thumbnail - Từ "Top Gun" cho đến "Avatar," Hollywood ngày càng chuộng máy quay phim Sony
Anh Việt
Hà Nội

Từ "Top Gun" cho đến "Avatar," Hollywood ngày càng chuộng máy quay phim Sony

Nhờ sự thành công mới đây của bộ phim bom tấn Top Gun: Maverick, mẫu máy quay phim kỹ thuật số Venice của Sony ngày càng được chú ý trong ngành công nghiệp điện ảnh. Giới làm phim Hollywood sử dụng thiết bị cao cấp này tăng gần gấp 5 lần trong hai năm. 

Trong đó, không thiếu những bom tấn chiếu rạp như Black Widow, Top Gun: Maverick hay sắp tới là Avatar: The Way of Water. Còn bên lĩnh vực truyền hình, số dự án sử dụng Sony Venice đã lên tới hàng chục.

Từ "Top Gun" cho đến "Avatar," Hollywood ngày càng chuộng máy quay phim Sony Bị thu hút bởi khả năng hoạt động dễ dàng, ngày càng nhiều nhà quay phim chọn Venice kể từ khi nó ra mắt vào năm 2017. Phiên bản mới nhất của dòng máy quay chuyên nghiệp Venice ra mắt năm 2021, có thể quay lên đến 8.6K, khả năng chuyển đổi cảm biến giữa các thân máy nhằm tăng tính linh hoạt, đi kèm kích thước nhỏ gọn, hoạt động bền bỉ để chịu đựng sự khắc nghiệt của quá trình quay phim, với lớp phủ bảo vệ bốn lớp bên ngoài thân máy bằng hợp kim magiê.

Ngay sau đó, máy đã được sử dụng trong 28 phim điện ảnh, tăng 5 lần so với hai năm trước đó. Chứng tỏ sự phổ biến của thiết bị Sony trong ngành công nghiệp điện ảnh. Bom tấn mới đây Top Gun: Maverick của ngôi sao Tom Cruise là ví dụ điển hình. Phần lớn các cảnh quay ngoạn mục được thực hiện bằng Venice 6K. Một hệ thống camera phức tạp được lắp đặt nhằm ghi lại những thước phim chân thực nhất, hạn chế sử dụng CGI hay dàn dựng bằng kĩ xảo.

Từ "Top Gun" cho đến "Avatar," Hollywood ngày càng chuộng máy quay phim Sony 

Top Gun: Maverick được ghi hình toàn bộ bằng máy quay Sony Venice, cảm biến Full-Frame 6K, hướng tới trình chiếu ở định dạng IMAX. Đây là công nghệ được phát triển riêng hòng ghi hình khung cảnh trong buồng lái máy bay chiến đấu. Cảm biến có thể tự tách khỏi thân máy quay, được kết nối bằng cáp sợi quang. Nhờ vậy, ống kính nằm vừa trong không gian chật hẹp bên trong buồng lái, trong khi thân máy được đặt ở khoang động cơ. 

Nhờ công nghệ mới, khung hình Top Gun: Maverick được mở rộng 26% so với việc ghi hình bằng máy móc thông thường. Kết quả đem lại thực sự mãn nhãn, với vô số lời khen của khán giả cho phần hình ảnh xuất sắc, xứng tầm bom tấn.

Từ "Top Gun" cho đến "Avatar," Hollywood ngày càng chuộng máy quay phim Sony 


Từ "Top Gun" cho đến "Avatar," Hollywood ngày càng chuộng máy quay phim Sony 

Nhiều dự án điện ảnh sử dụng máy quay Venice để ghi hình

Sony gia nhập thị trường máy quay chuyên nghiệp vào năm 2000 với thương hiệu CineAlta. Tuy nhiên, “tân binh” này đã phải trải qua một thời gian khó khăn để được chấp nhận trong ngành, với sự cạnh tranh gay gắt đến từ nhiều công ty lâu năm, ví dụ ông lớn nước Đức là hãng ARRI.

Song, trong vài năm gần đây, CineAlta VENICE đã nhận được sự hưởng ứng của giới chuyên nghiệp. Không tính các bom tấn có ngân sách khổng lồ như Maverick hay The Way of Water, nhiều phim truyền hình cũng sử dụng thiết bị này. Sony có 1 lợi thế lớn so với các công ty như Blackmagic hay ARRI, đó là hãng phim Sony Pictures. Thông qua đơn vị sản xuất phim, Sony có thể nhanh chóng đưa Venice tiếp cận tới nhiều dự án điện ảnh, quảng bá tới đông đảo các đoàn làm phim, cũng như tiếp nhận góp ý trong quá trình phát triển.

Một số dự án do Sony Pictures sản xuất có sử dụng Venice ghi hình gồm có The Boys, For All Mankind; Cobra Kai; Wheel of Time; Sex Education; Bad Boys For Life,...


>>> Công nghệ microLED của Samsung vẫn còn nhiều lỗi.


Theo Nikkei Asia

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác