thumbnail - Việt Nam nghiên cứu và sản xuất vaccine COVID-19 dạng thuốc xịt mũi
Nguyễn Kim Yên
Hà Nội

Việt Nam nghiên cứu và sản xuất vaccine COVID-19 dạng thuốc xịt mũi

Các chuyên gia y tế tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam đang nghiên cứu vaccine ngừa COVID-19 dạng thuốc xịt mũi, giúp ngăn chặn virus SARS-CoV-2 xâm nhập cơ thể thông qua màng nhầy của mũi và cổ họng.

Theo trang USA Today, các quốc gia gồm Việt Nam, Thái Lan, Brazil và Mexico đã bắt đầu sản xuất vaccine dạng thuốc xịt mũi với hy vọng sản phẩm sẽ thành công trong các thử nghiệm lâm sàng.

Việt Nam nghiên cứu và sản xuất vaccine COVID-19 dạng thuốc xịt mũi 

Vaccine dạng xịt mũi có thể sẽ xuất hiện ở Việt Nam trong thời gian tới

USA Today cho biết, vaccine dạng xịt mũi đã được cấp phép để sử dụng tăng cường ở Mỹ và có thể được sử dụng ở những quốc gia kém phát triển hơn trên thế giới, nơi vaccine dạng tiêm không phổ biến.

Vaccine dạng tiêm giúp giảm nguy cơ mắc bệnh nặng. Tuy nhiên, hiệu quả của nó sẽ giảm dần theo thời gian và một số biến thể COVID (như Omicron) có thể tránh được kháng thể từ vaccine. Trong khi đó, vaccine dạng xịt mũi có thể ngăn chặn virus xâm nhập vào cơ thể ngay từ đầu. 

Theo Sean Liu, giám đốc y tế của đơn vị thử nghiệm lâm sàng COVID tại Trường Y Icahn ở Mount Sinai (New York) : “Nếu ví cơ thể người như một tòa lâu đài thì việc tiêm chủng cũng giống như đưa thêm những chiến binh để bảo vệ các khu vực bên trong lâu đài. Một khi virus xâm nhập, các chiến binh sẽ đứng lên chiến đấu để đánh đuổi chúng. Nhưng nếu bạn huấn luyện các chiến binh này canh gác ở ngay cổng lâu đài thì những kẻ ngoại lai sẽ khó lòng xâm nhập chứ chưa nói đến tấn công các cơ quan bên trong lâu đài."

Vaccine dạng xịt mũi có thể được sản xuất và phân phối dễ dàng hơn vì nó được bảo quản trong tủ lạnh thông thường thay vì ở nhiệt độ cực lạnh như vắc xin mRNA Moderna và Pfizer. Đây cũng được cho là một giải pháp tối ưu hơn cho trẻ nhỏ và những người sợ tiêm.

Việt Nam nghiên cứu và sản xuất vaccine COVID-19 dạng thuốc xịt mũi 

Tương lai sẽ không cần phải tiêm vaccine nữa

Hơn nữa, chi phí sản xuất loại vaccine này cũng rẻ hơn nhiều. Peter Palese thuộc Trường Y Ichan cho biết, một liều thuốc nhỏ mũi có thể được sản xuất với giá khoảng 30 cent (khoảng 7 nghìn VNĐ), rẻ hơn rất nhiều so với mức giá 30 đô la (gần 700 nghìn VNĐ) cho một liều Moderna hoặc Pfizer.

Các kỹ thuật khác nhau đang được sử dụng để phát triển vaccine dạng thuốc xịt mũi. Trường Y Ichan đang nghiên cứu để điều chế vaccine từ trứng, giống như cách sản xuất vaccine cúm. Bên cạnh đó, một phiên bản thuốc xịt mũi của vaccine Oxford/AstraZeneca cũng đang được sản xuất dựa trên một loại virus adeno đã suy yếu. Hơn chục thử nghiệm lâm sàng với thuốc xịt mũi đang được tiến hành.

Tháng 1/2021, các nhà nghiên cứu từ Đại học Lancaster ở Anh và Viện Nghiên cứu Y sinh Texas ở San Antonio đã báo cáo rằng những loài gặm nhấm đã sử dụng hai liều vaccine dạng nhỏ mũi có phản ứng kháng thể và tế bào T đủ mạnh để ngăn ngừa SARS-CoV-2.


>>> Béo phì làm tăng nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt.

Theo Web MD

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác