thumbnail - Ukraine “mắng mỏ” Đức không ra gì vì “xin” không được cái mình cần
Kim Ánh Vu
Hà Nội

Ukraine “mắng mỏ” Đức không ra gì vì “xin” không được cái mình cần

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã chỉ trích Đức hôm qua 16/9 trên một tờ báo Đức Frankfurter Allgemeine, sau khi gói viện trợ Ukraine nhận được từ Đức không có xe tăng chủ lực Leopard và xe chiến đấu bộ binh Marder.

Ukraine “mắng mỏ” Đức không ra gì vì “xin” không được cái mình cần 

Trước đó, ngày 15/9, Đức thông báo gói hỗ trợ quân sự mới cho Ukraine, trong đó có hai tổ hợp pháo phản lực MARS II, 200 tên lửa và 50 thiết giáp chở quân Dingo và 50 thiết giáp song không có xe tăng Leopard.

Vì vậy, ông Kuleba đã tức giận trả lời phỏng vấn tờ báo Đức rằng "Chúng tôi yêu cầu xe tăng chủ lực Leopard và xe chiến đấu bộ binh Marder, Đức cung cấp thiết giáp chở quân Dingo. Chúng tôi biết ơn họ, nhưng đó không phải những thứ chúng tôi cần nhất trong chiến đấu. Vấn đề là gì? Tại sao chúng tôi không thể có những gì chúng tôi cần và những gì Đức có? Tôi có ấn tượng rằng tồn tại bức tường ngăn trở vũ khí ở Berlin. Tôi nghĩ thời điểm đã chín muồi để phá bỏ bức tường này".

Ukraine “mắng mỏ” Đức không ra gì vì “xin” không được cái mình cần 

Thực ra, đây có thể chỉ là một chiêu khích tướng của ông Bộ trưởng ngoại giao. Bởi vì, ngay từ đầu cuộc chiến, phía Đức đã tuyên bố không cung cấp xe tăng chủ lực Leopard cho Ukraine rồi. Lý do như sau:

-          Các nước đồng minh EU và NATO không cung cấp thứ vũ khí này. Các nước phương Tây có thỏa thuận ngầm với nhau là không cung cấp xe tăng cho Kiev. Theo Hiệp ước về các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu, vũ khí hạng nặng đề cập đến tất cả các loại xe tăng và xe bọc thép, cũng như tất cả các loại pháo cỡ nòng 100 mm trở lên. Máy bay chiến đấu và trực thăng chiến đấu cũng được xếp vào loại vũ khí hạng nặng.

-          Vũ khí Đức đã tới hạn. Đức cho biết không thể gửi thêm viện trợ quân sự cho Ukraine, vì khi đó nước này sẽ không thể thực hiện các nghĩa vụ quốc gia và NATO. Quân đội Đức cần vũ khí hạng nặng để đảm bảo khả năng phòng thủ quốc gia và của NATO, đặc biệt với xe chiến đấu bộ binh Marder hoặc pháo tự hành 2000, một loại pháo hạng nặng.

Đức đã chuyển cho Ukraine 24 hệ thống phòng không tự hành Gepard, 10 lựu pháo tự hành PzH 2000, khoảng 3.000 quả đạn chống tăng Panzerfaust 3 cùng 900 ống phóng, 500 tên lửa phòng không vác vai FIM-92 Stinger và 2.700 tên lửa phòng không Strela từ thời Liên Xô, cùng nhiều vũ khí cá nhân, đạn dược và vật tư quân sự khác.

>> Putin: Nga sẽ làm hết sức để chấm dứt xung đột Nga-Ukraine 'càng sớm càng tốt'. Zelensky: còn quá sớm để nói về việc chấm dứt

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác