiểu máy khác nhau sẽ khác nhau; nhưng nói chung, bạn sẽ cần đặt trạm sạc ở nơi thoáng, nếu không robot sẽ gặp khó khăn khi trở về để sạc lại pin. Ngoài ra, đừng quên rằng trạm sạc cần phải gần ổ cắm điện một cách hợp lý.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác