thumbnail - Vì sao jack 3.5mm không chết? Tại sao người ta vẫn mua tai nghe cắm dây?
Lee Min Huu
Hà Nội

Vì sao jack 3.5mm không chết? Tại sao người ta vẫn mua tai nghe cắm dây?

Tất cả chúng ta đều đồng ý rằng âm nhạc là một yếu tố tạo ra cảm xúc và một số thể loại mang đến sự sôi động đó, bất chấp sự khác biệt về thết hệ, giúp kết nối chúng ta.

Vì sao jack 3.5mm không chết? Tại sao người ta vẫn mua tai nghe cắm dây? 

Trong phòng của nhiều người, chúng ta có lẽ sẽ bắt gặp thấy những cặp loa nghe nhạc, và chúng được kết nối thông qua jack cắm tai nghe. Jack cắm tai nghe là thứ đã bị biến mất trên hầu hết smartphone ngày nay. Điều đó khiến nhiều người đã tránh xa những sản phẩm âm thanh có dây đối với nhu cầu nghe nhạc thông thường.

Những cặp loa lẫn tai nghe hiện đại ngày nay đều đã hỗ trợ kết nối không dây Bluetooth cũng như có dây, thế nên, đây không phải là một vấn đề khi ở nhà. Thế nhưng, khi đi chơi hoặc du lịch và cần nghe nhạc, chúng ta lại cảm thấy chán ghét việc thiếu đi cổng âm thanh huyền thoại đó trên thiết bị của mình, đặc biệt là khi nhiều người vẫn sử dụng nó thường xuyên.

Thế nên, trong những trường hợp như vậy, chúng ta lại phải cần đến một adapter chuyển đổi sang 3.5mm. Và toàn bộ những khó khăn này khiến chúng ta nghĩ lại về mức độ tuyệt vời của jack cắm tai nghe, không chỉ từ quan điểm của một người dùng bình thường.

Chắc chắn, sẽ chẳng có một nhà sản xuất âm nhạc nghiêm túc nào tuyên bố với bạn rằng jack cắm tai nghe đã lỗi thời. Trên thực tế, đây là 3 lý do hàng đầu mà chúng ta vẫn cần jack cắm tai nghe trên điện thoại, tablet và laptop của chúng ta, bất kể là những người yêu âm nhạc đơn giản cho đến các chuyên gia âm thanh.

Vì sao jack 3.5mm không chết? Tại sao người ta vẫn mua tai nghe cắm dây? 

1. Một ngày nào đó, pin sạc bên trong tai nghe Bluetooth sẽ chết đi

Thật thoải mái khi sử dụng không dây hoàn toàn, chỉ cần sạc tai nghe của bạn, đeo chúng vào và bắt đầu tận hưởng cuộc sống của bạn với một bản nhạc. Bạn sẽ chẳng gặp tình huống quên dây, bị dây kéo đi khi uống nước, làm nứt điện thoại. Nhưng hãy đối mặt với thực tế: việc thường xuyên phải sạc một thiết bị khác, tai nghe của bạn, có thể gây phiền nhiễu.

Và quan trọng hơn nhiều, pin lithium-ion sẽ xuống cấp theo thời gian và tất cả sẽ chết vào một ngày nào đó. Bạn biết đấy, những viên pin Li-ion tương tự mà bạn có trong điện thoại, tablet hay laptop giờ đây đã xuất hiện trong tai nghe của bạn. Chắc chắn, bạn đã nhận thấy chiếc smartphone của mình giữ ít năng lượng hơn qua mỗi năm. Có thể, bạn đã gặp tình trạng chiếc điện thoại của mình bỗng dưng ngừng sạc trong một ngày đẹp trời.

Chắc chắn, điều tương tự cũng sẽ xảy ra với những tai nghe Bluetooth: pin Li-ion của chúng sẽ cạn kệt vào một ngày nào đó. Và trừ khi tai nghe cũng cung cấp tùy chọn có dây, nếu không chúng sẽ hoàn toàn trở nên vô dụng. Hoặc nếu không, bạn sẽ phải thay pin cho nó.

Tuy nhiên, điều cần lưu ý là tai nghe không dây được sạc lại ít thường xuyên hơn so với smartphone. Đây vẫn là một điều tốt đối với tuổi thọ pin của tai nghe. Nói chung, pin tai nghe có thể tồn tại lâu hơn nhiều so với pin của smartphone, trừ khi nó gặp lỗi.

2. Chất lượng micrô qua dây luôn tốt hơn không dây

Trong vài năm qua, các cuộc gọi âm thanh, video cũng như hội họp đã bùng nổ vì những vấn đề liên quan đến đại dịch toàn cầu. Và thực tế, micrô của tai nghe trên dây lúc nào cũng tốt hơn so với micrô không dây.

Hầu hết những tai nghe không dây hiện đại cũng sẽ đi kèm với một sợi dây cáp tùy chọn và dây cáp đó có sẵn micrô tích hợp. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn chỉ sử dụng tai nghe ở chế độ không dây (tai nghe thường có thêm một micrô phụ bên trong cho mục đích không dây), chúng thường sẽ mang đến chất lượng kém hơn.

Điều đó càng trở nên tồi tệ hơn khi kết hợp cùng với chất lượng kém hơn của âm thanh Bluetooth. Chắc chắn, mọi người sẽ nghe thấy giọng bạn tốt hơn và rõ ràng hơn nếu sử dụng micrô có dây. Nếu có một bộ tai nghe không dây, bạn có thể tự mình thử nghiệm.

3. Chất lượng âm thanh có dây luôn cao hơn, đáng tin cậy hơn và độ trễ thấp hơn

Có rất nhiều yếu tố cần xem xét khi cố gắng xác định chất lượng âm thanh không dây và chúng ta sẽ không đi sâu vào kỹ thuật. Dẫu thế, để giảm độ trễ, chúng ta không thể thực sự tăng bit rate lên mức cao nhất trông qua Bluetooth vì những giới hạn truyền tải, trong khi đó, điều đó không phải là vấn đề đối với âm thanh có dây kết nối.

Nguồn: Phone Arena

https://www.phonearena.com/news/Rediscovering-the-headphone-jack-in-2022-It-still-matters-for-3-solid-reasons_id140193

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác