thumbnail - TV Nhật hay TV Hàn hình ảnh đẹp hơn? 9 chuyên gia đã so với màn hình tham chiếu 30.000 USD để tìm câu trả lời
Hoắc Thủy Tiên
Hà Nội

TV Nhật hay TV Hàn hình ảnh đẹp hơn? 9 chuyên gia đã so với màn hình tham chiếu 30.000 USD để tìm câu trả lời

Mới đây, kênh công nghệ chuyên đánh giá màn hình và TV HDTVTest đã tổ chức 1 cuộc thi đấu TV Shootout, nhằm tìm ra chiếc TV hiển thị đẹp nhất xứng đáng với danh hiệu “TV xuất sắc nhất năm 2022”. Đây là cuộc thi đấu thường niên do kênh YouTube này tổ chức, tập hợp những flagship hàng đầu của các hãng TV để bình chọn ra chiếc có hình ảnh đẹp nhất. Năm ngoái, mẫu A90J của Sony đã giành chiến thắng áp đảo.

Bước sang cuộc thi 2022, có 4 thí sinh dự thi đến từ 4 nhà sản xuất TV hàng đầu là Sony, Samsung, LG và Panasonic. Lần lượt các mẫu tham gia bao gồm Sony Bravia XR MASTER A95K; Samsung OLED S95B; LG OLED G2 và Panasonic LZ2000. Để tránh thiên vị cho 1 thương hiệu bất kì, tất cả chúng đều có kích cỡ 55 inch và đặt khung che kín viền, đánh dấu A, B, C, D để chấm điểm 1 cách khách quan nhất.

TV Nhật hay TV Hàn hình ảnh đẹp hơn? 9 chuyên gia đã so với màn hình tham chiếu 30.000 USD để tìm câu trả lời 

4 chiếc TV OLED sẽ được đem so sánh với màn hình tham chiếu LCD dual-cell của EIZO

Các TV sẽ được so sánh hình ảnh với 1 mẫu màn hình tham chiếu chuyên dùng cho công việc giám sát chất lượng video ở Hollywood - EIZO CG316 có giá 30.000 USD. Ở mỗi tiêu chí đánh giá, TV nào cho ra chất lượng hiển thị gần nhất với màn hình EIZO thì được chấm điểm cao hơn. Từ đó, các chuyên gia sẽ xếp hạng để trao danh hiệu cho TV có điểm trung bình cao nhất. Đây là cách tiến hành TV Shootout tiêu chuẩn của ngành.

Tổ chấm điểm sẽ là 9 chuyên gia trong ngành sản xuất phim và chương trình truyền hình, đến từ công ty Fulwell73 ở Anh. Như đã nói ở trên, các TV đều bị che kín viền nên không ai biết được sản phẩm của nhà sản xuất nào đang hiển thị, việc cho điểm sẽ công tâm nhất. Ngoại trừ chiếc EIZO trị giá 30.000 USD sử dụng công nghệ LCD, cả 4 mẫu TV tham gia đều sử dụng OLED.

TV Nhật hay TV Hàn hình ảnh đẹp hơn? 9 chuyên gia đã so với màn hình tham chiếu 30.000 USD để tìm câu trả lời 

Các TV sẽ được chấm điểm ở 9 tiêu chí chia cho 2 hạng mục, sau đó là xếp hạng điểm trung bình để chọn ra "TV xuất sắc nhất năm 2022"

Trong đó, Sony A95K và Samsung S95B trang bị tấm nền QD-OLED do Samsung Display sản xuất. Còn phía bên kia là Panasonic LZ2000 và LG G2 sử dụng OLED EX của LG Display. Về lý thuyết thì loại QD-OLED có nhiều lợi thế hơn so với White OLED của LG, song, chất lượng hình ảnh còn phụ thuộc vào thuật toán, con chip độc quyền cùng tư duy thẩm mĩ mỗi hãng. Do vậy, chỉ mỗi tấm nền chưa chắc đã quyết định toàn bộ kết quả.

Và có một điều thú vị, 4 thí sinh vô tình chia thành 2 phe đại diện cho 2 quốc gia Hàn và Nhật. Đây có thể coi là cuộc đối đấu giữa 2 ngành điện tử. Liệu TV Hàn hay TV Nhật sẽ lên ngôi, chứng minh được chất lượng hình ảnh vượt trội hơn đối thủ? Câu trả lời sẽ có qua phần chấm điểm của nhóm chuyên gia.TV xem phim tốt nhất:

- Panasonic LZ20000: 14,33 điểm.

- Sony A95K: 13,92 điểm.

TV phòng khách tốt nhất:

- Sony A95K: 15,38 điểm

- Samsung S95B: 14,44 điểm

TV xuất sắc nhất năm 2022:

- Sony A95K: 25,26 điểm.

- Panasonic LZ2000: 24,54 điểm.

Như vậy, kết luận của nhóm chuyên gia sau khi đem so với màn hình tham chiếu 30.000 USD của EIZO đã cho thấy, Sony vẫn là công ty dẫn đầu về chất lượng hình ảnh khi giành được danh hiệu cao nhất. Ngoài “TV xuất sắc nhất năm 2022”, A95K còn chiến thắng ở hạng mục “TV phòng khách tốt nhất”, đại diện cho điều kiện sử dụng phổ biến nhất của đa số người dùng.

TV Nhật hay TV Hàn hình ảnh đẹp hơn? 9 chuyên gia đã so với màn hình tham chiếu 30.000 USD để tìm câu trả lời 

TV Sony được chấm điểm cao nhất trong cuộc thi do kênh YouTube HDTVTest tổ chức

Một đại diện Nhật Bản khác là Pansasonic LZ2000 đã bất ngờ về nhì chung cuộc, nhưng cũng kịp đứng đầu hạng mục “TV xem phim tốt nhất”. Tại thị trường Việt Nam, TV Panasonic đã vắng bóng trên các kệ hàng nên có lẽ kết quả này khiến nhiều người bất ngờ.

Song, công ty Nhật Bản vẫn duy trì công việc kinh doanh TV OLED cao cấp ở Châu Âu và Nhật Bản. Mẫu LZ2000 của hãng chính là 1 trong các TV cao cấp xuất sắc nhất hiện nay. Nếu thiên về xem phim điện ảnh, nó còn thể hiện tốt hơn cả sản phẩm tới từ đồng hương Sony.

TV Nhật hay TV Hàn hình ảnh đẹp hơn? 9 chuyên gia đã so với màn hình tham chiếu 30.000 USD để tìm câu trả lời 

Mặc dù vắng bóng tại thị trường Việt Nam, TV đầu bảng của Panasonic vẫn cạnh tranh sòng phẳng với các đối thủ trên thị trường 

Khá đáng tiếc cho 2 công ty Hàn Quốc là Samsung và LG khi không thể vượt lên trước đội Nhật Bản. Thông qua cuộc thi TV Shootout này, có thể thấy các công ty lâu năm như Sony hay Panasonic vẫn là 1 thế lực không thể xem thường ở thị trường TV. Dù thị phần không cạnh tranh lại Hàn Quốc, họ vẫn duy trì phong độ xử lý hình ảnh vượt trội.


>>> Cách chọn mua TV kích thước phù hợp với khoảng cách xem.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác