thumbnail - Vì sao Putin không ra lệnh tấn công Azovstal?
Gia Loc
Hà Nội

Vì sao Putin không ra lệnh tấn công Azovstal?

Nga đã kiểm soát hầu hết thành phố Mariupol, ngoại trừ nhà máy thép Azovstal do Liên Xô xây từ những năm 1930.  Tuy nhiên, Tổng thống Nga Putin ra lệnh không tấn công Azovstal mà chỉ khép chặt vòng vây.

Hiện tại, phía Nga cho rằng còn khoảng 2000 lính Ukraine và 1000 dân thường đang cố thủ trong lòng nhà máy thép Azovstal. 

Tổng thống Putin đã ra lệnh không tấn công vào nhà máy thép Azovstal. Ông cho rằng đưa quân tiến vào khu công nghiệp khổng lồ với rất nhiều tầng hầm này là "không khôn ngoan", thay vào đó ông lệnh cho lực lượng Nga bao vây chặt nhà máy.

"Không cần trèo vào những tầng hầm này và chui xuống lòng đất qua những cơ sở công nghiệp. Vây chặt khu công nghiệp, để một con ruồi cũng không thể bay lọt", Tổng thống Putin nói.

Azovstal là một trong những nhà máy luyện kim lớn nhất thế giới, nằm ở phía đông thành phố cảng Mariupol (đông nam Ukraine). Nhà máy này được xây dựng năm 1930 dưới sự hỗ trợ và tài trợ gần như hoàn toàn của Liên Xô. Năm 1933, dây chuyền luyện kim đầu tiên của Azovstal đi vào hoạt động. Đây được xem là “món quà” Liên Xô tặng cho Ukraine.

Vì sao Putin không ra lệnh tấn công Azovstal? 

Azovstal nằm trên diện tích rộng khoảng 11 km2 với với nhiều tòa nhà, lò luyện kim, cùng một “mê cung” các con đường và hầm ngầm. Nhà máy Azovstal được các kỹ sư của Liên Xô thiết kế để có thể đảm bảo khả năng sản xuất ngay cả trong điều kiện chiến tranh.

Dưới Azovstal có 6 công trình ngầm, dài khoảng 24 km được xây dựng bằng bê tông cốt thép kiên cố. Những đường hầm này thiết kế một cách khá phức tạp với trần là lớp bê tông cốt thép dày 8 mét đủ sức chịu được một cuộc tấn công bằng bom hạt nhân chiến thuật. Hệ thống cung cấp điện, nước, thoát nước, dây cáp ngầm… của nhà máy Azovstal được bố trí trong các đường hầm này. Các đường hầm ở Azovstal được cho là thông với nhau, nhưng không thông sang thành phố lân cận.

Azovstal giờ đây trở thành cứ điểm cuối cùng của các lực lượng Ukraine phòng thủ tại thành phố cảng Mariupol. Việc ông Putin ra lệnh không tấn công mà chỉ khép chặt vòng vây Azovstal là điều dễ hiểu vì nếu tấn công quân Nga sẽ không tránh được thiệt mạng, trong khi chỉ siết chặt bao vây, quân Ukraine sẽ khó trụ được lâu khi đạn dược, nhu yếu phẩm cạn kiệt.

>> Pháo đài ngầm trong nhà máy thép Azovstal, thành phố Mariupol

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác