thumbnail - Vingroup tài trợ 90 tỷ đồng cho các dự án khoa học công nghệ và văn hóa trong nước
Thanh Phong
Hà Nội

Vingroup tài trợ 90 tỷ đồng cho các dự án khoa học công nghệ và văn hóa trong nước

Ngày 25/10/2022, Quỹ đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF) công bố tài trợ gần 90 tỷ đồng cho 19 dự án khoa học công nghệ và 5 dự án văn hóa - lịch sử có giá trị thực tiễn, có tiềm năng đóng góp cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Theo Vingroup, 24 dự án khoa học công nghệ và văn hóa lịch sử nhận tài trợ nghiên cứu từ VINIF đều có giá trị thực tiễn cao và xét chọn cẩn trọng bởi hội đồng chuyên gia Việt Nam và quốc tế.

Vingroup tài trợ 90 tỷ đồng cho các dự án khoa học công nghệ và văn hóa trong nước 

Quỹ đổi mới sáng tạo Vingroup công bố tài trợ cho 24 dự án khoa học công nghệ và văn hóa, lịch sử trong năm 2022.

Trong đó, 19 dự án khoa học công nghệ được hội đồng xét chọn từ 150 hồ sơ, thuộc 15 lĩnh vực như y sinh, y dược, vật lý, vật liệu, môi trường, công nghệ thông tin… do các viện nghiên cứu, trường đại học và các nhà khoa học Việt Nam xuất sắc thực hiện. Tất cả các dự án nhận tài trợ đều đáp ứng đầy đủ 5 tiêu chí của VINIF bao gồm: mức độ cần thiết của đề tài; năng lực nghiên cứu của tác giả; cơ sở vật chất của đơn vị thực hiện; tính sáng tạo, ý nghĩa khoa học; tác động tới kinh tế - xã hội; tính thuyết phục của mục tiêu cũng như giá trị khoa học - công nghệ của sản phẩm, dịch vụ.

Trong lĩnh vực văn hóa lịch sử, VINIF tham gia tài trợ 5 dự án và 9 sự kiện thuộc nhiều chuyên ngành khác nhau như dân tộc học và di sản văn hóa; văn hóa tín ngưỡng; âm nhạc; lịch sử và mỹ thuật. Một số dự án tiêu biểu VINIF đồng hành cùng phát triển như: “Bảo tồn và phát triển nghề thủ công truyền thống gắn với du lịch vùng công viên địa chất non nước Cao Bằng” (Viện Dân tộc học - Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam chủ trì), “Kiều tầm nguyên hay Truyện Kiều trong di cảo Hoàng Xuân Hãn” (Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam chủ trì)...

Bên cạnh việc hỗ trợ tài chính, VINIF sẽ đồng hành cùng đội ngũ nghiên cứu trong việc tiếp cận nguồn lực khoa học, kết nối với mạng lưới chuyên gia tư vấn và truy cập cơ sở dữ liệu lớn từ hệ sinh thái Vingroup. Đặc biệt, một số dự án khoa học định hướng ứng dụng cũng sẽ được VINIF tư vấn đăng ký bảo hộ bằng độc quyền sáng chế và giới thiệu nguồn đầu tư để tiếp tục triển khai vào các sản phẩm, giải pháp thực tiễn.

Phát biểu về việc tài trợ các dự án, giáo sư Vũ Hà Văn - Giám đốc khoa học VINIF và VinBigdata chia sẻ: “Mục tiêu của quỹ VINIF là góp phần xây dựng thế hệ các nhà khoa học sáng tạo, hội nhập, đồng thời kiến tạo môi trường nghiên cứu chuyên nghiệp ngay trong nước. Vì thế, kể từ năm 2019 đến nay, VINIF đã không ngừng đổi mới và hoàn thiện các chương trình, cách thức tài trợ để phù hợp với thực tế nghiên cứu, cũng như đáp ứng những chuẩn mực khoa học cao nhất của thế giới. Đó là lý do hai năm trở lại đây, song song với khoa học công nghệ, VINIF cũng dần trở thành đơn vị đồng hành cùng cộng đồng nghiên cứu văn hóa - lịch sử, để từ đó thúc đẩy sự phát triển toàn diện và đưa các giá trị thuần Việt ra trường quốc tế.”

Đến nay, VINIF đã đồng hành cùng 102 dự án khoa học - công nghệ với tổng kinh phí tài trợ lên đến 530 tỷ đồng. Về văn hóa - lịch sử, sau hai năm triển khai, VINIF cũng hỗ trợ gần 8 tỷ đồng để phát triển 8 dự án và 11 sự kiện. Những dự án trên bước đầu đã cho thấy hiệu quả thực tiễn với các sản phẩm đa dạng từ hệ thống, thiết bị, phần mềm, cơ sở dữ liệu đến công bố khoa học và bằng sở hữu trí tuệ trong nước cũng như quốc tế.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác