thumbnail - Từ Otherside đến Azuki, đây là những bộ sưu tập NFT đang gây sốt trên thị trường hiện nay
Minh.T.T
Hà Nội

Từ Otherside đến Azuki, đây là những bộ sưu tập NFT đang gây sốt trên thị trường hiện nay

Một năm về trước, token không thể thay thế được (NFT) vẫn được xem như một trò đùa. Chúng được bán với mức giá trên trời, khiến thị trường NFT vừa trông đáng sợ, vừa gây “lú” cho bất kỳ ai muốn bước chân vào. Một năm sau đó... NFT vẫn đáng sợ và gây “lú”. Nhiều người vẫn xem chúng như một trò đùa - ấy thế nhưng, ngành công nghiệp nóng bỏng tay này đã làm được một điều đáng nể: tồn tại lâu hơn mọi dự đoán từng được đưa ra.

Chậm mà chắc, NFT đang dần xâm nhập văn hóa đại chúng. Nhiều người nổi tiếng với hàng chục triệu người theo dõi dùng NFT làm ảnh đại diện. Những hương hiệu như Nike và Adidas thì liên tục ký kết thỏa thuận với các công ty NFT nhằm xây dựng nên không gian của riêng mình trong metaverse.

Nếu bạn đã biết về NFT, bạn hẳn từng nghe đến Bored Ape Yacht Club (BAYC). Có lẽ nó cũng là bộ sưu tập NFT duy nhất mà bạn biết đến. Nhưng dù là bộ sưu tập NFT nổi tiếng nhất, BAYC chỉ là một trong khá nhiều bộ sưu tập “blue chip” (ám chỉ những bộ sưu tập NFT có giá sàn trên 10 ETH) vốn được xem là những kẻ tiên phong trong thị trường NFT. Danh sách dưới đây sẽ cho bạn biết những bộ sưu tập NFT đáng chú ý như vậy.

Thành viên mới nhất trong danh sách là một bộ sưu tập những vùng đất trong Otherside, thế giới metaverse sắp ra mắt của BAYC, và nó cũng là nguyên nhân khiến mạng lưới Ethereum tắc nghẽn khi ra mắt vào hôm 30/4 vừa qua.

Một vài lưu ý trước khi bắt đầu. Trước hết, danh sách này chỉ bao gồm những thông tin tóm lược về các bộ sưu tập NFT, không liệt kê mọi tác phẩm trong những bộ sưu tập đó. Thông thường, hầu hết các bộ sưu tập NFT sẽ có từ 5.000 - 10.000 tác phẩm (token), vốn là những biến thể của một thiết kế gốc, mỗi biến thể lại có độ hiếm cao hơn hoặc thấp hơn so với những biến thể khác. Thứ hai, khái niệm “giá sàn” chỉ mức giá rẻ nhất mà bạn có thể mua một NFT trong một bộ sưu tập bất kỳ. Ví dụ, giá sàn của BAYC là 340.000 USD, có nghĩa là giá rẻ nhất một người nắm giữ đang đăng bán NFT của họ là 340.000 USD, nhưng thường thì giá của các NFT cao hơn như vậy nhiều.

CryptoPunks

Từ Otherside đến Azuki, đây là những bộ sưu tập NFT đang gây sốt trên thị trường hiện nay 

- Giá và ngày ra mắt: miễn phí, tháng 6/2017

- Giá sàn hiện tại: 60 ETH

- Giá bán cao nhất: 8.000 ETH

CryptoPunks là bộ sưu tập NFT đầu tiên ra mắt (và cũng là bộ sưu tập NFT đầu tiên có sức hút mạnh mẽ về mặt văn hóa), với 10.000 tác phẩm gọi là “Punks” theo phong cách đồ họa 8-bit. Dù những bộ sưu tập thành công khác trong tương lai mang lại cho người sở hữu những dạng tiện ích nhất định - dù là thật hay tưởng tượng - mua một NFT CryptoPunk giống như bạn đang mua một phần của lịch sử vậy.

Bộ sưu tập này được tạo ra bởi Larva Labs vào năm 2017, và vào thời điểm đó, bạn có thể “đúc” nó miễn phí, chỉ cần trả một khoản phí giao dịch nhỏ mà thôi. Còn hiện nay, bạn không thể tìm thấy một NFT CryptoPunks nào có giá dưới 150.000 USD đâu! CryptoPunks đã khởi xướng hai trào lưu mà về sau trở thành những chuẩn mực trong thế giới NFT. Đầu tiên, nhờ CryptoPunks, hầu hết các bộ sưu tập NFT sau này đều có xu hướng bao gồm tối đa 10.000 tác phẩm.

Thứ hai, mỗi CryptoPunk sở hữu một loạt những đặc điểm và thuộc tính tạo nên mức độ hiếm của nó trong bộ sưu tập - điều mà ngày nay bạn thấy trong gần như mọi bộ sưu tập NFT.

Nhãn hiệu CryptoPunks đã được mua lại bởi Yuga Labs - tác giả bộ sưu tập tiếp theo trong danh sách - hồi đầu năm nay.

Bored Ape Yacht Club (BAYC)

Từ Otherside đến Azuki, đây là những bộ sưu tập NFT đang gây sốt trên thị trường hiện nay 

- Giá và ngày ra mắt: 0,08 ETH, tháng 4/2021

- Giá sàn hiện tại: 116 ETH

- Giá bán cao nhất: 769 ETH

Như đã nói ở đầu bài, nếu một người thông thường tìm hiểu về NFT, thì BAYC nhiều khả năng là bộ sưu tập đầu tiên họ nghe đến. Đó là bởi nhiều người nổi tiếng đã mua BAYC và sử dụng những con khỉ trong bộ sưu tập này làm ảnh đại diện trên các trang mạng xã hội, bao gồm Steph Currey, Eminem, Jimmy Fallon...

Tác giả của BAYC không chỉ dừng lại ở một bộ sưu tập NFT. Yuga Labs còn tung ra đồng tiền mã hóa Ape Coin vào tháng 3/2022, cũng là tháng họ mua lại CryptoPunks và Meebits, đồng thời đang phát triển một metaverse gọi là Otherside. Tham vọng của họ còn vượt khỏi khuôn khổ blockchain và thực tại ảo, với kế hoạch sản xuất một trilogy phim về BAYC, hợp tác với các công ty như Adidas, và ra mắt dòng sản phẩm figure (tượng nhân vật) bằng nhựa nữa.

Giá sàn của BAYC là khá cao, bởi giống như mọi bộ sưu tập khác trong danh sách, sở hữu một tác phẩm trong BAYC đã trở thành một biểu tượng cho sự giàu có. Ngoài ra, nhiều người tuyên bố hùng hồn rằng nếu có một bộ sưu tập NFT đủ khả năng sinh tồn và phát triển mạnh mẽ trong văn hóa đại chúng, thì đó chỉ có thể là BAYC.

Mutant Ape Yacht Club (MAYC)

Từ Otherside đến Azuki, đây là những bộ sưu tập NFT đang gây sốt trên thị trường hiện nay 

- Giá và ngày ra mắt: 3 ETH, tháng 8/2021

- Giá sàn hiện tại: 26 ETH

- Giá bán cao nhất: 350 ETH

Hầu hết các dự án NFT đều có lộ trình kéo dài nhiều tháng hoặc nhiều năm sau đợi mở bán đầu tiên. Giai đoạn 1 trong lộ trình của Yuga Labs vạch ra cho BAYC là một đợt airdrop bí ẩn. Mỗi chủ nhân BAYC sẽ nhận được một lọ serum đột biến miễn phí thuộc một trong ba biến thể: M1, M2 và M3. Họ sẽ được lựa chọn giữ lại serum đó hoặc dùng serum cho chú khỉ đang sở hữu. Nếu chọn cách thứ 2, sản phẩm thu được là một NFT hoàn toàn mới thuộc bộ sưu tập tiếp theo: Mutant Ape Yacht Club.

Bên cạnh 10.000 Mutants có thể được tạo ra bởi người sở hữu BAYC, 10.000 Mutants khác đã được bán công khai thông qua một phiên đấu giá kiểu Hà Lan. Những Mutant này có giá khởi điểm 3 ETH, và sẽ giảm giá sau mỗi 10 phút. Kết quả là chúng gần như được bán sạch trong tích tắc, dù không hề rẻ (hầu hết các NFT có giá bán ban đầu từ 250 - 600 USD).

MAYC về cơ bản đúng như tên gọi của nó: những Bored Apes đột biến (mutant là đột biến). Mục đích của bộ sưu tập này là mở rộng BAYC và giúp nhãn hiệu tiếp cận nhiều người mới hơn. Tính đến tháng 8/2021, các NFT BAYC đã không còn dễ sở hữu nữa bởi giá đã vượt quá 20 ETH. Với 20.000 NFT trong bộ sưu tập, MAYC có độ hiếm thấp hơn và do đó giá cũng ít hơn so với bộ sưu tập gốc.

Những người sở hữu BAYC chưa sử dụng đến liều serum cũng “hốt bạc” theo cách riêng của họ. Theo đó, serum M1 và M2 hiện có giá hơn 100.000 USD/liều. Chỉ có 8 liều serum M3 được tạo ra mà thôi, do đó chúng đắt hơn nhiều. Lần gần đây nhất một serum M3 đã được bán với giá lên đến 1.542 ETH, và hiện vẫn còn 2 serum M3 chưa được sử dụng lên các NFT BAYC.

Otherside

Từ Otherside đến Azuki, đây là những bộ sưu tập NFT đang gây sốt trên thị trường hiện nay 

- Giá và ngày ra mắt: 305 APE, ngày 30/4/2022

- Giá sàn hiện tại: 3,45 ETH

- Giá bán cao nhất: 333 ETH

Otherside là NFT cuối cùng liên quan đến BAYC trong danh sách này, và cũng là bộ sưu tập được tung ra gần đây nhất. Nó được xem như những giấy chứng nhận cọc đất cho metaverse Otherside sắp ra mắt của Yuga Labs, hứa hẹn sẽ là một game MMO quy mô với một nền kinh tế số thực thụ vận hành trên nền các NFT như Otherside và Ape Coin (APE). Đợt mở bán công khai vào ngày 30/4 có 55.000 NFT, phần còn lại sẽ được airdrop cho những người sở hữu BAYC và MAYC. 100.000 NFT khác sẽ được phân phối đến những người “cống hiến” cho Otherside trong vài tháng tới.

Đừng bị đánh lừa bởi giá sàn khá thấp của Otherside. Đây là một bộ sưu tập lớn, với kích cỡ gấp 10 lần một bộ sưu tập NFT thông thường, và sự chênh lệch về độ hiếm giữa các NFT bên trong nó cũng khá lớn. Những mảnh đất hiếm có chứa đồ tạo tác và những thuộc tính hiếm thường được bán với giá lên đến 6 con số. Giữa đợt mở bán công khai mang về cho Yuga Labs 320 triệu USD và đợt mở bán thứ hai trên OpenSea, người ta đã chi ra đến gần 1 tỷ USD để sở hữu những mảnh đất trong Otherside trong chưa đầy một tuần.

CyberKongz

Từ Otherside đến Azuki, đây là những bộ sưu tập NFT đang gây sốt trên thị trường hiện nay 

- Giá và ngày ra mắt: 0,01 ETH, tháng 3/2021

- Giá sàn hiện tại: 43 ETH

- Giá bán cao nhất: 215 ETH

Bored Apes không phải là những chú khỉ duy nhất tung hoành trong không gian NFT. Trên thực tế, chúng đã bị đánh bại bởi CyberKongz - những chú khỉ đột phong cách pixel - vào hai tháng trước.

CyberKongz được xem là bộ sưu tập NFT đầu tiên có tích hợp “tiện ích” - tức là những tác phẩm nghệ thuật có nhiều tác dụng chứ không đơn thuần chỉ để ngắm. Bộ sưu tập này bao gồm 1.000 Kongz “cơ bản”. Mỗi ngày, chúng sẽ tạo ra 10 $BANANA (một loại tiền mã hóa). Nếu bạn sở hữu 2 Kongz và 600 $BANANA, bạn có thể phối giống chúng để tạo ra một BabyKong (trong ảnh trên, NFT ở giữa là một BabyKong, trong khi hai NFT bên trái và phải là những chú Kongz cơ bản)

BabyKongz không tạo ra token $BANANA, nhưng có thể được bán với giá khoảng 15.000 USD mỗi chú.

Bộ sưu tập CyberKongz mất đến gần 1 tuần để bán hết, nhưng sự phổ biến của chúng nằm ở chỗ người sở hữu có thể mang về thu nhập thụ động. Ở thời điểm đỉnh cao, mỗi token $BANANA có giá đến 20 USD - và mỗi Kongz cơ bản sản xuất được 10 token mỗi ngày. Hiện nay, mỗi token $BANANA có giá 5 USD. Giả dụ mức giá này duy trì ổn định, thì bạn sẽ có xấp xỉ 18.200 USD thu nhập thụ động mỗi năm. Không tệ nếu bạn chỉ phải bỏ ra 30 USD để mua một chú Kongz cơ bản vào năm 2021.

Azuki

Từ Otherside đến Azuki, đây là những bộ sưu tập NFT đang gây sốt trên thị trường hiện nay 

- Giá và ngày ra mắt: 1 ETH tại phiên đấu giá kiểu Hà Lan, tháng 1/2022

- Giá sàn hiện tại: 28,5 ETH

- Giá bán cao nhất: 420 ETH

Kể từ khi NFT bùng nổ, nhiều bộ sưu tập phong cách anime đã xuất hiện. Một vài dự án (The Sevens, 0n1 Force, và Divine Anarchy) thu hút được một lượng lớn người quan tâm và có những đợt mở bán khá hoành tráng, nhưng rồi không thể duy trì được lâu dài. Azuki mới chỉ xuất hiện vài tháng, nhưng dường như có tương lai tươi sáng hơn khi biết rút kinh nghiệm từ những người đi trước.

Được tạo ra bởi nhà thiết kế từng tham gia game Overwatch, Arnold Tsang, Azuki đã trở thành một trong số ít những bộ sưu tập có giá sàn vượt mốc 20 ETH. Hiện nay, giá đã giảm nhiều, nhưng thành công của Azuki là không thể bàn cãi: với số NFT Azuki trị giá 570 triệu USD đã được mua và bán trên OpenSea, đây là bộ sưu tập thành công thứ 6 mọi thời đại.

Ngoài ra còn có một bộ sưu tập thứ hai tên Beanz - về cơ bản là một bộ sưu tập hình...các hạt đậu - được bán với giá 17.000 USD nhưng không ai biết chúng có mục đích gì.

World of Women

Từ Otherside đến Azuki, đây là những bộ sưu tập NFT đang gây sốt trên thị trường hiện nay 

- Giá và ngày ra mắt: 0,08 ETH, tháng 7/2021

- Giá sàn hiện tại: 6 ETH

- Giá bán cao nhất: 260 ETH

Bạn có thể nhầm lẫn WoW là World of Warcraft, nhưng trong thế giới NFT, chúng là viết tắt của World of Women. Sức hút của bộ sưu tập này cũng vô cùng hiển nhiên: cộng đồng crypto chủ yếu là nơi tụ họp của những gã nghiện công nghệ, và các nhóm “chơi” NFT cũng vậy. World of Women là dự án được tạo ra dành riêng cho giới nữ và được thiết kế để khuyến khích xây dựng một cộng đồng NFT đa dạng hơn.

Ngoài BAYC, WoW có lẽ là bộ sưu tập NFT thu hút được sự chú ý của cộng đồng đại chúng nhất. Những người sở hữu NFT WoW bao gồm Dez Bryant, Eva Longoria, và Reece Witherspoon. Witherspoon có lẽ là người đam mê nhất với dự án, khi mà công ty truyền thông Hello Sunshine của cô đang sản xuất một loạt phim truyền hình và một bộ phim màn ảnh rộng nhằm mở rộng “vũ trụ” World of Women.

Thành công của WoW đã tạo cảm hứng cho những bộ sưu tập dành cho phái nữ khác, như Boss Beauties và Sad Girls Bar.

Doodles

Từ Otherside đến Azuki, đây là những bộ sưu tập NFT đang gây sốt trên thị trường hiện nay 

- Giá và ngày ra mắt: 0,123 ETH, tháng 10/2021

- Giá sàn hiện tại: 20,7 ETH

- Giá bán cao nhất: 296,69 ETH

Có một số lý do giải thích cho sự thành công vang dội của Doodles. Các nhà sáng lập của nó là những người đầy kinh nghiệm trong thị trường NFT, từng tham gia vào dự án CryptoKitties vào năm 2017 - chính là dự án khiến blockchain Ethereum sập tạm thời do không chịu nổi sự FOMO của cộng đồng khi NFT vừa mới hình thành. Nhóm này còn quản lý DoodleBank, một kho bạc chứa hàng triệu đô-la, nơi người nắm giữ Doodles có thể bầu chọn các sử dụng nguồn vốn để đầu tư. Nhiều người nổi tiếng như Justin Bieber cũng mua NFT Doodles.

Nhưng trên thực tế, Doodles nổi trội nhờ phong cách thiết kế đơn giản và tông màu pastel nghệ thuật.

Kể từ khi ra mắt vào tháng 10/2021, nhóm cũng đã tiếp tục tung ra bộ sưu tập độc lạ thứ hai, tên là Space Doodles. Không như những bộ sưu tập phụ khác (như MAYC), Space Doodles có đặc tính “không pha loãng”. Nó sử dụng một công nghệ blockchain gọi là “wrapping” để thay đổi diện mạo của NFT mà không cần tạo ra một NFT mới.

Người sở hữu có thể gắn Doodle của họ vào một chiếc tàu vũ trụ, nhưng khi làm điều đó, NFT Doodle gốc sẽ được đưa vào một kho lưu trữ. Khi lấy Doodle đó ra khỏi tàu vũ trụ, Sapce Doodle sẽ được chuyển vào kho và Doodle gốc sẽ quay về ví người sở hữu. Ý tưởng ở đây là thử nghiệm khả năng thay đổi diện mạo của các NFT có sẵn mà không làm mất đi độ hiếm của chúng thông qua việc tạo ra một bộ sưu tập phụ thứ hai.

Khi ngày càng nhiều nhãn hiệu NFT lấn sân sang lĩnh vực phim ảnh, game và TV, khả năng thay đổi diện mọa của các NFT có sẵn là một xu hướng thú vị nhiều khả năng sẽ xuất hiện nhiều hơn trong tương lai.

VeeFriends

Từ Otherside đến Azuki, đây là những bộ sưu tập NFT đang gây sốt trên thị trường hiện nay 

- Giá và ngày ra mắt: 2,5 ETH, tại một buổi đấu giá kiểu Hà Lan vào tháng 5/2021

- Giá sàn hiện tại: 9 ETH

- Giá bán cao nhất: 130 ETH

Nếu đã mò mẫm khá lâu trong thị trường NFT, bạn chắc chắn từng lướt qua profile của Gary Vaynerchuk, hay Gary V. Vaynerchuk, người đứng sau VaynerX và là đồng sáng lập của Resy. Anh còn là một trụ cột quan trọng của NFT và là một trong những người có sức ảnh hưởng lớn nhất trong ngành công nghiệp này. Bộ sưu tập đầu tiên của anh, VeeFriends, ra mắt tháng 5/2021, và đến nay vẫn duy trì mức giá sàn gần hoặc hơn 10 ETH.

Bộ sưu tập này bao gồm những tác phẩm vẽ tay bởi chính Vaynerchuk, và người sở hữu sẽ được tham gia miễn phí VeeCon - hội thảo “Web3” thường niên của Vaynerchuk - trong vòng 3 năm. Nhiều tác phẩm khác đi kèm với một số lợi ích đặc biệt, như quà tặng từ Vaynerchuk và nhóm của anh, hay cơ hội đi ăn với chính tác giả bộ sưu tập.

VeeFriends Season 2, bộ sưu tập tiếp sau VeeFriends, đã được tung ra vào tháng 4 vừa qua, với 50.000 NFT thay vì chỉ 10.000 như ban đầu.

Clone X

Từ Otherside đến Azuki, đây là những bộ sưu tập NFT đang gây sốt trên thị trường hiện nay 

- Giá và ngày ra mắt: 2 ETH, tháng 11/2021

- Giá sàn hiện tại: 18 ETH

- Giá bán cao nhất: 450 ETH

Takashi Murakami là một họa sỹ người Nhật bản với 2,5 triệu người theo dõi trên Instagram, do đó không bất ngờ khi bộ sưu tập NFT do anh thiết kế cũng được chào đón không kém. CloneX không chỉ là bộ sưu tập theo phong cách anime lớn thứ hai sau Azuki, mà còn là bộ sưu tập 3D phổ biến nhất trong thế giới NFT.

CloneX có 20.000 NFT, với hai chủ đề chính: đa dạng văn hóa và thời trang. Các nhân vật sở hữu nhiều màu da, kiểu tóc, và phong cách khác nhau. Công ty phát triển, RTFKT, nổi tiếng với việc thiết kế giày sneaker ảo, và do đó đã mang phong cách siêu thực vào các nhân vật trong bộ sưu tập.

CloneX nhiều khả năng sẽ chưa sớm biến mất khỏi thị trường NFT: Nike, trong một nỗ lực nhằm tìm kiếm chỗ đứng trong metaverse, đã mua lại RTFKT vào tháng 12/2021. Qua sự kiện này, người nắm giữ CloneX cũng được trả cổ tức; chưa kể hồi đầu năm nay, họ còn được airdrop những chiếc hộp bí ẩn chứa giày sneaker Nike ảo - một số đôi được bán với giá lên đến 5 con số.

Cool Cats

Từ Otherside đến Azuki, đây là những bộ sưu tập NFT đang gây sốt trên thị trường hiện nay 

- Giá và ngày ra mắt: 0,06 ETH, tháng 7/2021

- Giá sàn hiện tại: 4,7 ETH

- Giá bán cao nhất: 320 ETH

Trong hơn 10 năm trời, nhà thiết kế Clon đã vẽ một nhân vật tên “Blue Cat” dưới nghệ danh The Catoonist, nhưng chưa bao giờ nhận được sự chú ý. Tuy nhiên, bộ sưu tập NFT Cool Cats của anh thì ngược lại.

Lấy cảm hứng từ Blue Cat, bộ sưu tập Cool Cats đã được mua đi bán lại với tổng số tiền lên đến hơn 312 triệu USD. Một phần năm số lợi nhuận đó được dành cho các sáng kiến cộng đồng, và Clon còn tung ra bộ sưu tập phụ mang tên Cool Pets. Nhưng giống như Doodles, bộ sưu tập Cool Cats chủ yếu thành công nhờ có mức giá khá dễ tiếp cận.

Moonbirds

Từ Otherside đến Azuki, đây là những bộ sưu tập NFT đang gây sốt trên thị trường hiện nay 

- Giá và ngày ra mắt: 2,5 ETH, tháng 4/2022

- Giá sàn hiện tại: 29,5 ETH

- Giá bán cao nhất: 350 ETH

Bên cạnh Otherside, Moonbirds là bộ sưu tập khá mới mẻ trong danh sách, được “đúc” vào giữa tháng 4/2022 với mức giá khởi điểm cao bất thường, khoảng 10.000 USD. Nhưng người mua bỏ tiền ra không phải chỉ vì những chú cú phong cách pixel: Moonbirds là sản phẩm của Proof Collective, một bộ ba tác giả có sức ảnh hưởng lớn trên thị trường, bao gồm nhà sáng lập trang Digg là Kevin Rose.

Đây có lẽ là ví dụ điển hình của việc một NFT có thể vừa đóng vai trò ảnh đại diện, vừa là vé tham gia cộng đồng. Proof Collective có một kênh Discord độc quyền, quy tụ một số cá nhân cực kỳ nổi tiếng trong thế giới crypto và NFT. Bạn chỉ có toàn quyền truy cập kênh Discord khi sở hữu 1 trong 1.000 NFT của Proof Collective, mà giá hiện nay là khoảng 334.000 USD.

Moonbirds là phiên bản tinh giản của bộ sưu tập đó, mang lại cho người sở hữu một số quyền truy cập kênh Discord nêu trên, đồng thời tạo ra một cộng đồng thứ cấp dành cho những người có tài chính hạn chế.

Tham khảo: CNET

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác